เปิดตัวแอป ‘ชมชอบ’ รวมแต้มจากบัตรเครดิตเปลี่ยนเป็นเงิน

เปิดตัว ‘ชมชอบ’ (ChomCHOB) แอปพลิเคชั่นใหม่ วางตัวเป็น Centralize Point Platform ตัวกลางรวบรวมแต้มจากบัตรเครดิตทุกประเภทและเปลี่ยนเป็น ChomCHOB Point เพื่อใช้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ จากทั้งร้านค้าออนไลน์และออฟไลน์ที่ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์ราว 1,000 ราย และตั้งเป้าเพิ่มเป็น 10,000 ราย และผู้เข้าใช้บริการ 1 ล้าน User ภายใน 1ปี หวังเจาะกลุ่มผู้ที่มีแต้มสะสมกระจัดกระจายในบัตรเครดิตหลายใบมารวมไว้ที่เดียว

กระแสความนิยมใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตแทนเงินสด ยังคงมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการสะสมแต้มเพื่อแลกของรางวัล โดยพบว่าแต้มบัตรเครดิตต่างๆ ในประเทศไทย มีมากกว่า 31.85 พันล้านแต้ม/ปี ขณะที่แต้มบัตรสมาชิกต่างๆ ในประเทศไทยมีมากกว่า 16.2 พันล้านแต้ม/ปี รวมทั้งหมดมากกว่า 48.05 พันล้านแต้ม/ปี หรือคิดเป็นมูลค่ากว่า 4.8 พันล้านบาท/ปี โดยในแต่ละปีพบว่ามีแต้มที่คงค้างของทุกสถาบันที่ไม่ได้ใช้จำนวนมาก คาดการณ์ไว้ว่ามีมูลค่าหลายพันล้านบาท และมีแนวโน้มจะมากขึ้นเรื่อยๆ

โดยส่วนหนึ่งของการไม่ได้ใช้แต้มเพราะมีแต้มในแต่ละบัตรไม่มากนัก ไม่พอแลกของที่ต้องการได้ หรืออาจเป็นเพราะมีการถือบัตรเครดิตหลายบัตร เป็นปัญหาของผู้ใช้บัตรเครดิตในปัจจุบัน แต่กลับกลายเป็นโอกาสทางธุรกิจที่บริษัท ชมชอบกรุ๊ป เห็นจึงเปิดตัวแอปพลิเคชั่น ‘ชมชอบ’ (ChomCHOB) ขึ้นเพื่อจะทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการรวมแต้มบัตรเครดิต บัตรเดบิต บัตรสมาชิก และบัตรสะสมคะแนนต่างๆ มาไว้ที่แอป ‘ชมชอบ’ และ เปลี่ยนเป็น ChomCHOB Point เพื่อใช้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ทั้งร้านค้าแบบออนไลน์ และออฟไลน์ ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘Turn Points into Shopping’ หรือชีวิตติดชอป ต้อง ChomCHOB Point

ธัญวรัตม์ ชัยเลิศ Co-Founder และ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชมชอบกรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีความพร้อมในการจับจ่ายใช้สอยผ่านออนไลน์มากยิ่งขึ้น แอปพลิเคชั่น ‘ชมชอบ’ เหมาะกับผู้ใช้บัตรเครดิต และชอปปิ้งออนไลน์ที่มีคะแนนสะสมแล้วไม่ได้ใช้ เป็นนวัตกรรมสู่การชอปปิ้งในรูปแบบใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภคได้มีโอกาสจับจ่ายใช้สอยได้มากขึ้น ทั้งสามารถใช้แต้มได้กับร้านค้ามากยิ่งขึ้น

559000007032803

แอป ‘ชมชอบ’ จะทำหน้าที่เป็น Centralize Point Platform เชื่อมระบบกับธนาคารต่างๆ ได้แก่ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยาและกรุงศรีเฟิร์สช้อย ธนาคารกรุงไทย ธนาคารธนชาต และองค์กรต่างๆ ได้แก่ PTT Blue Card เป็นต้น โดยให้ User นำแต้มจากบัตรเครดิตและบัตรสะสมคะแนนมาไว้ในแอป ‘ชมชอบ’โดยคิดคะแนน 1000 พอยต์ เท่ากับ 100 ชมชอบ หรือ เท่ากับ 100 บาท โดย User สามารถนำไปใช้จ่ายได้จริงกับร้านค้าที่ร่วมรายการกับชมชอบ ไม่ว่าจะชอป ชิม ชิลด์ หรือแม้กระทั่งค่าสาธารณูปโภคต่างๆ โดยปัจจุบันมีพาร์ทเนอร์มากกว่า 1,000 ร้านค้า ทั้งแบบออนไลน์ และร้านค้าออฟไลน์ อาทิ แมคโดนัลด์, Kwankao, วีรันดา รีสอร์ท, วุฒิศักดิ์คลินิก, PAUL THAILAND (PAUL bakery), NetDesign, PTT Blue Card, เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์, Playhouse เป็นต้น โดยอนาคตตั้งเป้ามีร้านค้าที่เข้าร่วม 10,000 ร้านค้า และ 1 ล้าน User เข้าใช้บริการภายใน 1 ปี

โดยแอปชมชอบ นี้สามารถใช้ติดตั้งได้ทั้งบนอุปกรณ์เทคโนโลยีพกพาและไม่พกพา เช่น โทรศัพท์เคลื่อนที่, แท็บเล็ต, เครื่องรับชำระเงิน การใช้งาน ChomCHOB Point เพียงแค่โหลดแอปใน app store หรือ play store โดย search คำว่า ‘ชมชอบ’ (ChomCHOB) ดาวน์โหลดเสร็จ Register เพื่อเข้าใช้แอปและหาก User แลกแต้มมาไว้ใช้จ่ายกับแอปแล้ว แต่แต้มไม่พอ ก็สามารถชำระโดยการตัดบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตเสริมเข้าไปด้วย เพื่อให้ User สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

จุดเด่นของ แอปชมชอบ อยู่ที่ผู้ใช้สามารถรวบรวมแต้มที่กระจัด กระจายอยู่ตามบัตรต่างๆ มาไว้ที่แอปนี้ได้ ขณะเดียวกันก็สามารถเลือกแลกสินค้าและบริการได้มากขึ้น จากเดิมแลกได้เค่ในบัตรเครดิตเท่านั้น ซึ่งนอกจากไม่ได้เป็นการแข่งขันกับบัตรเครดิตแล้วยังเป็นการขยายฐานการใช้แต้มแลกสินค้าและบริการให้กับบัตรเครดิตได้มากยิ่งขึ้นโดยร้านค้าที่เข้าร่วมปัจจุบันเป็นร้านค้าออนไลน์ประมาณ 80% อีก 20% เป็นร้านค้าที่มีหน้าร้าน

‘รายได้ของแอปชมชอบ จะเกิดจากการลงโฆษณาของร้านค้าต่างๆ ซึ่งคาดว่าจะมีรายได้ประมาณเดือนละ 5 แสนบาท ตั้งแต่ไตรมาส 4 เป็นต้นไป โดยร้านค้าที่ร่วมรายการแลกคะแนนกับชมชอบ ทางชมชอบ ไม่ได้บังคับว่าต้องลงโฆษณากับแอป แต่ปัจจุบันพบว่า จากจำนวนร้านค้าที่เป็นออนไลน์ซึ่งมีอยู่ประมาณ 80% ทุกรายต้องการลงโฆษณากับชมชอบ ทั้งสิ้น’

ในส่วนแผนการตลาดจะเน้นไปที่การสร้างประสบการณ์ให้แก่ User และร้านค้าพาร์ทเนอร์ต่างๆรู้จักแอปชมชอบเป็นหลักในช่วงระยะเวลา 3 เดือนต่อจากนี้ โดยจะลงพื้นที่จัดอีเวนท์และโรดโชว์ตาม Business Zone ต่างๆ เพื่อโปรโมทกระตุ้นตลาดให้เกิดการจับจ่ายใช้สอย โดยทางบริษัทได้เตรียมพร้อมระบบชำระเงินด้วยแต้ม เพื่อนำไปเชื่อมต่อกับพาร์ทเนอร์ต่างๆ ให้ครอบคลุมทุกอุตสาหกรรม

ที่มา: http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000068109