อะไรนะ! แจ๊ค หม่า เผย “ความผิดพลาดใหญ่สุดในชีวิตคือ ก่อตั้งอาลีบาบา”

แจ๊ค หม่า ผู้ก่อตั้งและซีอีโอแห่งอาลีบาบากล่าวระหว่างการประชุมเศรษฐกิจนานาชาติเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 2559 (ภาพ รอยเตอร์ส)

เอเจนซี–แจ๊ค หม่า ผู้ก่อตั้งและซีอีโอแห่งอาลีบาบา ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ชจีน สร้างความประหลาดใจระหว่างให้สัมภาษณ์ ด้วยคำตอบ “ความผิดพลาดใหญ่สุดในชีวิตของผมคือ การก่อตั้งอาลีบาบา”

แจ๊ค หม่า ตอบคำถามในรายการสัมภาษณ์ถาม-ตอบ (Q&A) เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา ณ การประชุมเศรษฐกิจนานาชาติเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก (St. Petersburg International Economic Forum) ครั้งที่ 20 ว่า ความสำเร็จในการสร้างอาลีบาบา นำความยุ่งยากไม่สิ้นสุด และทำให้เขา “มีเวลาสำหรับตัวเอง” น้อยเหลือเกิน

ความผิดพลาดใหญ่สุดของผม ก็คือ การสร้างอาลีบาบา ผมไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่า สิ่งนี้จะเปลี่ยนแปลงชีวิตผมอย่างสิ้นเชิง ผมแค่คิดทำธุรกิจเล็กๆ ไม่คิดเลยว่าจะเติบโตขยายใหญ่เช่นนี้ สร้างความต้องรับผิดชอบสูงและความท้าทายอย่างมาก และสร้างความวุ่นวายแก่ชีวิตมากมาย

ทุกๆวัน งานยุ่งวุ่นวายราวกับเป็นประธานาธิบดี แต่ผมไม่มีอำนาจอย่างประธานาธิบดี! “ไม่มีแม้แต่ชีวิตของผมเอง” !

หากชาติหน้ามีจริง ผมจะไม่เลือกทำแบบนี้ “ผมขอมีชีวิตของตัวเอง ขอมีความสุขกับชีวิตของตัวเอง”

ขณะที่ชาวเน็ตกลุ่มหนึ่ง กล่าวหาว่า คำพูดของหม่าไม่ได้มาจากใจจริง แต่กลุ่มหนึ่งก็เห็นอกเห็นใจเขา ที่ต้องแบกภาระอันหนักอึ้งขนาดนั้น “เขาอาจทำให้อาลีบาบาล้มละลายก็ได้” ข้อความโพสต์ชิ้นหนึ่ง “แต่จะมีคนจำนวนมากเพียงใดที่ต้องตกงาน”

หากการก่อตั้งอาลีบาบาเป็นความผิดพลาด แต่ก็คุ้มค่ามิใช่หรือ โดยขณะนี้มูลค่าอาลีบาบาสูงถึง 190,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และยังทำให้เขาได้สนิทสนมกับบุคคลที่ทรงอิทธิพลระดับโลก อย่าง บารัค โอบามา และมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก

แจ๊ค หม่า ระหว่างให้สัมภาษณ์ถาม-ตอบ (Q&A) เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา ณ การประชุมเศรษฐกิจนานาชาติเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก (St. Petersburg International Economic Forum) ครั้งที่ 20 (ภาพ สื่อจีน)
แจ๊ค หม่า ระหว่างให้สัมภาษณ์ถาม-ตอบ (Q&A) เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา ณ การประชุมเศรษฐกิจนานาชาติเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก (St. Petersburg International Economic Forum) ครั้งที่ 20 (ภาพ สื่อจีน)

ที่มา: http://manager.co.th/China/ViewNews.aspx?NewsID=9590000064016