กูเกิลอาจทิ้ง Google Now เพื่อเปิดทางให้ Google Assistant เติบโต

ก่อนจะถึงอีเว้นท์ครั้งใหญ่ของกูเกิล (Google) ในวันที่ 4 ตุลาคมนี้ ก็เริ่มมีรายงานความเคลื่อนไหวจากบริษัทแห่งนี้เกิดขึ้นเป็นระยะ ๆ โดยล่าสุดเป็นการพบความเปลี่ยนแปลงในส่วนของ “Google Now” ที่อาจจะถูกตัดออกจากสารบบกูเกิลเพื่อเปิดทางให้ Google Assistant เติบโตและโดดเด่น

ผู้ที่สังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงนี้เป็นคนแรกคือค่าย Android Police โดยพบว่าในการอัปเดตครั้งล่าสุดของแอป Search (ในเบต้าเวอร์ชัน) จากกูเกิลนั้นมีการลบทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับ Google Now ออกไปจนเกือบหมดสิ้น

ในส่วนของชื่อ Google Now ได้เปลี่ยนเป็นคำว่า Feed ส่วน Now on Tap ก็เปลี่ยนเป็น Screen search

สำหรับสาเหตุของความเปลี่ยนแปลงนั้น หลัก ๆ แล้ว มีการวิเคราะห์กันว่า เพราะ Google Assistant ต้องการพื้นที่สำหรับเติบโตแล้วนั่นเอง โดยที่ผ่านมา มีการผนวกสามารถของ Google Assistant ลงไปในแอปพลิเคชันมากมาย ทั้ง Photo – Inbox อีกทั้ง Google Now ก็เป็นชื่อที่มีการใช้งานมานานถึง 4 ปีแล้ว การเปลี่ยนตัวจาก Google Now เพื่อเปิดทางให้กับ Google Assistant จึงอาจเป็นสิ่งที่เหมาะสมที่สุดในเวลานี้

อย่างไรก็ดี David Ruddock ผู้สื่อข่าวจาก Android Police ซึ่งรายงานความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวก็ระบุด้วยว่า ในวันที่ 4 ตุลาคมอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากนี้อีก เนื่องจากเวอร์ชันของ Search ที่เขาสังเกตเห็นนั้นเป็นเวอร์ชันเบต้านั่นเอง

559000009822603

ที่มา: http://manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000094995