อินสตาแกรมคลอดเครื่องมือโปรโมตธุรกิจบนไอจี

เวลานี้หลายธุรกิจหันมาใช้โซเชียลมีเดียเป็นเครื่องมือในการโปรโมตธุรกิจ โดยล่าสุดอินสตาแกรม (Instagram) หรือ ไอจี ได้ออกมาเปิดเผยถึงจำนวนธุรกิจที่นำไอจีไปใช้เป็นเครื่องมือในการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ ว่าเวลานี้มีอยู่ประมาณ 200,000 ราย

ไอจี พบด้วยว่า ธุรกิจทุกรายต้องการจากไอจี คือ การใช้แพลตฟอร์มให้เกิดประสิทธิภาพ เพื่อสร้างความโดดเด่นในการดึงดูดลูกค้า และจำเป็นที่จะต้องรู้ว่าโพสต์ต่างๆ บนอินสตาแกรมได้ผลหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตอบโจทย์ทางธุรกิจบนมือถือ ที่ปัจจุบันเป็นช่องทางสำคัญในการเข้าถึงไอจี ซึ่งในประเทศไทยเอง ยอดการใช้มือถือเวลานี้ทะลุไปเกือบ 80-90 ล้านเครื่องไปแล้ว

อินสตาแกรม จึงได้ออก เครื่องมือทางธุรกิจบนอินสตาแกรม เพื่อตอบโจทย์ให้กับลูกค้าเหล่านี้ ทั้งเรื่องของการสร้างตัวตนบนไอจี เข้าถึงข้อมูลเชิงลึก และค้นหาลูกค้าใหม่ๆ บนอินสตาแกรม โดยเริ่มให้บริการในประเทศสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ มาได้พักใหญ่ มาวันนี้ เครื่องมือดังกล่าวเริ่มทยอยใช้งานในอีกหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทย

มาดูกันว่า เครื่องมือทางธุรกิจของไอจีจะมีรูปแบบอย่างไร

สร้างตัวตนในโลกมือถือบน Instagram

1_instagramnew

โปรไฟล์ธุรกิจ : แน่นอนว่าทุกธุรกิจต้องการเป็นที่รู้จัก และต้องทำได้ในเวลารวดเร็ว เครื่องมือนี้จึงถูกออกแบบมา โดยให้ใส่ที่อยู่ของธุรกิจ ประเภทธุรกิจ เพื่อให้ค้นหาธุรกิจได้ตามหมวดหมู่ หรือประเภทธุรกิจ มีปุ่ม “ติดต่อ” เพื่อให้ลูกค้าสามารถติดต่อสื่อสารผ่านไอจี เช่น โทรศัพท์ ส่งอีเมล หรือรับเส้นทางให้กับลูกค้าไปที่ร้านค้า

ขณะเดียวกัน ธุรกิจจะได้ข้อมูล ข้อมูลเชิงลึกและการโปรโมต เพื่อช่วยให้เข้าใจและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

โดย Instagram จะดึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องจากเพจ Facebook ของธุรกิจ มาที่โปรไฟล์ธุรกิจโดยอัตโนมัติ

2_instagram

ข้อมูลเชิงลึก : เพื่อให้ธุรกิจความเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย รู้ว่าโพสต์บนอินสตาแกรมนั้นได้ผลตามที่ต้องการหรือไม่ และรวบรวมข้อมูลของผู้คนที่เชื่อมต่อกับธุรกิจ ซึ่งสามารถนำไปใช้ต่อยอดได้จริง

โดยหลังจากตั้งค่าโปรไฟล์ธุรกิจแล้ว ก็สามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกได้บนมือถือ ที่แสดงข้อมูลเกี่ยวกับผู้คนที่เชื่อมต่อกับธุรกิจในรูปแบบภาพ เพื่อให้ธุรกิจเรียนรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมและข้อมูลประชากรของกลุ่มเป้าหมายว่าได้ผลหรือไม่ จะได้สร้างเนื้อหาที่ตรงเป้ายิ่งขึ้น

3_instagram

โปรโมต : เป็นการโปรโมตโพสต์ เปรียบเสมือนเป็นโฆษณา เพื่อเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ บนมือถือ โดยนำระบบกำหนดเป้าหมายและวัดผลของ Facebook มาใช้ ซึ่งการโปรโมตโพสต์และแชร์ข้อความกับลูกค้าเป้าหมาย  จะถูกทำภายใต้การกำหนดงบประมาณ และระยะเวลาที่ต้องการโปโมตโพสต์  โดยจะกำหนดกลุ่มเป้าหมายเอง หรือให้ไอจีแนะนำ ไอจีระบุว่า เครื่องมือนี้จะสามารถตรวจสอบดูยอด อิมเพรสชันและการคลิกเว็บไซต์ทั้งหมดของโพสต์ที่ได้รับการโปรโมต