รถกาแฟเคลื่อนที่! คอฟฟี่เวิลด์ลุยโมเดล “โมบายทรัก”

ตลาดร้านกาแฟไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีก็ยังคงเป็นเรดโอเชียนที่มีการแข่งขันสูงมากอยู่ตลอด แต่ก็ยังเป็นตลาดที่หอมหวานที่ให้ผู้เล่นลงมามากขึ้นเช่นกัน ทำให้ตลาดในช่วงปีที่ผ่านมาเติบโต 20-25% ด้วยมูลค่าตลาด 10,000 ร้านบาท และยังคงมีผู้เล่นหน้าใหม่เข้ามาอยู่เสมอ

จากตัวเลขดังกล่าวสามารถแบ่งเป็นเชนร้านกาแฟแบรนด์ใหญ่ที่มีสาขา 50% ส่วนอีก 50% เป็นร้านกาแฟทั่วไป ร้านอินดี้ที่เปิดโดยคนทั่วไป ซึ่งแบรนด์ที่เป็นเชนร้านกาแฟก็มีการแข่งขันดุเดือดจากที่สังเกตเห็นการอัดโปรโมชั่นกันตลอดทั้งปี

“คอฟฟี่เวิลด์” เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่เป็นเชนร้านกาแฟที่ทำตลาดในไทยมาแล้ว 20 ปี ก็มีการปรับตัวเพื่อรับกับการแข่งขันเช่นกัน เพราะด้วยพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป การเปลี่ยนแปลงอย่างแรกจึงเริ่มจากการรีโนเวตร้าน ปรับดีไซน์ให้เป็นแบบ Loft เพื่อให้ดูทันสมัยขึ้น

โดยที่การปรับตัวครั้งใหญ่อีกอย่างหนึ่งของคอฟฟี่เวิลด์ก็คือการเพิ่มโมเดลใหม่เป็น “คอฟฟี่เวิลด์ทรัก” หรือรถขายกาแฟเคลื่อนที่ เพื่อรับการกระแสของฟู้ดทรัก จะตะเวนขายนามงานอีเวนต์ต่างๆ ที่มีวัยรุ่นเยอะๆ จะเปิดให้บริการในเดือนกันยายนนี้

คอฟฟี่เวิลด์ทรักใช้งบลงทุนเฉลี่ย 1.5 ล้านบาท เบื้องต้นจะทดลองตลาดก่อน 1 คัน แล้วดูผลตอบรับ จากนั้นค่อยขยายไปการขายแฟรนไชส์

ดาเรน ไวท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จีเอฟเอ คอร์ปอเรชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด เล่าให้ฟังว่า  “การแข่งขันในตลาดสูงขึ้นเรื่อยๆ เห็นว่ามีเชนต่างประเทศเข้ามาตลอด ทำให้ต้องสร้างความแข็งแรงให้กับแบรนด์ สร้างภาพลักษณ์และบริการให้ดี และต้องปรับตัวตามพฤติกรรมผู้บริโภค การทำโมเดลโมบายทรักก็เป็นการลองตลาดอย่างหนึ่ง ถ้าฟีดแบ็กดีก็จะขยายต่อไปเรื่อยๆ”

ในปีนี้คอฟฟี่เวิลด์มีแผนขยายอีก 20 สาขา ด้วยงบลงทุน 50 ล้านบาท ครึ่งปีแรกเปิดไปแล้ว 5 สาขา เหลืออีก 15 สาขาที่คาดว่าจะเป็นรูปแบบของแฟรนไชส์ ทำให้ปัจจุบันมีสาขารวมทั้งหมด 140 สาขา แบ่งเป็นในประเทศ 100 สาขา และต่างประเทศ 40 สาขา ซึ่งสาขา 60% เป็นบริษัทบริหารเอง และอีก 40% เป็นแฟรนไชส์

ตั้งเป้ารายได้ 400 ล้านบาท เติบโต 10%

1_coffee_world

Open_coffee