กูเกิลช่วยแจ้งที่อยู่เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินผ่าน “Emergency Location Service”

ภาพจาก AP

กูเกิล (Google) เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่สำหรับผู้ใช้แอนดรอยด์ “Emergency Location Service” โดยเป็นระบบอัตโนมัติสำหรับ ช่วยเหลือเจ้าของเครื่องซึ่งกำลังอยู่ในอันตรายหรือภาวะคับขัน

การทำงานของระบบดังกล่าวจะประเมินจากการโทรออกของเจ้าของเครื่อง หากมันพบว่ามีการโทรออกไปยังหมายเลขฉุกเฉิน เช่น โทรหาตำรวจ หน่วยดับเพลิง หรือรถพยาบาล ระบบดังกล่าวจะรวบรวมข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับสถานที่ที่ผู้ใช้งานอยู่ผ่าน GPS – เครือข่ายไวไฟ และส่งข้อมูลไปให้ฝ่ายฉุกเฉินได้เข้ามาช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที

ซึ่งการพัฒนาระบบดังกล่าวนั้น กูเกิลระบุว่า น่าจะทำให้การค้นหาตัวผู้ประสบภัยทำได้รวดเร็วกว่าการให้ผู้ประสบภัยคนนั้นแจ้งที่อยู่แก่ทีมกู้ภัยเอง

อย่างไรก็ดี ฟีเจอร์นี้เพิ่งเปิดให้บริการเฉพาะแค่ผู้ใช้งานแอนดรอยด์ในอังกฤษและเอสโทเนียเท่านั้น เนื่องจากเป็นระบบที่ต้องการเครือข่ายที่มีความเสถียรมากพอ แต่กูเกิลก็เผยว่าในอนาคตจะมีการเจรจากับผู้ให้บริการโทรคมนาคมในประเทศต่าง ๆ ถึงการใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ด้วย

สำหรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่รองรับ Emergency Location Service ได้นั้น สามารถใช้งานได้ตั้งแต่แอนดรอยด์ เวอร์ชัน 2.3 เป็นต้นไป ซึ่งเท่ากับว่า ผู้ใช้แอนดรอยด์ 99 เปอร์เซ็นต์สามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้หากประเทศของตนมีบริการดังกล่าว

ส่วนความกังวลว่าจะมีการแจ้งที่อยู่ของผู้ใช้งานออกไปแบบลับ ๆ ซึ่งอาจกระทบต่อความเป็นส่วนตัวนั้น กูเกิลยืนยันว่า ระบบดังกล่าวจะทำงานก็ต่อเมื่อมีการโทรออกไปยังหมายเลขฉุกเฉินเท่านั้น จะไม่มีการลอบส่งข้อมูลที่อยู่ไปโดยพลการอย่างเด็ดขาด

ที่มา: http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000075179