แอกซ่า อาลีบาบา และแอนท์ ไฟแนนเชียล ประกาศพันธมิตรธุรกิจ ขยายช่องทางอีคอมเมิร์ซบุกตลาดประกันโลก

แอกซ่า อาลีบาบา และ แอนท์ ไฟแนนเชียล เซอร์วิสเซส ประกาศจับมือเป็นพันธมิตรทางยุทธศาสตร์ในระดับโลก ขยายช่องทางในการกระจายผลิตภัณฑ์และบริการของแอกซ่าผ่านระบบอีคอมเมิร์ซของอาลีบาบา เพื่ออำนวยประโยชน์ให้แก่กลุ่มธุรกิจและผู้บริโภคที่ใช้บริการผ่านอาลีบาบาทั่วโลก การร่วมมือเป็นพันธมิตรในครั้งนี้ จะช่วยสนับสนุนให้ขยายผลิตภัณฑ์และบริการของกลุ่มแอกซ่าสู่ตลาดดิจิตอลอย่างมีศักยภาพ พร้อมเพิ่มขีดความสามารถในการพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายทั่วโลก

แนวทางความร่วมมือกันในเฟสแรก

  • อาลีเอ็กซ์เพรส (AliExpress) ซึ่งเป็นแหล่งค้าปลีกมุ่งเน้นผู้บริโภคทั่วโลก แอกซ่าจะพัฒนาและนำเสนอผลิตภัณฑ์ด้านประกันภัยให้แก่ลูกค้า AliExpress ทั่วโลกอาทิ การประกันการซ่อมแซมและ/หรือ สินค้าที่เสียหาย รวมไปถึงการคุ้มครองและป้องกันความเสียหายอันเกิดจากการซื้อสินค้าออนไลน์
  • สำหรับบริการค้าส่งของอาลีบาบา (Alibaba.com และ 1688.com) แอกซ่าจะนำเสนอผลิตภัณฑ์ด้านประกันภัยแก่ธุรกิจขนาดเล็กและธุรกิจขนาดกลางจากทั่วโลก ที่ทำการค้าผ่านช่องทางดังกล่าวอยู่แล้ว
  • สำหรับแอนท์ ไฟแนนเชียล เซอร์วิสเซส (บริษัทนำเสนอด้านการเงินในเครือข่ายอาลีบาบา) แอกซ่าจะนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันการเดินทางแก่นักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางไปยังต่างประเทศ

ผลิตภัณฑ์และบริการด้านประกันจะถูกพัฒนาขึ้นโดย เครือข่ายของแอกซ่าในแต่ละประเทศ โดยสอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าในพื้นที่นั้นๆ

มร.โธมัส บูเบิร์ล รองซีอีโอ และว่าที่ซีอีโอคนใหม่ของกลุ่มแอกซ่า เผยว่า “ความร่วมมือทางธุรกิจกับบริษัทที่มีวิสัยทัศน์ที่ก้าวไกลเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาธุรกิจของแอกซ่า สำหรับการตกลงเป็นพันธมิตรกับอาลีบาบาในครั้งนี้ จะช่วยเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย ทำให้ผู้บริโภคทั่วโลกมีโอกาสได้เข้าถึงผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ ที่แอกซ่ามุ่งมั่นที่จะพัฒนาขึ้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการ นอกจากนี้ยังต้องขอบคุณอาลีบาบาสำหรับความเชี่ยวชาญทางการตลาดและมอบโอกาสให้กลุ่มแอกซ่าได้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าขนาดใหญ่ในจีน ซึ่งเราได้รับความไว้วางใจจนเป็นบริษัทประกันต่างประเทศอันดับหนึ่งอยู่แล้ว”

“การตกลงในความร่วมมือกับกลุ่มแอกซ่า ซึ่งเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมประกันภัย เป็นหนึ่งในวิสัยทัศน์ของกลุ่ม อาลีบาบา ที่จะช่วยส่งเสริมธุรกิจขนาดเล็กและผู้บริโภคให้ได้รับความพึงพอใจต่อความสะดวกและประโยชน์ของ อีคอมเมิร์ซในสภาพแวดล้อมทางการค้าที่ปลอดภัย” มร.ไมเคิล อีวานส์ ประธานกรรมการของกลุ่ม อาลีบาบา กล่าว “เมื่ออีคอมเมิร์ซเติบโตข้ามพรมแดนอย่างรวดเร็ว จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เราต้องพัฒนาบริการและข้อเสนอให้แก่ธุรกิจและผู้บริโภคในแพลตฟอร์มของเราให้มีความหลากหลายมากขึ้น ความร่วมมือระหว่างแอกซ่ากับอาลีบาบาจะช่วยให้เราสร้างโซลูชั่นใหม่ๆ และปรับปรุงประสบการณ์โดยรวมเพื่อลูกค้า”

(1) แหล่งที่มา: ข้อมูลสถิติ CIRC statistics ในด้าน GWP เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2558

(2) โธมัส บูเบิร์ล จะดำรงตำแหน่งประธานบริหารของแอกซ่า ในวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2559

เกี่ยวกับกลุ่มอาลีบาบา

ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2542 พันธกิจของกลุ่มอาลีบาบาคือการช่วยให้การทำธุรกิจเป็นเรื่องง่ายในทุกที่ อาลีบาบาถือเป็นบริษัทค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในโลกจากปริมาณการค้าขายรวม โดยให้บริการโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีและการเข้าถึงตลาดแก่ผู้ค้า แบรนด์และธุรกิจอื่นๆ ที่นำเสนอสินค้า บริการ และเนื้อหาดิจิตอลผ่านทางอินเตอร์เน็ต เพื่อเชื่อมโยงกับผู้ใช้และลูกค้า

เกี่ยวกับแอนท์ ไฟแนนเชียล เซอร์วิสเซส

แอนท์ ไฟแนนเชียล เซอร์วิสเซส มุ่งเน้นให้บริการบริษัทขนาดเล็กและผู้บริโภค ด้วยวิสัยทัศน์ “นำความเปลี่ยนแปลงเล็กๆ ที่งดงามสู่โลก”  โดยแอนท์ ไฟแนนเชียล เซอร์วิสเซส ทุ่มเทให้กับการสร้างระบบความคิดและเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตแบบเปิด และดำเนินงานร่วมกับสถาบันการเงินหลายแห่งเพื่อสนับสนุนความต้องการของสังคมด้านการเงินในอนาคต ทั้งนี้ ธุรกิจในกลุ่มแอนท์ ไฟแนนเชียล เซอร์วิสเซส ได้แก่ อาลิเพย์(Alipay) แอนท์ ฟอร์จูน (Ant Fortune) แอนท์ ไฟแนนเชี่ยล คลาวด์ (Ant Financial Cloud) เซซามี่ เครดิต(Sesame Credit) และมายแบงค์ (MYbank)

เกี่ยวกับ บมจ.แอกซ่าประกันภัย

บมจ.แอกซ่าประกันภัย ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนกรกฎาคม 2541 เป็นสมาชิกของกลุ่มแอกซ่าทั่วโลกเป็นกลุ่มบริหารทางการเงินระดับโลก แอกซ่า ประเทศไทยมีการขยายเครือข่ายทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงเทพฯ และมีสาขา 19 แห่งกระจายอยู่ทั่วประเทศ คือ เชียงราย เชียงใหม่ พิษณุโลก นครสวรรค์ อุดรธานี ขอนแก่น นครราชสีมา อุบลราชธานี ชลบุรี พัทยา ระยอง จันทบุรี หัวหิน นครปฐม ฉะเชิงเทรา สุราษฎร์ธานี สมุย หาดใหญ่ และภูเก็ต

เกี่ยวกับกลุ่มแอกซ่า

กลุ่มแอกซ่าเป็นผู้นำระดับโลกด้านการประกันภัยและการบริหารสินทรัพย์ ด้วยพนักงาน 166,000 คน ให้บริการลูกค้า 103 ล้านคนใน 64 ประเทศ  ในปี 2558 รายได้ของ IFRS อยู่ที่ 99 พันล้านยูโร และรายได้สุทธิของ IFRS อยู่ที่ 5.6 พันล้านยูโร  แอกซ่ามีสินทรัพย์ที่บริหารอยู่ทั้งสิ้น 1,363 พันล้านยูโร ณ วันที่ 31ธันวาคม 2558  หุ้นสามัญของแอกซ่าถูกจัดในกลุ่ม A ของดัชนียูโรเน็กซ์ปารีส ภายใต้สัญลักษณ์ CS (ISN FR 0000120628 – บลูมเบิร์ก: CS FP – รอยเตอร์: AXAF.PA)  ตราสาร American Depository Shareของแอกซ่าอยู่บนกระดาน OTC QX ภายใต้สัญลักษณ์ AXAHY กลุ่มแอกซ่าถูกรวมในดัชนี SRI ชั้นนำระดับนานาชาติ  เช่น ดัชนีวัดความยั่งยืนทางธุรกิจของดาวโจนส์ (DJSI) และ FTSE4GOOD และเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งของการริเริ่มด้านการเงินภายใต้สำนักงานโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติสำหรับการประกันภัยที่ยั่งยืนและลงนามในหลักปฏิบัติด้านการลงทุนอย่างมีความรับผิดชอบของสหประชาชาติ