อูเบอร์เร่งทำแผนที่ออนไลน์ รองรับรถไร้คนขับ

อูเบอร์ (Uber) เริ่มทำแผนที่ถนนของตัวเองในอังกฤษแล้ว โดยเริ่มปล่อยรถถ่ายภาพออกสำรวจกรุงลอนดอนเป็นแห่งแรก
ผู้ให้บริการแท็กซี่ออนไลน์อันโด่งดังอย่างอูเบอร์เผยถึงการตัดสินใจเก็บข้อมูลถนนของตนเองในอังกฤษว่า เป็นความต้องการของบริษัทที่จะมีแผนที่เป็นของตัวเอง เพื่อให้สามารถใช้งานได้ตรงตามความตั้งใจ เช่น สามารถกำหนดจุดในการรับและส่งผู้โดยสารที่ดีที่สุดได้จากแผนที่ที่บริษัทสร้างขึ้นเอง หรือได้รับทราบข้อมูลสภาพการจราจรของเมืองต่าง ๆ ในแบบที่บริษัทต้องการ ซึ่งในสหรัฐอเมริกา อูเบอร์ก็เริ่มบันทึกภาพถนนแล้วตั้งแต่ปี 2015 ที่ผ่านมา
อย่างไรก็ดี ภาพที่รถยนต์ของอูเบอร์บันทึกไปนั้นอาจมีภาพของผู้คน ภาพของป้ายทะเบียนรถ ฯลฯ ไปด้วย แต่ทางบริษัทยืนยันว่าจะไม่มีการแชร์ข้อมูลเหล่านั้นออกสู่โลกออนไลน์โดยเด็ดขาด แต่ในแง่ของการใช้งาน เป็นไปได้ว่า จะมีการแชร์ข้อมูลแผนที่กับผู้ให้บริการรายอื่น ๆ เช่น ที่ปรึกษาด้านการตลาด หน่วยงานด้านกฎหมาย ผู้ผลิตสินค้า ฯลฯ
นอกจากกรุงลอนดอนแล้ว อูเบอร์ยังมีแผนจะเก็บภาพถนนในเมืองแมนเชสเตอร์ เบอร์มิงแฮม และลีดส์ ด้วย
“แผนที่ในปัจจุบัน (Google Maps) ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี แต่ยังมีข้อมูลบางตัวที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเราเลย เช่น มหาสมุทร และมีข้อมูลบางตัวที่เราต้องการรู้ให้ลึกกว่านี้ เช่น แพทเทิร์นของการจราจรตามเมืองต่าง ๆ, จุดที่เหมาะสมสำหรับการรับและส่งผู้โดยสาร”
สำหรับอูเบอร์นั้น ต้องบอกว่าปัจจุบันมีการรุกด้านบริการแผนที่อย่างหนัก โดยได้คว้าตัวอดีตผู้บริหารจากกูเกิลแมปส์ (Google Maps) อย่าง Brian McClendon มาเป็นรองประธานบริหารของอูเบอร์ รวมถึงก่อนหน้านี้ที่ดึงตัวทีมงานจาก Apple Maps และวิศวกรของส่วนงานแผนที่เทสล่า (Tesla) อย่าง Bill Chen มาร่วมงานด้วยไปแล้ว และในเว็บไซต์ของอูเบอร์มีประกาศรับสมัครงานด้านแผนที่อยู่ถึง 23 ตำแหน่งเลยทีเดียว
ซึ่งเป็นไปได้ว่า เหตุที่อูเบอร์รีบร้อนขนาดนี้ ส่วนหนึ่งมาจากการประกาศตัวว่าจะผลักดันรถแท็กซี่อัจฉริยะไร้คนขับลงถนนให้ได้ก่อนใคร และการใช้แผนที่จาก Google Maps ก็คงไม่ส่งผลดีต่อบริษัท เนื่องจากถึงวันนั้น อูเบอร์จะกลายเป็นคู่แข่งคนสำคัญของกูเกิล นั่นจึงอาจเป็นเหตุผลสำคัญที่วันนี้อูเบอร์ต้องเร่งผลักดันแผนที่ของตนเองขึ้นมาให้ได้อย่างสมบูรณ์นั่นเอง
ที่มา: http://manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000094108