เดนมาร์ก เตรียมใช้ ‘วัคซีน พาสปอร์ต’ เเบบดิจิทัล กลางปีนี้ ฟื้นฟูเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว

Photo : Shutterstock

เดนมาร์กวางเเผนใช้วัคซีน พาสปอร์ต’ เเบบดิจิทัลในช่วงกลางปีนี้ รับรองการฉีดวัคซีน เพื่อให้ประชาชนสามารถเดินทางไปต่างประเทศเเละร่วมกิจกรรมต่างๆ ได้ หวังฟื้นฟูเศรษกิจ ท่ามกลางวิกฤต COVID-19

Morten Boedskov รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของเดนมาร์ก เปิดเผยว่า รัฐบาลจะเริ่มใช้วัคซีน พาสปอร์ต หรือ ‘Corona Pass’ กับกลุ่มนักธุรกิจและนักลงทุนที่มีความจำเป็นต้องเดินทางไปต่างประเทศก่อน จากนั้นจะขยายให้ครอบคลุมประชาชนทุกกลุ่ม

ผู้ที่ถือ ‘Corona Pass’ จะได้รับการรับรองจากทางการว่า ได้ฉีดวัคซีนต้านไวรัสโคโรนาเป็นที่เรียบร้อยเเล้ว รวมถึงใช้เป็นหลักฐานบันทึกผลการตรวจว่าไม่พบการติดเชื้อ โดยจะช่วยลดเวลาในการคัดกรองผู้ติดเชื้อ ให้สามารถเดินทางเเละเข้าร่วมกิจกรรมที่มีผู้คนพลุกพล่านได้รวดเร็วขึ้น ซึ่งจะเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไปในตัว โดยเฉพาะธุรกิจการท่องเที่ยวเเละบันเทิง

การใช้ประโยชน์จากข้อได้เปรียบทางเทคโนโลยี อาจทำให้เดนมาร์กเป็นประเทศแรกๆ ในโลก ที่สามารถใช้ระบบ ‘Corona Pass’ เเบบดิจิทัลได้อย่างเต็มรูปแบบ และเป็นตัวอย่างให้กับประเทศอื่นๆ ต่อไป

“Corona Pass แบบดิจิทัลยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา เเละอาจเปิดตัวได้ในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า” 

ภาพจาก commonpass.org

ด้านประเทศเพื่อนบ้านอย่างสวีเดนก็กำลังพิจารณาโครงการวัคซีน พาสปอร์ต’ ในลักษณะที่คล้ายๆ กันกับเดนมาร์ก

ก่อนหน้านี้ เคยมีการหารือกันของประเทศในสหภาพยุโรปกับความเป็นไปได้ของ Corona pass เเต่ตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนมากนัก โดยประเทศที่พึ่งพาการท่องเที่ยว ต่างหวังว่าโครงการนี้จะช่วยส่งเสริมการเดินทางของผู้คนให้กลับมาคึกคักเเบบค่อยเป็นค่อยไปอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม แนวคิดเรื่อง วัคซีน พาสปอร์ต’ ไม่ได้รับการสนับสนุนจากองค์การอนามัยโลก เนื่องจากยังมีความไม่แน่นอนบางประการเกี่ยวกับประสิทธิผลของการฉีดวัคซีน

ขณะที่บริษัทและกลุ่มเทคโนโลยีหลายแห่ง ได้เริ่มพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับบุคคลทั่วไป หรือพัฒนาระบบหลังบ้านของตัวเอง เพื่อให้ลูกค้าอัปโหลดรายละเอียดการทดสอบและการฉีดวัคซีน COVID-19 ของตน เพื่อสร้างข้อมูลรับรองดิจิทัลที่ใช้แสดงเมื่อต้องเข้าสู่สถานที่ที่มีความหนาแน่นของคน อาทิ งานคอนเสิร์ต, สนามกีฬา, โรงภาพยนตร์, สำนักงานหรือแม้แต่การเดินทางเข้าประเทศต่างๆ

 

 

ที่มา : Euronews , Schengenvisainfo , AFP