อูเบอร์เร่งพัฒนา”โดรนแท็กซี่” คาดได้ใช้จริงภายในปี 2020

พบรายงานล่าสุดชี้อูเบอร์ (Uber) ผู้ให้บริการแท็กซี่ผ่านแอปพลิเคชันมุ่งพัฒนาเทคโนโลยีการเทคออฟและการแลนดิ้งในแนวดิ่งสำหรับใช้กับโดรนแท็กซี่รับส่งผู้โดยสารที่ทางบริษัทตั้งเป้าจะนำมาใช้ในการเดินทางของเมืองที่การจราจรคับคั่ง

โดยหัวหน้าส่วนงานดังกล่าวอย่าง Jeff Holden เผยว่า อากาศยานที่รองรับเทคโนโลยี Vertical Take off and Landing หรือ VTOL นั้นแตกต่างจากเฮลิคอปเตอร์ เนื่องจากอากาศยานแบบนี้สามารถมีใบพัดได้หลายตัว และมีเสียงดังรบกวนน้อยกว่า ซึ่งทาง Amazon เองก็อยู่ระหว่างการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีในลักษณะเดียวกันนี้

ส่วนการนำโดรนแท็กซี่มาใช้งานนั้น Holden เผยว่า อูเบอร์ต้องการเสนอทางเลือกให้กับผู้โดยสารในการเดินทางนั่นเอง ซึ่งอูเบอร์ยังเผยด้วยว่า โดรนแท็กซี่ของทางบริษัทนั้นคาดว่าจะเริ่มออกบินได้ภายในทศวรรษนี้อย่างแน่นอน

ไม่เฉพาะอูเบอร์ แต่ปัจจุบัน มีบริษัทเทคโนโลยีหลายแห่งที่กำลังศึกษาวิจัยโดรนแบบ Self-flying อยู่ ซึ่งผู้พัฒนาหลักก็คือค่ายแอร์บัส (Airbus) ส่วนผลงานรุ่นโปรโตไทป์นั้นคาดว่าจะนำมาอวดโฉมได้ในช่วงปลายปี 2017

ส่วนโดรนแท็กซี่สัญชาติจีนจาก Ehang ที่รองรับผู้โดยสารได้หนึ่งคน และบินได้นาน 23 นาทีนั้นคาดว่าจะได้พบการใช้งานจริงเร็วกว่า เพราะคาดว่าจะเริ่มใช้งานได้ภายในปีนี้ (ราคา 300,000 เหรียญสหรัฐ)

ที่มา: http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000097113