“อิชิตัน” ท้ารบโออิชิ ส่ง “ชิวชิว” ร่วมวงชิงเค้ก “ชาผลไม้ผสมวุ้นมะพร้าว”

ถือเป็น 2 แบรนด์ในตลาดชาเขียวที่ผลัดกันรุก ผลัดกันรับ ขับเคี่ยวกันมาตลอดในสงครามชาเขียว หลังจากปล่อยให้คู่แข่ง “อิชิตัน” เปิดเกมรุก ปล่อย โออิชิ กรีนที องุ่นเคียวโฮ ซึ่งเป็นชาเขียวผลไม้ ผสมเนื้อวุ้นมะพร้าว ออกมาเป็นรายแรกตั้งแต่ต้นปี 2016

ล่าสุด “อิชิตัน” ตัดสินใจ อิชิตัน ชิวชิว ร่วมชิงตลาด ชาผลไม้ผสมวุ้นมะพร้าว แถมยังใช้ สกาย-วงศ์รวี นทีธร นักแสดงหนุ่มจากซีรีส์ยอดฮิต ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น ซีซั่น 3 นั่งแท่นพรีเซ็นเตอร์ เจาะกลุ่มทีนที่เป็นตลาดเดียวกับโออิชิไปเต็มๆ

ถึงแม้ว่าสงครามชาเขียวระหว่างโออิชิ และอิชิตัน ที่เคยสู้รบกันอย่างดุเดือด จะลดดีกรีลงไปอย่างเห็นได้ชัดในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ตามมูลค่าตลาดและปริมาณการบริโภคที่เริ่มติดลบ

แต่หลังจากที่ “โออิชิ” วางตลาดโออิชิ กรีนที องุ่นเคียวโฮ ที่ถือเป็นครั้งแรกที่ชาเขียวผลไม้ ผสมเนื้อวุ้นมะพร้าว ในช่วงต้นปีและได้รับกระแสตอบรับอย่างดี ทำยอดขายมาเป็นอันดับ 2 ในกลุ่มโออิชิ อันดับแรกคือ ชาเขียว เลมอน ฮันนี่ 35% ตามมาด้วย องุ่นเคียวโฮ 27% และชาข้าวญี่ปุ่น 20% ที่เหลือเป็นรสอื่นๆ

เมื่อจุดติดแล้ว จากนั้นต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โออิชิจึงเร่งเครื่องด้วยการอัดแคมเปญ โออิชิ ซีรี่ส์ แบทเทิล เคียวโฮ ไฟท์โตะเป็นกิจกรรมที่นำเอาศิลปินขวัญใจจาก 3 ซีรี่ส์ของค่าย GMM ได้แก่ U-prince The Series, Lovey Dovey แผนร้ายนายเจ้าเล่ห์ และ รุ่นพี่ Secret Love  ที่พุฒ-พุฒิชัย เกษตรสิน, มาร์ช – จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล, กั้ง-วรกร ศิริสรณ์ และดาราวัยรุ่นอีกมากมาย เพื่อมุ่งจับกลุ่ม “วัยรุ่น” ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายของโออิชิ ที่วางจุดยืนในการสร้างแบรนด์เพื่อจับกลุ่มวัยรุ่นมาตลอดหลายปี

อิชิตันเอง ช่วงที่ผ่านมาได้ลดความร้อนแรง และสีสันในการทำตลาดไปพอสมควร แต่เมื่อประเมินแล้วว่า ชาผลไม้ผสมวุ้นมะพร้าวมาแรงแน่ๆ หากปล่อยให้คู่แข่งทำตลาดไปรายเดียว มีสิทธิ์เพลี่ยงพล้ำได้ จึงขอเป็นผู้ตาม ใช้กลยุทธ์ me too marketing ส่งชา 2 กลิ่นผลไม้ยอดฮิต “กลิ่นองุ่นเคียวโฮ และกลิ่นสตรอว์เบอร์รี่” พร้อมกัน 2 รสชาติ ออกวางตลาด เพื่อร่วมวงในตลาด ชาผลไม้ผสมวุ้นมะพร้าว

ด้วยการแตกแบรนด์ลูก อิชิตัน ชิวชิว” เพื่อเป็นขยายสู่พอร์ตชาผลไม้ผสมวุ้นมะพร้าว โดยวางตลาดพร้อมกัน 2 รสชาติชาเขียวกลิ่นองุ่นเคียวโฮ และชาเขียวกลิ่นสตรอว์เบอร์รี่ ด้วยขนาดบรรจุภัณฑ์  410 มล. ในราคา 16 บาท

ตัน ภาสกรนที กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) บอกว่า เทรนด์ของตลาดเครื่องดื่มผสมวุ้นมะพร้าวเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับผู้บริโภควัยรุ่นเป็นกลุ่มที่มีบทบาทต่อการกำหนดทิศทางของตลาด สิ่งเหล่านี้คือโอกาสทางธุรกิจที่อิชิตันจะต้องคว้าเอาไว้ โดยชาผลไม้ผสมวุ้นมะพร้าว ชิวชิว ต้องการจับกลุ่มผู้บริโภคที่มีอายุ 12-25 ปี เพื่อทำให้พอร์ตสินค้าของอิชิตันครอบคลุมลูกค้าทุกกลุ่มอย่างชัดเจนตั้งแต่กลุ่มรักสุขภาพ กลุ่มชื่นชอบรสชาติ และกลุ่มลูกค้าวัยรุ่นที่ชอบประสบการณ์แปลกใหม่

นอกจากนี้ ในการวางตลาด “ชิว ชิว” จะมุ่งเน้นสื่อสารเต็มรูปแบบทั้งสื่อแบบดั้งเดิม สื่อออนไลน์ เอาต์ออฟโฮม ไปจนถึงอีเวนต์สนับสนุน ด้วยงบประมาณ 40 ล้านบาท โดยมีพรีเซ็นเตอร์ที่ไอดอลวัยทีน อย่าง สกาย-วงศ์รวี นทีธร จากซี่รี่ส์ดังฮอร์โมน 3 มาเป็น “พรีเซนเตอร์” เพื่อสื่อสารกับคนรุ่นใหม่

อิชิตัน เชื่อมั่นว่า ชิวชิว จะสามารถสร้างยอดขายได้ 250 ล้านบาท ในช่วงครึ่งปีหลัง และเป็นสินค้าสำคัญที่จะส่งผลให้ไตรมาสสุดท้ายของปี 2559 จะมีอัตราเติบโตประมาณ 10%