ก้าวย่างสำคัญ ไทยคว้าสิทธิ์จัดงาน SIGGRAPH Asia 2017 ครั้งแรก หวังใช้เวทีดันอุตฯ ดิจิตอลคอนเทนต์ไทยสู่เวทีโลก

บางกอกเอซีเอ็มซิกกราฟ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลไทยด้วย ดิจิทัล คอนเทนต์ ผนึกพันธมิตรเตรียมจัดงาน SIGGRAPH Asia 2017 ระดับโลกครั้งแรกในประเทศไทย  เพื่อผลักดันให้เกิดการสร้างเครือข่ายในการพัฒนาองค์ความรู้และบุคลากร  ซึ่งจะเป็นเวทีสำคัญที่ทำให้คนไทยได้แสดงศักยภาพทางด้านดิจิทัลคอนเทนต์สู่เวทีโลก

ผศ.ดร.สุรพงษ์ เลิศสิทธิชัย นายกสมาคมธุรกิจบางกอกเอซีเอ็มซิกกราฟ  กล่าวว่า เอซีเอ็มซิกกราฟ (ACM SIGGRAPH) มาจาก Association for Computer Machinery Special Interest Group on Computer Graphics and Interactive Techniques คือ สมาคมที่เป็นศูนย์รวมของกลุ่มนักวิจัย นักวิชาการ และศิลปินทางด้าน คอมพิวเตอร์กราฟฟิคที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีกลุ่มหรือสาขา (Chapter) อยู่ทั่วโลก โดยได้รับการสนับสนุนจากมหาวิทยาลัยชั้นนำและสตูดิโอที่ประสบความสำเร็จทั่วโลก เช่น DISNEY, PIXAR, DREAMWORKS, INDUSTRIAL LIGHT AND MAGIC, DIGITAL DOMAIN เป็นต้น เพื่อพัฒนาองค์ความรู้ สำหรับการนำใช้ในการพัฒนาดิจิทัล คอนเทนต์รูปแบบต่างๆ ที่ส่งผลให้เกิดผลงานและสร้างมูลค่าให้แก่เศรษฐกิจ

นอกจากนี้ยังได้จัดกิจกรรมประชุมสัมมนาและนิทรรศการทางด้านคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ระดับโลกและระดับกลุ่มประเทศสำคัญ ได้แก่ SIGGRAPH  ซึ่งเป็นงานประชุมสัมมนาและนิทรรศการทางด้านคอมพิวเตอร์กราฟฟิคและแอนนิเมชั่นระดับโลก ที่มีจำนวนผู้เข้าร่วมงานจากทุกประเทศทั่วโลกกว่า 30,000 คน จัดขึ้นที่สหรัฐอเมริกาช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปี โดยปัจจุบันจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 43  และ งาน SIGGRAPH  ASIA  ซึ่งเป็นงานประชุมสัมมนาและนิทรรศการของกลุ่มประเทศทั่วโลกโดยเน้นประเทศในกลุ่มเอเชีย ทางด้านคอมพิวเตอร์กราฟฟิคและแอนนิเมชั่น ซึ่งมีรูปแบบการจัดงานเช่นเดียวกับ SIGGRAPH ที่จัดขึ้นในสหรัฐอเมริกา โดยในครั้งนี้ได้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 10

ล่าสุดประเทศไทยได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าภาพจัดงาน SIGGRAPH Asia 2017 นับเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิตอล โดยผนึกกำลังกับพันธมิตรที่ให้การสนับสนุนจาก SIPA และ TCEB ทำให้ได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพการจัดงาน SIGGRAPH ASIA 2017 การจัดงานดังกล่าวเป็นการชุมนุมของสุดยอดองค์ความรู้ทางด้านดิจิทัล คอนเทนต์จากทั่วโลกจากผู้เชี่ยวชาญ หรือ สตูดิโอสากล รวมถึงการแสดงผลงานผ่านงานวิจัยที่สำคัญ ซึ่งจะทำให้เกิดผลเชิงบวกกับอุตสาหกรรมและเศรษฐกิจของประเทศ  ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเครือข่ายในการพัฒนาองค์ความรู้ บุคลากร  นอกจากนี้การรวมตัวกันจะสามารถเอื้อประโยชน์ในการแสดงตัวตนและศักยภาพของผู้ประกอบการไทยเพื่อสร้างเครือข่ายความร่วมมือ (Networking) ในการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจหรือการร่วมโครงการกันต่อไป  อีกทั้งยังเป็นเวทีสำคัญที่คนไทยจะได้แสดงศักยภาพทางด้านดิจิทัลคอนเทนต์ให้กับประเทศต่างๆ ที่เข้าร่วมงานในครั้งนี้อีกด้วย

“งาน SIGGRAPH Asia 2017 จะจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ซึ่งเราได้รับการคัดเลือกและสิทธิในการจัดงานครั้งนี้ นับเป็นยุทธศาสตร์สำคัญในการผลักดันอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ไทยสู่เวทีโลกและสอดคล้องกับนโยบายเศรษฐกิจ ดิจิทัลที่รัฐบาลกำหนดนโยบายสนับสนุนเต็มสูบ สำหรับปัจจัยที่ประเทศไทยได้รับคัดเลือกเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ เนื่องจากเรามีความพร้อมทางด้านบุคลากรและคนไทยอยู่เบื้องหลังการทำงานผลงานระดับโลกมาตลอด ซึ่งชาวต่างชาติที่อยู่ในวงการนี้รู้ดี ประกอบกับรัฐบาลมีนโยบายในการสนับสนุนและส่งเสริมทางเศรษฐกิจดิจิทัลอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น อีกทั้งยังมีขนบธรรมเนียมประเพณีที่มีความโดดเด่นเฉพาะตนซึ่งคนในสายงานนี้มีความรักในเรื่องศิลปะอยู่แล้วนอกเหนือจากเรื่องเทคโนโลยี” ผศ.ดร.สุรพงษ์ เลิศสิทธิชัย กล่าวเสริม

นอกจากนี้จากผลการสำรวจภาพรวมของอุตสาหกรรมทางด้านดิจิทัล คอนเทนต์ ของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศพบว่ามูลค่าตลาดดิจิตอลคอนเทนต์ไทยในปัจจุบันมีประมาณ 3.8 หมื่นล้านบาท เป็นการผลิตดิจิตอลคอนเทนต์เพื่อส่งออกราว 1.8 พันล้านบาท ทั้งในรูปแบบของผลงานภายใต้ลิขสิทธิ์ของตนเอง และรับจ้างผลิตภายใต้ลิขสิทธิ์ของผู้ประกอบการอื่น อย่างไรก็ตามการจัดงานครั้งสำคัญนี้จะส่งผลให้ประเทศไทยได้รับโอกาสในด้านการพัฒนาองค์ความรู้และพัฒนาบุคลากร รวมถึงก่อเกิดการดึงดูดความสนใจของบุคลากรที่สำคัญทั่วโลกจะมุ่งมารวมตัวกันที่ประเทศในการแลกเปลี่ยนและพัฒนาองค์ความรู้ จนสู่การสร้างเครือข่ายระหว่างอุตสาหกรรม  ที่ผ่านมายังพบว่างานวิจัยที่ได้รับการเผยแพร่ในงานได้รับการนำไปต่อยอดทั้งในเชิงพัฒนาและเชิงพาณิชย์เป็นผลงานสำคัญเสมอมา นอกจากนี้ยังนำไปสู่การสร้างงานและจ้างงานอีกด้วย

จากความร่วมมือและความทุ่มเทของ BASA อย่างต่อเนื่องจึงได้จัดทำแผนงานและประกาศความพร้อมเพื่อเสนอตัวในการประมูลการจัดงาน SIGGRAPH ASIA 2017  ครั้งที่ 10  ขึ้น ซึ่งจะเป็นครั้งแรกของการจัดงาน ณ กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย  เพื่อเป็นเวทีที่จะยกระดับดิจิทัลคอนเทนต์ไทย งานประชุมและนิทรรศการครั้งนี้ ได้รับเกียรติจากวิทยากรระดับโลก องค์กรและสตูดิโอด้านดิจิทัลคอนเทนต์ชั้นนำ ผู้สนใจและนักลงทุนนานาชาติ สำหรับงานประชุมสัมมนาและนิทรรศการ SIGGRAPH ASIA 2017 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27-30 พฤศจิกายน 2560 ณ ศูนย์ประชุมไบเทค บางนา โดยภายในงานจะมีกิจกรรม ดังนี้

  • Animation Festival การรวบรวมแอนิเมชั่นที่คัดสรรแล้วจากทั่วโลกกว่า 450เรื่องเข้าฉายภายในงาน
  • Workshops & Courses เผยขั้นตอนเทคนิคการสร้างผลงานอย่างเป็นขั้นตอนจากวิทยากรระดับโลก
  • Technical Papers & Symposiums กว่า 450หัวข้อ โดยวิทยากรชั้นนำจากสตูดิโอต่างๆ มาเผยแพร่ขั้นตอนการทางาน และส่วนแสดงผลงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยทั่วโลกในรูปแบบ Talk & Show
  • Emerging Technology การแสดงเทคโนโลยีและ Prototype จากมหาวิทยาลัยและศูนย์วิจัยสาคัญทั่วโลก
  • Exhibition ที่รวบรวมกลุ่มผู้ผลิตฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ทางด้านดิจิทัลคอนเทนต์

ทั้งนี้ SIGGRAPH ASIA 2017 คาดว่าจะได้รับผลตอบรับที่ดีและมีองค์กร วิทยากร ผู้ประกอบการที่สำคัญนานาชาติเข้าร่วมงานกว่า 7,000 คน โดยมีกลุ่มเป้าหมายกลุ่มประเทศจาก ญี่ปุ่น เกาหลี จีน อเมริการและยุโรป โดยมีเป้าหมายสูงสุดคือ การสร้างเครือข่ายและเกิดความร่วมมือในเชิงวิชาการและเชิงพาณิชย์อันจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศไทยให้มากที่สุด

นางจีราวรรณ บุญเพิ่ม ประธานกรรมการบริหารสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่งเสริมอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์มาโดยตลอด จนวันนี้การเติบโตเป็นรูปธรรมที่ชัดเจนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด นโยบายเศรษฐกิจดิจิทัลจะมีดิจิทัล คอนเทนต์เป็นกลไกสำคัญนับจากนี้จนถึงวันงานจะเป็นโอกาสที่ผู้ประกอบการไทยได้รับและต้องเตรียมพร้อมอย่างดี SIPA ได้กำหนดแผนงานและกิจกรรมสนับสนุนอุตสาหกรรมอย่างชัดเจนและครอบคลุมทั้งการสร้างคน สร้างงาน สร้างตลาด สร้างเครือข่ายความร่วมมือ หวังว่าจะเป็นเวทีที่ส่งไทยเป็นที่ยอมรับในนานาชาติ และตามมาด้วยความผลตอบรับในเชิงพาณิชย์ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการไทยอย่างยั่งยืน

ทางด้าน นายนพรัตน์  เมธาวีกุลชัย ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ กล่าวว่าทิ้งท้ายว่า การจัดงานครั้งนี้เป็นที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่ประเทศไทยได้รับเกียรติมอบหมายให้เป็นเจ้าภาพการจัดงานระดับโลกเช่นนี้ ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีจริงๆ ที่ทั้งวิทยากร หน่วยงาน บริษัท จากนานาชาติที่สำคัญๆ จะกำหนดการมาร่วมงานดังกล่าวในประเทศไทยอย่างแน่นอน อันจะทำให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจจากการเดินทางเข้ามาของกลุ่มนี้ ที่สำคัญยังก่อเกิดภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทยนับเป็นการก้าวสู่สากลของไทยที่น่าภาคภูมิ โดยเป็นไปตามพันธกิจหลักของ TCEB ที่สนับสนุน MICE นานาชาติเช่นนี้ในประเทศไทย รู้สึกยินดีที่ได้ร่วมสนับสนุนจนไทยคว้าสิทธิสำคัญครั้งนี้และหวังว่า SIGGRAPH Asia 2017 จะราบรื่นและสร้างประโยชน์ให้ประเทศชาติตามเป้าประสงค์