สหรัฐฯ เรียกคืนโฮเวอร์บอร์ด 5 แสนตัวป้องกันเหตุแบตเตอรี่ไหม้

ปัญหาในโฮเวอร์บอร์ดที่ถูกร้องเรียนในสหรัฐฯนั้นมีทั้งปัญหาแบตเตอรี่ร้อนจัด เกิดประกายไฟ เกิดควัน ไฟลุกไหม้ และระเบิด

คณะกรรมการคุ้มครองความปลอดภัยผู้บริโภคสหรัฐฯออกแถลงการณ์ว่า 10 บริษัทผู้จัดจำหน่ายโฮเวอร์บอร์ดกำลังดำเนินการเรียกคืนสินค้ามากกว่า 500,000 ชิ้นทั่วประเทศ หลังจากมีรายงานปัญหาแบตเตอรี่ไหม้หลายครั้ง

สำนักงาน U.S. Consumer Products Safety Commission ให้รายละเอียดว่า hoverboard ซึ่งเป็นยานยนต์ 2 ล้อที่ผู้ใช้สามารถขึ้นไปยืนทรงตัวเพื่อเคลื่อนที่ได้เหมือนการขี่สกู้ตเตอร์นั้นกำลังมีความเสี่ยงในการใช้งาน โดยอุปกรณ์นี้จะฝังแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนไว้ภายใน ล่าสุดการผลิตที่ผิดพลาดทำให้ผู้จัดจำหน่ายได้รับรายงานปัญหาแบตเตอรี่ร้อนจัดไม่ต้ำกว่า 99 ครั้ง

ผลคือผู้ค้าปลีกและผู้นำเข้าโฮเวอร์บอร์ดในสหรัฐฯมากกว่า 10 บริษัทกำลังดำเนินการเรียกคืนสินค้าราว 501,000 ชิ้น โดยปัญหาที่ได้รับร้องเรียนนั้นมีทั้งปัญหาแบตเตอรี่ร้อนจัด เกิดประกายไฟ เกิดควัน ไฟลุกไหม้ และระเบิด

ประธานสำนักคุ้มครองผู้บริโภคอเมริกันระบุว่า หน่วยงานได้เห็นภาพบ้านเรือนได้รับความเสียหายจากโฮเวอร์บอร์ดจำนวนหลายภาพ ภัยที่เกิดขึ้นทำให้สำนักงานต้องประกาศเตือนผู้บริโภคให้หยุดใช้งาน และติดต่อบริษัทผู้จำหน่ายเพื่อขอคืนเงิน ซ่อม หรือเปลี่ยนเครื่องใหม่

รายชื่อบริษัทที่ปรากฏในทำเนียบของ U.S. Consumer Products Safety Commission ได้แก่ Digital Gadgets LLC ในนิวเจอร์ซีย์; Hoverboard LLC รัฐแอริโซนา; Hype Wireless รัฐนิวเจอร์ซีย์; Keenford Ltd ฮ่องกง; PTX Performance Products USA รัฐแคลิฟอร์เนีย; Razor USA LLC แคลิฟอร์เนีย; Yuka Clothing ในไมอามี และ Swagway LLC ในอินเดียนา

นอกจากนี้ยังมี Boscov’s of Reading ในเพนซิลวาเนีย และ Overstock.com Inc รัฐยูทาห์

รายงานระบุว่า โฮเวอร์บอร์ดที่ถูกเรียกคืนล้วนวางจำหน่ายระหว่างมิถุนายน 2015 ถึงพฤษภาคมปีนี้ในราคาระหว่าง 350-900 เหรียญสหรัฐ (ราว 12,000-31,000 บาท) โดยตัวสกู้ตเตอร์และแบตเตอรี่ล้วนผลิตในประเทศจีน

ประเด็นนี้ สำนักงานสหรัฐฯระบุว่าบริษัทอีคอมเมิร์ซอย่างอาลีบาบา (Alibaba Group Holding Ltd) ได้ดำเนินการตามขั้นตอนอย่างถูกต้องแล้ว ในการขอใบรับรองจากหน่วยงานกลางที่มีหน้าที่ทดสอบมาตรฐานผลิตภัณฑ์ ทำให้โฮเวอร์บอร์ดที่ขายบน AliExpress.com และ Alibaba.com ไม่ได้รับผลกระทบ

สินค้ากลุ่มโฮเวอร์บอร์ดนั้นยังมีความกังวลเรื่องปัญหาความปลอดภัย ก่อนหน้านี้ สมาคมขนส่งทางอากาศนานาชาติหรือ The International Air Transport Association (IATA) ได้แนะนำให้สินค้ากลุ่มโฮเวอร์บอร์ดเป็นสัมภาระที่ควรโหลดสู่ใต้ท้องเครื่องบินมากกว่าการถือหิ้วขึ้นสู่ห้องโดยสาร อย่างไรก็ตาม คำแนะนำนี้ไม่ใช่กฏ ซึ่งสายการบินจะต้องเลือกปฏิบัติเองตามนโยบายของแต่ละบริษัท

ที่มา: http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000067977