เอไอเอส เผยไตรมาส 2 กำไรเพิ่ม 19% ครองที่ 1 ทั้งรายได้ กำไร และฐานลูกค้า

เอไอเอส ประกาศผลประกอบการไตรมาส 2 ปี 2559 กำไรสุทธิเติบโตดี โดยเพิ่มขึ้น 19% จากไตรมาส 1 และมีฐานลูกค้ารวม 39.4 ล้านราย ทำให้ปีนี้เอไอเอสยังคงนโยบายจ่ายเงินปันผลได้ 100%

ผลการดำเนินงานในส่วนลูกค้ารายเดือนมีการเติบโตดี จึงทำให้เอไอเอสมีรายได้รวมในไตรมาส 2 อยู่ที่ 36,482 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 9,596 ล้านบาท โดยปัจจุบัน เอไอเอสมีลูกค้ารวม 39.4 ล้านราย เป็นลูกค้าระบบรายเดือนเพิ่มขึ้นกว่า 4 แสนราย รวมเป็นลูกค้ารายเดือน 5.8 ล้านราย และระบบเติมเงิน 33.5 ล้านราย โดยลูกค้ามีแนวโน้มในการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านมือถือเพิ่มมากขึ้น จากจำนวนสมาร์ทโฟนที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากมีราคาถูกลง และแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตราคาดึงดูดใจทำให้ลูกค้านิยมใช้มากกว่าเดิม ส่งผลให้รายได้จากการให้บริการดาต้าเติบโตถึง 20% จากปีก่อน และมีปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นเป็น 2.6 กิกะไบต์/เลขหมาย/เดือน เติบโตเป็นเท่าตัวภายในช่วงสองปีที่ผ่านมา อีกทั้งค่าใช้จ่ายในแคมเปญแจกเครื่องมือถือลดลงกว่าครึ่งหนึ่ง หลังชนะการประมูลคลื่นความถี่ 900MHz ส่วนธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง มีลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็น 115,000 ราย ขยายพื้นที่บริการครอบคลุมสู่ 2.6 ล้านครัวเรือนใน 15 จังหวัด ส่งผลให้ในภาพรวม ผลประกอบการของเอไอเอสจึงคงครองอันดับ 1 ทั้งรายได้ กำไร และจำนวนลูกค้า ของอุตสาหกรรมโทรคมนาคม

สำหรับการเติบโตในปี 2559 เอไอเอสได้ปรับประมาณการโดยคาดว่ารายได้จากการบริการจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อย และอัตรา EBITDA margin จะเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 38-39% เนื่องจากสามารถลดผลกระทบของรายได้ 2G และลดค่าใช้จ่ายในแคมเปญแจกมือถือเพื่อเร่งย้ายลูกค้า หลังจากชนะประมูลคลื่น 900MHz และยังคงงบประมาณลงทุนทั้งปี 40,000 ล้านบาท สำหรับการลงทุนโครงข่าย 3G, 4G และบริการไฟเบอร์

เอไอเอสยังคงฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง พร้อมที่จะรองรับการลงทุนโครงข่ายอย่างต่อเนื่องรวมถึงการใช้เงินเพื่อชำระค่าใบอนุญาตคลื่นความถี่ โดยมีการบริหารจัดการโครงสร้างเงินทุนและกระแสเงินสดได้อย่างเหมาะสม ทำให้ปีนี้เอไอเอสยังคงนโยบายจ่ายเงินปันผลได้ 100% ของกำไรสุทธิ

นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า “จากการที่เอไอเอสประมูลคลื่นความถี่ 900MHz ได้ ทำให้บริษัทมีความแข็งแกร่งในระยะยาว เนื่องจากมีคลื่นความถี่เพียงพอในการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีเครือข่ายครอบคลุมทั่วประเทศ สามารถให้บริการลูกค้าในระบบ 2G ได้อย่างต่อเนื่อง เมื่อผนวกรวมกับระบบ 3G และ 4G เป็นการตอกย้ำการเป็นผู้นำด้านเครือข่ายดิจิทัลอันดับ 1 ของเอไอเอส ที่มีความมุ่งมั่นในการพัฒนาทุกๆ ด้าน เพื่อนำสิ่งที่ดีที่สุดมามอบให้ลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาเครือข่ายที่ดีที่สุด นับตั้งแต่การเปิดให้บริการ 4G ที่ปัจจุบันมีพื้นที่ครอบคลุมถึง 77 จังหวัด และมีผู้ใช้บริการมากกว่า 7 ล้านราย ซึ่งเป็นเครือข่ายที่ใหญ่ และครอบคลุมที่สุดของประเทศ รวมทั้ง การมีบุคลากรคุณภาพ ที่ทำงานอย่างมืออาชีพ มุ่งมั่นทำงานเพื่อลูกค้าด้วยเป้าหมายเดียวกัน คือ การส่งมอบคุณภาพที่ดีที่สุดในทุกด้าน

สำหรับทิศทางในปีนี้ เรามองว่าการแข่งขันในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมจะมุ่งเน้นไปที่คุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นเครือข่าย งานบริการและการมอบสิทธิพิเศษที่ตรงใจลูกค้า ซึ่งเอไอเอสมีความพร้อมอยู่แล้วในทุกๆ ด้าน อีกทั้งยังมุ่งมั่นเดินหน้าขยายธุรกิจ เพื่อก้าวสู่การเป็นผู้ให้บริการดิจิทัลโดยเฉพาะการสร้างความเติบโตในธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ซึ่งปัจจุบันสามารถให้บริการ AIS Fibre ครอบคลุม 2.6 ล้านครัวเรือนเรียบร้อยแล้ว และตั้งเป้าเพิ่มพื้นที่ให้บริการครอบคลุม 6.5 ล้าน ครัวเรือนใน 24 จังหวัดภายในสิ้นปี 2559”