Jack Ma สนับสนุนแผนปรับโครงสร้างองค์กร มองว่า AI ยังเป็นยุคเริ่มต้น แนะพนักงาน Alibaba เปิดใจรับความเปลี่ยนแปลง

(Photo by Chesnot/Getty Images)
แจ็ก หม่า (Jack Ma) หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Alibaba คนสำคัญ ได้ส่งข้อความภายในบริษัทให้กับพนักงาน ในช่วงการจัดการเสวนาภายในบริษัท โดยเขาสนับสนุนในเรื่องการปรับโครงสร้างองค์กร และชี้ว่าประสิทธิภาพต้องมาก่อน นอกจากนี้เขายังมองว่าการเข้ามาของ AI ยังเป็นยุคเริ่มต้น

Jack Ma หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Alibaba คนสำคัญ ได้ส่งข้อความภายในบริษัทให้กับพนักงาน ในช่วงการจัดการเสวนาภายในบริษัท โดยจดหมายดังกล่าวนั้นจุดประสงค์นั้นเพื่อที่จะเสริมสร้างกำลังใจในหมู่พนักงาน นอกจากนี้ในจดหมายดังกล่าวยังสนับสนุนในแผนการปรับโครงสร้างองค์กร โดยชี้เรื่องของประสิทธิภาพ

การจัดการเสวนาภายในบริษัทของ Alibaba เกิดขึ้นหลังจากบริษัทประกาศแยกธุรกิจออกมาเป็น 6 หน่วยธุรกิจ ซึ่งระยะเวลานั้นครบรอบ 1 ปี

สำหรับแผนในการปรับโครงสร้างองค์กรนั้น Jack Ma ได้ชี้ว่า “เราเปลี่ยนบริษัทจากองค์กรที่ยุ่งยากให้กลายเป็นองค์กรที่เรียบง่ายและคล่องตัว โดยที่ประสิทธิภาพต้องมาก่อน” และมองว่าบริษัทได้แก้ปัญหาขององค์กรได้

เขายังกล่าวเสริมว่าบริษัทได้ทำผิดพลาดมาตลอด 25 ปี และจะมีความผิดพลาดอีก 77 ปี ภายในระยะเวลา 300 ปี แต่เขายังได้แนะนำพนักงานของ Alibaba ว่าการเผชิญปัญหาไม่ใช่การปฏิเสธอดีต แต่เพื่อค้นหาหนทางที่รับผิดชอบต่ออนาคต

ขณะเดียวกันการเข้ามาของปัญญาประดิษฐ์ (AI) นั้น Jack Ma มองว่าจะทำให้อุตสาหกรรม E-commerce ในปัจจุบันเกิดความพลิกผัน แต่เขาเองมองว่าการเข้ามาของ AI ยังอยู่ในยุคเริ่มต้นเท่านั้น เปรียบได้กับยุค Internet ช่วงแรกๆ

ในปี 2019 นั้น Jack Ma ได้ประกาศวางมือจาก Alibaba อย่างไรก็ดีในช่วงปลายปี 2020 เขาได้กล่าวพาดพิงถึงหน่วยงานกำกับดูแลในประเทศจีน จนเป็นจุดเริ่มต้นของการเข้ามาปราบปรามธุรกิจเทคโนโลยีของรัฐบาลจีน มหาเศรษฐีรายนี้ได้เก็บตัวเงียบและพยายามทำตัวไม่เป็นข่าวมากนัก

ซึ่งผลกระทบจากการเข้ามาปราบปรามธุรกิจเทคโนโลยีของรัฐบาลจีนได้ทำให้มูลค่าบริษัทเทคโนโลยีในจีนหายไปอย่างมาก ซึ่งรวมถึง Alibaba ด้วย นอกจากนี้ยังรวมถึงบริษัทยังโดนค่าปรับจากหน่วยงานกำกับดูแลในประเทศจีนในกรณีที่บริษัทมีพฤติกรรมผูกขาดตลาด รวมถึงคดีความล่าสุดกับ JD.com นั้นก็ต้องจ่ายค่าปรับให้อีกฝ่ายด้วย

โดยในช่วงที่ผ่านมา Jack Ma ได้ตระเวนไปรอบโลกเพื่อที่จะศึกษาในเรื่องการเกษตร หรือแม้แต่พูดคุยกับนักธุรกิจตามประเทศต่างๆ รวมถึงล่าสุดได้มีการเปิดธุรกิจที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหารและขายปลีกสินค้าทางการเกษตร ซึ่งเขาเองพยายามทำตัวไม่เป็นข่าวมากนัก

ก่อนในท้ายที่สุดเขาจะได้ออกมาส่งข้อความให้กับพนักงาน Alibaba ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ได้เห็นบ่อยๆ นัก ภายใต้สภาวะความท้าทายที่เกิดขึ้นของบริษัทในช่วงเวลานี้

ที่มา – South China Morning Post, Reuters