รถยนต์ Apple Car อาจเลื่อนคลอดเป็นปี 2021

หลังจากสื่อต่างประเทศรายงานว่าแอปเปิล (Apple) อาจเลื่อนเปิดตัวรถยนต์กลไกไฟฟ้าเป็นปี 2020 จากที่เคยตั้งไว้ในปี 2019 ล่าสุด มีข่าวจากอดีตทีมงานในโครงการพัฒนารถของแอปเปิล ระบุว่าแอปเปิลได้ตัดสินใจเลื่อนกรอบเวลาพัฒนารถออกไปอีกครั้ง ทำให้ชาวโลกอาจไม่ได้เห็นรถยนต์แอปเปิลจนกว่าจะถึงปี 2021

โครงการพัฒนารถไฟฟ้าอัจฉริยะของแอปเปิลนั้น มีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า “โปรเจกต์ไททัน” (Project Titan) ล่าสุด สำนักข่าวดิอินฟอร์เมชัน (The Information) คือ ผู้รายงานข้อมูลจากแหล่งข่าวไม่เปิดเผยนาม ซึ่งยืนยันว่า แอปเปิลได้เลื่อนกำหนดการเปิดตัวรถอัจฉริยะของตัวเองออกไป 1 ปี จากที่เคยวางไว้ในปี 2020

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าววอลล์สตรีทเจอร์นอล (WSJ) เคยรายงานว่า แอปเปิลวางกรอบเวลาเปิดตัวรถอัจฉริยะของบริษัทไว้ในปี 2019 ขณะที่สำนักข่วบลูมเบิร์ก (Bloomberg) วิเคราะห์ข้อมูลจากปัจจัยรอบข้างว่า แอปเปิลจะสามารถเปิดตัวรถคันแรกของบริษัทได้ในปี 2020 ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะข้อมูลวงในที่พบว่า หัวหน้าทีม Project Titan โบกมือลาไปเมื่อต้นปี ซึ่งเป็นสัญญาณของความล่าช้าที่อาจเกิดขึ้นในการพัฒนา

กรณีของ The Information นั้นอ้างแหล่งข่าวซึ่งถูกระบุว่า เคยเป็นส่วนหนึ่งของทีมพัฒนา Siri ก่อนจะย้ายมาพัฒนา Project Titan โดยแหล่งข่าวอธิบายว่า ต้นเหตุที่ทำให้แอปเปิลตัดสินใจเลื่อนการเปิดตัวรถของบริษัทออกไป คือ ความท้าทายที่ Project Titan กำลังเผชิญ ทั้งในแง่ของการพัฒนาซอฟต์แวร์ รวมถึงการออกแบบระบบเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งทำให้แอปเปิลตัดสินใจเลื่อนการเปิดตัวออกไปนานนับปี

อย่างไรก็ตาม ข่าวลือเรื่องโรคเลื่อนของโครงการพัฒนารถยนต์ของแอปเปิลนี้ สวนทางกับข่าวที่ถูกเผยแพร่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา เวลานั้น ประธานบริหารค่ายรถเก่าแก่อย่างเดมเลอร์ (Daimler) เปิดเผยต่อสำนักข่าวเยอรมนีว่า การเยือนซิลิกอนวัลเลย์ครั้งล่าสุด ทำให้ทีมผู้บริหารเดมเลอร์ พบว่า ทั้งแอปเปิล และกูเกิลมีโครงการพัฒนารถยนต์ที่ก้าวไกลกว่าที่คิด คำให้สัมภาษณ์นี้ถือเป็นเชื้อไฟที่โหมให้โลกยิ่งจับตาแบรนด์ไอทีว่าจะมีบทบาทเพียงใดในเวทีรถยนต์โลก เพราะแม้แต่ผู้ที่เป็นเสาหลักของวงการรถยนต์ยังยอมรับว่าประหลาดใจต่อพัฒนาการก้าวกระโดดของโครงการรถไฮเทค

ที่มา: http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000073002