สายการบิน เร่งกระจาย ‘วัคซีนโควิด’ ฟื้นธุรกิจ Etihad ฉีดให้ ‘นักบิน-ลูกเรือ’ ครบ 100% เจ้าเเรก

จัดไวก่อนใครเอทิฮัด’ (Etihad) สายการบินแห่งชาติของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ประเดิมเป็นสายการบินเเรกในโลกที่นักบินเเละลูกเรือซึ่งให้บริการบนเที่ยวบิน ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 แล้ว 100%

Etihad Airways แถลงว่า เป็นสายการบินแรกในโลกที่นักบินและพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินทุกคนของบริษัท ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 แล้วอย่างน้อย 1 โดส พร้อมมีข้อบังคับให้พนักงานและผู้โดยสารทุกคนตรวจเชื้อไวรัสดังกล่าวก่อนขึ้นเครื่องทุกครั้งด้วย

การกระจายวัคซีนเชิงรุกให้กับพนักงานทุกคน ไม่เพียงเเต่จะเป็นการต่อสู้กับผลกระทบจาก COVID-19 เท่านั้น แต่ยังช่วยให้นักเดินทางรู้สึกมั่นใจ เเละจะเลือกใช้บริการครั้งต่อไปกับทางสายการบิน

Etihad Airways ได้ร่วมมือกับหน่วยกำกับดูแลของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในการจัดโครงการวัคซีน ‘Protected Together’ เพื่อฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 ให้กับนักบินและพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของบริษัท

โดยสายการบิน ได้นัดหมายการฉีดวัคซีนให้กับพนักงานและสมาชิกในครอบครัวของพวกเขา มาตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคม ปี 2020

Singapore Airlines สายการบินประจำชาติสิงคโปร์ ก็กำลังพยายามจะฉีดวัคซีนให้นักบินและลูกเรือทุกคนเนื่องจากรัฐบาลสนับสนุนให้อุตสาหกรรมนี้ได้รับวัคซีนก่อน จากความจำเป็นเพราะพนักงานภาคธุรกิจการบินมีความเสี่ยงสูง พบปะผู้คนมาก

เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่รัฐบาลสิงคโปร์ตัดสินใจให้อุตสาหกรรมการบินเป็นธุรกิจสำคัญของประเทศที่จะได้รับวัคซีนก่อน” Goh Choon Phong ซีอีโอของสายการบินกล่าวสะท้อนถึงความสำคัญของภาคธุรกิจนี้ และบทบาทสำคัญที่เรามีทั้งในแง่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจสิงคโปร์และการต่อสู้กับโรคระบาด

ก่อนหน้านี้ สมาคมการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) ระบุว่าสายการบินต่างๆ ทั่วโลกจำเป็นต้องได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลอีกราว 7 หมื่นถึง 8 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.4 ล้านล้านบาท) เพื่อฝ่าวิกฤตโรคระบาด

โดยจำนวนเงินช่วยเหลือดังกล่าวเป็นความช่วยเหลือที่ต้องการเพิ่มจากจำนวนเงินกว่า 1.7 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ  ที่รัฐบาลประเทศต่างๆ อัดฉีดเม็ดเงินเข้าไปเพื่อช่วยพยุงอุตสาหกรรมการบินไปก่อนหน้านี้

ตลอดทั้งปี 2020 ปริมาณผู้โดยสารเครื่องบินลดลง 66% จากมาตรการจำกัดการเดินทางทั่วโลก ซึ่งมีผลโดยตรงกับเที่ยวบินระหว่างประเทศ โดยผู้โดยสารระหว่างประเทศลดลง 76% ส่วนเที่ยวบินในประเทศลดลง 49% คาดว่าอุตสาหกรรมการบินอาจต้องใช้เวลา 2-3 ปีกว่าจะกลับมาเท่าช่วงก่อน COVID-19

 

ที่มา :Businessinsider , Simpleflying , RTE