ลูกเรือ Singapore Airlines เฮ! ได้ฉีดวัคซีนก่อน รัฐบาลสิงคโปร์หนุนเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง

Singapore Airlines สายการบินประจำชาติสิงคโปร์ อาจจะได้เป็นสายการบินแรกของโลกที่นักบินและลูกเรือได้ฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 ครบทุกคน เนื่องจากรัฐบาลสนับสนุนให้อุตสาหกรรมนี้ได้รับวัคซีนก่อน จากความจำเป็นเพราะพนักงานภาคธุรกิจการบินมีความเสี่ยงสูง พบปะผู้คนมาก

สำนักข่าว CNN รายงาน ลูกเรือทุกคนของสายการบิน Singapore Airlines รวมทั้งนักบิน พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน พนักงานประจำเกท และพนักงานใดๆ ที่ต้องพบปะสาธารณชนจำนวนมาก จะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 ก่อน สนับสนุนวัคซีนฟรีโดยรัฐบาลสิงคโปร์ โดยล่าสุดสิงคโปร์ได้รับวัคซีนลอตแรกแล้วจาก Pfizer

“เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่รัฐบาลสิงคโปร์ตัดสินใจให้อุตสาหกรรมการบินเป็นธุรกิจสำคัญของประเทศที่จะได้รับวัคซีนก่อน” Goh Choon Phong ซีอีโอของสายการบินกล่าว “สะท้อนถึงความสำคัญของภาคธุรกิจนี้ และบทบาทสำคัญที่เรามีทั้งในแง่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจสิงคโปร์และการต่อสู้กับโรคระบาด”

ตามข้อมูลจาก Singapore Airlines สายการบินนี้มีพนักงานทั้งหมด 5,200 คน และทั้งหมดลงทะเบียนขอรับวัคซีนเรียบร้อยแล้ว โดยจะเริ่มการฉีดภายใน 2-3 วันข้างหน้า

สำหรับซีอีโอ Phong เป็นหนึ่งในกลุ่มบุคคลแรกๆ ที่ได้ฉีดวัคซีนของสิงคโปร์ เขาได้รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว และกล่าวถึงการฉีดวัคซีนว่า “กระบวนการไม่เจ็บปวดเลยและไม่มีความกังวล”

(Photo : Singapore Airlines)

เมื่อลูกเรือทุกคนได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว พนักงานจะถูกตรวจสอบสุขอนามัยที่เกี่ยวกับ COVID-19 น้อยลง และทำให้พนักงานทำงานได้สะดวกมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ขณะนี้ลูกเรือสายการบินจะต้องถูกตรวจเชื้อ COVID-19 ในวันที่ 7 หลังจากทำการบินกลับมาที่สิงคโปร์ หลังจากได้รับวัคซีน เขาหรือเธอจะไม่ต้องถูกตรวจหาเชื้อในกระบวนการนี้อีก

ปัจจุบัน Singapore Airlines และสายการบินในเครือคือ SilkAir และ Scoot มีเที่ยวบินไปยังบรูไน กัมพูชาอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไทย เวียดนาม จีน ฮ่องกง ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ บังกลาเทศ มัลดีฟส์ เนปาล ศรีลังกา แอฟริกาใต้ UAE ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เดนมาร์ก ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี เนเธอร์แลนด์ รัสเซีย สเปน สวิตเซอร์แลนด์ ตุรกี สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา โดยสายการบินหวังว่าจะได้ทยอยเพิ่มเที่ยวบิน และจำนวนผู้โดยสารจะกลับสู่ระดับ 25% ของช่วงก่อนเกิด COVID-19 ภายในสิ้นเดือนมีนาคม 2021

สิงคโปร์เป็นหนึ่งในประเทศที่ประสบความสำเร็จในการป้องกันการระบาดของ COVID-19 โดยมีผู้ติดเชื้อสะสม 59,113 คน และมีผู้เสียชีวิต 29 คน และเป็น 1 ใน 2 ประเทศอาเซียนร่วมกับอินโดนีเซียที่ได้รับวัคซีน COVID-19 แล้ว และเริ่มฉีดให้กับประชาชนแล้ว

ด้านธุรกิจการเดินทาง-ท่องเที่ยวของสิงคโปร์เป็นสิ่งที่คนในประเทศตั้งความหวังจะได้เดินทางออกนอกประเทศอีกครั้ง โดยเมื่อปีก่อน Henley Passport Index ระบุว่าพาสปอร์ตของชาวสิงคโปร์เป็นพาสปอร์ตทรงพลังอันดับ 2 ของโลกรองจากญี่ปุ่น เพราะสามารถเดินทางเข้า 190 ประเทศได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า

Source