เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน พัฒนาเคสไอโฟน 6 ส่งเสียงเตือนได้ถ้าถูกแฮก-เจาะกลุ่มนักข่าว

เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน (ภาพจากรอยเตอร์)

“เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน” และ “แอนดรูว์ หวง” ผู้เชี่ยวชาญด้านฮาร์ดแวร์ดีกรีปริญญาเอก สาขาวิศวกรรมไฟฟ้าจากสถาบันเอ็มไอที (MIT) โชว์ผลงานการพัฒนาเคสสมาร์ทโฟนอัจฉริยะ สามารถตรวจจับการส่งข้อมูลที่ผิดปกติจากตัวเครื่องได้ นั่นหมายความว่า หากมีการเจาะระบบโทรศัพท์จากระยะไกล และบังคับให้ตัวเครื่องส่งข้อมูล เช่น พิกัดสถานที่ ฯลฯ ออกไปยังปลายทาง ก็จะสามารถแจ้งเตือนเจ้าของเครื่องให้รู้ตัวได้นั่นเอง

โดยผลงานดังกล่าวยังเป็นเพียงชิ้นงานต้นแบบที่ได้รับเชิญเข้าร่วมในงานอีเวนต์ The Forbidden Research Conference ของมหาวิทยาลัยอย่าง เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา และในขณะนี้ยังไม่มีการผลิตเพื่อจำหน่ายในเชิงพาณิชย์แต่อย่างใด

“การเชื่อถือสมาร์ทโฟนที่ถูกเจาะระบบไปแล้ว ก็ไม่ต่างจากการฝากชีวิตไว้กับคนที่เมาแล้วขับ” มร.สโนว์เดน เผยผ่านบริการสตรีมมิ่ง

เคสต้นแบบ รองรับได้เฉพาะไอโฟน 6 เท่านั้น
เคสต้นแบบ รองรับได้เฉพาะไอโฟน 6 เท่านั้น

สำหรับระบบของเคสที่เขาพัฒนาขึ้นนั้นสามารถส่งเสียงเตือนได้ในกรณีที่พบว่า มีการส่งคลื่นวิทยุที่ผิดปกติไปจากการใช้งานทั่วไปออกสู่ภายนอก รวมถึงอาจพิจารณาใส่ปุ่ม “Kill Switch” ลงในเคสด้วย ในกรณีที่ต้องตัดการจ่ายพลังงานจากเคสไปยังตัวโทรศัพท์

โดยกลุ่มเป้าหมายที่ มร.สโนว์เดน มองว่า เหมาะจะใช้งานเคสที่เขาพัฒนาขึ้นก็คือ “กลุ่มนักข่าว”

“สมาร์ทโฟนเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากสำหรับนักข่าว โดยทำได้ทั้งติดต่อสื่อสารกับแหล่งข่าว ถ่ายภาพ เขียนบทความ และสำคัญที่สุดก็คือ เป็นเครื่องมือสะกดรอยตัวนักข่าวคนนั้นๆ ได้อย่างดี”

โดยเขาได้ชี้ว่า การที่ตัวอุปกรณ์มีปุ่มปรับโหมดการใช้งานต่างๆ ได้นั้น ในความเป็นจริงแล้ว เป็นแค่การสั่งงานในด้านซอฟต์แวร์ ไม่ใช่ด้านฮาร์ดแวร์แต่อย่างใด จึงเป็นไปได้ว่า ในขณะที่เราปิดเสียง ปิดการทำงานทุกอย่างของเครื่องจนนึกว่าเราน่าจะปลอดภัยนั้น แท้จริงแล้ว ตัวเครื่องยังคงทำงาน และส่งข้อมูลออกได้ตลอดเวลา โดยที่เจ้าของเครื่องไม่รู้ตัวนั่นเอง

ในการพัฒนานี้ ทั้ง มร.สโนว์เดน และ มร.หวง คาดว่า ผลงานรุ่นโปรโตไทป์จะเสร็จภายในปีหน้า โดยในรุ่นแรกจะรองรับได้แค่ไอโฟน 6 เท่านั้น ส่วนสมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่นๆ คาดว่าจะมีการพัฒนาตามมาในเร็ววัน

ที่มา: http://www.manager.co.th/cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000073533