เปิดตัวเลขคนไทยใช้ดาต้าพุ่งกระฉูด 689 เมก/วัน/คน แนะนักการตลาด ต้องปรับกลยุทธ์ให้ทัน

นีลเส็น ประเทศไทย ได้เปิดเผยผลสำรวจพฤติกรรมการใช้สมาร์ทโฟนของคนไทย ในช่วงไตรมาสที่ 2 ปี 2559 (เมษายนมิถุนายน) พบว่าคนไทยใช้ดาต้าเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เมื่อเทียบตั้งแต่ไตรมาสที่ 3 และ 4 ของปี 2015 จนมาถึงไตรมาส 1 และ 2 ของปี 2016

ไตรมาส 3 ของปี 2015 การใช้ดาต้า 500 MB/วัน/คน พอมาไตรมาส 4 ปี 2559 ขยับขึ้นเป็น 544 MB/วัน/คน 

ไตรมาส 1 ของปี 2016 การใช้ดาต้าขยับเพิ่มเป็น 575 MB/วัน/คน และเพิ่มเป็น 689 MB/วัน/คน ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2016

ผลสำรวจยังพบว่าในการใช้ดาต้านี้มีการใช้ผ่าน wifi (ในที่ทำงานบ้าน สถานที่ต่างๆ ร้านกาแฟ ห้างสรรพสินค้า) ถึง 76% ในขณะที่ใช้ผ่านเซลลูลาร์ (แพ็กเกจดาต้าที่ผู้ให้บริการมือถือให้มา) 23%

นีลเส็น ตั้งข้อสังเกตว่า ถึงแม้ว่าผู้ใช้สมาร์ทโฟนชาวไทยนั้นจะใช้งานสมาร์ทโฟนผ่าน wifi เป็นหลัก แต่ก็จะเห็นการเติบโตของการใช้งานทั้งในส่วนของ cellular และ wifi และเมื่อรวมการใช้งานทั้งสองเข้าด้วยกัน อัตราการใช้งานทั้งหมดเพิ่มขึ้นถึง 20% เมื่อเทียบระหว่างไตรมาส 1 และไตรมาส 2  ปี 2559

“ผู้ใช้สมาร์ทโฟนมีการใช้งานอินเทอร์เน็ตมากขึ้นซึ่งเห็นได้จากปริมาณดาต้าที่มีการใช้เพิ่มขึ้น เหตุผลหลักน่าจะมาจากการใช้งานผ่าน format ที่เป็นรูปแบบของวิดีโอมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายทอดสดหรือการดูวิดีโอสตรีมมิ่งผ่านมือถือ หรือแม้แต่การใช้ chat app ที่เพิ่มขึ้น จะเห็นได้ว่าผู้ใช้สมาร์ทโฟนนั้นมีความต้องการใช้ดาต้า ในขณะเดียวกันก็หาวิธีในการประหยัดดาต้าให้มากที่สุดเพื่อให้เพียงพอต่อการใช้ในส่วนที่ต้องการจริงๆ” ยุวดี เอี่ยมสนธิทรัพย์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทนีลเส็น ประเทศไทย

ดังนั้น สิ่งที่สำคัญมากสำหรับบริษัทต่างๆ และยิ่งกว่าที่แล้วๆ มา นั้นคือการพัฒนากลยุทธ์สำหรับการตลาด ซึ่งต้องออกแบบมาเพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้เครื่องมือสื่อสารที่เปลี่ยนไปในขณะที่ยังคงส่งเสริมให้ผู้บริโภคได้มีส่วนร่วมในการใช้งานอีกด้วย

8_smarthphone