ประเมิน Snapchat ผู้ใช้ทะลุ 217 ล้านคนปีหน้า

สัญลักษณ์บริการ Snapchat รูปผี เครือข่ายสังคมภาพที่ลบภาพหรือโพสต์ของผู้ใช้ได้อัตโนมัติ ขณะเดียวกันก็รักษาความเป็นส่วนตัวสูง ด้วยการแจ้งเตือนผู้ใช้ว่ามีใครแอบถ่ายภาพหน้าจอเพื่อลักลอบเก็บภาพที่เจ้าของไม่อนุญาต

เครือข่ายสังคมยอดฮิตของวัยรุ่น “สแนปแชต” (Snapchat) ถูกประเมินว่าจะดึงดูดผู้ใช้งานทั่วโลกเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในปีหน้า คาดยอดผู้ใช้จะแตะระดับ 217 ล้านคนในช่วงปลายปี แสดงถึงแนวโน้มการขยายตัวในตลาดวัยรุ่นนอกสหรัฐอเมริกา

การสำรวจนี้เป็นของบริษัทวิจัยอีมาร์เก็ตเตอร์ (eMarketer) ซึ่งพบว่ามีโอกาสสูงที่ผู้ใช้ Snapchat จะเติบโตในอัตรา 27.2% ตลอดปีนี้ ก่อนจะเติบโตอีกราว 13.6% ในปีหน้า ทั้งหมดนี้ทำให้ฐานผู้ใช้จาก 150 ล้านคนทั่วโลก ขยายตัวมาเป็น 217 ล้านคนได้อย่างสบาย

ผลการวิจัยของ eMarketer สะท้อนว่า Snapchat จะมีโอกาสเติบโตมากขึ้นในสังเวียนโฆษณาออนไลน์ เนื่องจากฐานผู้ใช้ที่เพิ่มขึ้น จะทำให้ Snapchat สามารถดึงดูดนักการตลาดได้มากขึ้นอีก

เฉพาะในตลาดสหรัฐฯ การสำรวจพบว่าผู้ใช้ Snapchat ในแดนลุงแซมขณะนี้มีจำนวนมากกว่า 58.6 ล้านคน (สถิติประเมินถึงปลายปี 2016) โดยกว่า 40.9 ล้านคนเป็นเด็กวัยรุ่นซึ่งถือเป็นกลุ่มผู้ใช้หลักที่ eMarketer คำนวณไว้ว่ามีสัดส่วนราว 70% ของกลุ่มผู้ใช้ Snapchat รายเดือน

นัยสำคัญของการเติบโตใน Snapchat ที่ eMarketer พบยังอยู่ที่อิทธิพลในตลาดอเมริกัน การสำรวจของ eMarketer ประเมินว่าชาวอเมริกัน 58.6 ล้านคนที่จะใช้งาน Snapchat อย่างน้อย 1 ครั้งต่อเดือนในปี 2016 นั้นคิดเป็นสัดส่วน 28.3% ของจำนวนผู้ใช้สมาร์ทโฟนรวมในสหรัฐฯ ขณะเดียวกันก็คิดเป็นสัดส่วน 18.1% เมื่อเทียบกับประชากรอเมริกันทั้งประเทศ

สัดส่วนนี้เติบโตขึ้นชัดเจนเมื่อเทียบกับปี 2015 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่ฐานผู้ใช้ Snapchat เป็น 20% ของจำนวนผู้ใช้สมาร์ทโฟนรวมในสหรัฐฯ และคิดเป็นสัดส่วน 10% เมื่อเทียบกับประชากรอเมริกัน

จุดเด่นของ Snapchat ที่โดนใจวัยรุ่นอเมริกานั้นต้องยกให้ความเป็นเครือข่ายสังคมภาพที่ลบภาพหรือโพสต์ของผู้ใช้ได้อัตโนมัติ ขณะเดียวกันก็รักษาความเป็นส่วนตัวสูง ด้วยการแจ้งเตือนผู้ใช้ว่ามีใครแอบถ่ายภาพหน้าจอเพื่อลักลอบเก็บภาพที่เจ้าของไม่อนุญาต ถือเป็นคุณสมบัติเด่นที่ทำให้ Snapchat มีเสน่ห์ไม่เหมือนใคร

ตารางแสดงสัดส่วนผู้ใช้ Snapchat เทียบกับจำนวนผู้ใช้สมาร์ทโฟนในสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ปี 2014-2020
ตารางแสดงสัดส่วนผู้ใช้ Snapchat เทียบกับจำนวนผู้ใช้สมาร์ทโฟนในสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ปี 2014-2020

ที่มา: http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000085111