แอนดรอยด์ N ได้ชื่อแล้วคือ “Nougat”

ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันล่าสุดของแอนดรอยด์ที่เคยมีโค้ดเนม “N” ซึ่งกูเกิล (Google) เคยออกมาประกาศว่า ให้แฟนๆ ร่วมกันเสนอชื่อขนมที่ขึ้นต้นด้วยตัวอักษร N เข้ามาได้ในงาน Google I/O Conference 2016 นั้น มาในวันนี้มีชื่อเรียกแล้วอย่างเป็นทางการนั่นก็ คือ เจ้าตังเม “นูแก็ต” หรือ “Nougat” นั่นเอง

นูแก็ต เป็นขนมหวานสัญชาติฝรั่งเศส ที่มาพร้อมรสสัมผัสเหนียวหนึบหนับขนาดคนฟันแข็งแรงยังเคี้ยวยาก โดยทำจากไข่ขาว น้ำตาล และน้ำผึ้ง และมีถั่วต่างๆ เป็นส่วนผสม หลายคนมองว่า มันคล้ายขนมหลอกเด็กบางยี่ห้อด้วยซ้ำไป แต่สำหรับบ้านเรา ซึ่งมีขนมตังเมให้เด็กๆ ในอดีตได้เคี้ยวเล่น นูแก็ต ก็น่าจะใกล้เคียงกับขนมตังเมมากกว่าขนมชนิดอื่นๆ

สำหรับคนที่เคยเล็งไว้ว่ามันน่าจะชื่อออกแนวๆ นูเทลล่า ซึ่งเป็นยี่ห้อของเนยถั่วชื่อดัง คงอาจผิดหวังกันบ้างเล็กน้อย แต่หากมองในแง่ดีก็ทำให้เราได้รู้จักกับนูแก็ต แทนนั่นเอง

โดยที่ผ่านมา กูเกิลได้ตั้งชื่อระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชันต่างๆ ด้วยชื่อขนมหวานมาตลอด ทั้ง Cupcake, Donut, Eclair, Froyo, Gingerbread, Honeycomb, Ice Cream Sandwich, Jelly Bean, KikKat, Lollipop และ Marshmellow ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันล่าสุด

อย่างไรก็ดี เดอะการ์เดียน ได้รายงานสถิติที่น่าสนใจเมื่อพบว่า มีเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ของสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ทั้งหมดในตลาด ที่ได้ใช้งานมาร์ชเมลโลอยู่ในขณะนี้ ทั้งๆ ที่ระบบปฏิบัติการดังกล่าวเปิดตัวไปแล้วกว่า 9 เดือน ซึ่งทำให้อนาคตของนูแก็ต ที่จะเปิดตัวในเดือนกันยายนนี้น่าเป็นห่วงไม่ใช่น้อย เว้นเสียแต่ว่า ข่าวลือเรื่องการพัฒนาโทรศัพท์มือถือออกขายในแบรนด์กูเกิลเองจะเป็นความจริง

559000006843003

ที่มา: http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000066268