ยอดขาย Apple Watch ตกฮวบ 55% สวนทางแบรนด์อื่นขายดี

การสำรวจล่าสุดจากบริษัทวิจัยไอดีซี (IDC) พบว่า ยอดจำหน่ายนาฬิกาอัจฉริยะ “แอปเปิลว็อตช์” (Apple Watch) มียอดขายลดลงมากกว่า 55% เมื่อเทียบกับช่วงเปิดตัวในต้นปี 2015 ทั้งหมดนี้สวนทางกับผู้ผลิตรายอื่นที่ทำยอดขายได้มากขึ้น แม้ว่าแอปเปิลจะฉุดให้ภาพรวมตลาดสมาร์ทว็อตช์หดตัวมากกว่า 32% เป็นครั้งแรกก็ตาม

ในช่วง 3 เดือนแรกของการเปิดตัว แอปเปิลสามารถทำยอดสั่งซื้อนาฬิกาได้มากกว่า 3.6 ล้านเรือน แต่ไตรมาสที่ผ่านมา ยอดจำหน่ายสมาร์ทว็อตช์มีจำนวนเพียง 1.6 ล้านเรือน เท่านั้น

นักวิเคราะห์เชื่อว่า เหตุผลของยอดจำหน่าย Apple Watch ที่ร่วงกราว คือ ความหวังว่าแอปเปิลจะเปิดตัวสมาร์ทว็อตช์รุ่นใหม่ผ่านระบบปฏิบัติการใหม่ชื่อ watchOS 3 ในช่วงไตรมาส 3 ปีนี้ ดังนั้น ปรากฏการณ์อั้นซื้อจึงทำให้โลกได้เห็นภาวะยอดขายในตลาดสมาร์ทว็อตช์หดตัวเป็นครั้งแรก

ในขณะที่ผู้บริโภคอั้นซื้อสมาร์ทว็อตช์ช่วงต้นปี 2016 ที่ผ่านมา จิเทช อับรานิ (Jitesh Ubrani) นักวิเคราะห์อาวุโสของ IDC ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผู้ผลิตสมาร์ทว็อตช์รายอื่นกลับทำยอดจำหน่ายได้ดีในไตรมาสนี้ ทั้งซัมซุง (Samsung) ที่ทำยอดได้โตกว่าเดิม 51% ขณะที่น้องใหม่ในตลาดอย่างเลอโนโว (Lenovo) ทำยอดเพิ่มขึ้นกว่า 75% รวมถึงแอลจี (LG Electronics) และการ์มิน (Garmin) ที่มียอดขายเติบโต 26% และ 25% ตามลำดับ

559000007540903

หากมองในมุมยอดขายสมาร์ทว็อตช์ไตรมาส 2 ปีนี้ ข้อมูลระบุว่า Samsung ทำยอดขายได้ราว 6 แสนเครื่อง นำหน้า Lenovo ที่ทำยอดขายได้ราว 3 แสนเครื่อง ตัวเลขนี้ใกล้เคียงกับ LG Electronics ขณะที่ Garmin มียอดขาย 1 แสนเครื่อง โดยอีก 6 แสนเครื่อง เป็นสมาร์ทว็อตชแบรนด์อื่นๆ ทั้งหมดรวมเป็น 3.5 ล้านเครื่อง ลดลงจากยอด 5.1 ล้านเครื่อง ในช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา

เบื้องต้น IDC เชื่อว่า ตลาดสมาร์ทว็อตช์จะพลิกเกมกลับมาเติบโตอีกครั้งในปีหน้า ผลจากการเปิดตัวแอปพลิเคชันใหม่ และคุณสมบัติใหม่ที่จะทำให้การใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนมีความคล่องตัวกว่าเดิม

ที่มา: http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000073014