จับตา Google บิ๊กอีเวนต์ 4 ตุลา 2559

Sundar Pichai ซีอีโอกูเกิล

หาก Google I/O เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาเป็นการรวมตัวของซอฟต์แวร์แอปพลิเคชัน บิ๊กอีเว้นท์ของกูเกิล (Google) ที่จะเกิดขึ้นในคืนวันพรุ่งนี้ (4 ตุลาคม 2559) ก็อาจเป็นงานที่รวมซึ่ง “ฮาร์ดแวร์” ครั้งใหญ่ของกูเกิลก็เป็นได้ โดยมีการคาดการณ์กันว่า ภายในงานนี้ กูเกิลน่าจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนของทางค่ายอย่าง Google Pixel อุปกรณ์ผู้ช่วยอัจฉริยะประจำบ้านคู่แข่ง Amazon Echo อย่าง Google Home ไปจนถึงอุปกรณ์สำหรับเทคโนโลยี VR เลยทีเดียว

โดยข่าวคราวของการพัฒนา Pixel Phone นั้นเริ่มปรากฏออกสู่สาธารณะแล้วระยะหนึ่ง จุดเด่นของ Pixel คือเป็นสมาร์ทโฟนที่ผลิตภายใต้แบรนด์กูเกิลอย่างเป็นทางการ ซึ่งข่าวที่แพร่ออกมาก่อนหน้านี้ระบุว่า กูเกิลแบ่งการพัฒนาออกเป็นสองรุ่น รุ่นเล็กกว่ามาพร้อมหน้าจอ 5 นิ้ว ความละเอียด 1080p ความจุตัวเครื่อง 32GB กล้องหลัง 12 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล ส่วนรุ่นที่ใหญ่กว่ามีชื่อว่า Pixel XL โดยส่วนประกอบภายในตัวเครื่องนั้นอาจไม่ต่างกันมาก มีเพียงหน้าจอที่ใหญ่กว่า และแบตเตอรี่ที่เยอะกว่า

ส่วนสาเหตุที่ไม่ได้ใช้แบรนด์ Nexus เหมือนที่ผ่านมา อาจเป็นการส่งสัญญาณว่าหลังจากนี้ กูเกิลจะก้าวลงมาเล่นในสนามสมาร์ทโฟนแล้วอย่างเป็นทางการนั่นเอง เพราะก่อนหน้านี้ สมาร์ทโฟนแบรนด์ Nexus นั้นกูเกิลใช้ผู้ผลิตรายอื่นอย่างหัวเว่ย (Huawei) แอลจี (LG) หรือ เอชทีซี (HTC) ผลิตแทนให้ ซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่าหลังจากนี้กูเกิลจะตัดความสัมพันธ์กับทางผู้ผลิตสมาร์ทโฟน แต่อาจเปลี่ยนสถานภาพไปสู่การให้คำแนะนำปรึกษาถึงการผลิตแทนการผลิตให้แบบที่ผ่านมานั่นเอง

ฮาร์ดแวร์ตัวที่สองที่คาดว่าจะเปิดตัวในงานนี้ก็คือ Google Home ลำโพงอัจฉริยะที่ถูกคาดหมายว่าจะมาเป็นคู่แข่งกับ Amazon Echo ที่มียอดขายทะลุสามล้านเครื่องไปแล้วนับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปี ค.ศ. 2014 โดยในงาน Google I/O 2016 ที่ผ่านมา กูเกิลได้เกริ่นไว้คร่าว ๆ ว่า มีแผนจะเปิดตัว Home ภายในปีนี้ ดังนั้น อีเว้นท์ที่จะจัดขึ้นวันพรุ่งนี้น่าจะเป็นโอกาสดีที่กูเกิลจะนำข้อมูลการเปิดวางจำหน่าย Google Home มาชี้แจงให้ทราบกันนั่นเอง

โดย Google Home จะทำงานร่วมกับ Google Assistant ผู้ช่วยดิจิตอลจากกูเกิล ทำให้มันสามารถตอบคำถามของผู้ใช้ แจ้งกำหนดการต่าง ๆ โดยดึงจากปฏิทิน และควบคุมอุปกรณ์อัจฉริยะภายในบ้านได้ด้วย

ฮาร์ดแวร์ตัวสุดท้ายที่มีความเป็นไปได้คือ DayDream VR สำหรับทำงานร่วมกับแพลตฟอร์ม DayDream ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสำหรับเทคโนโลยี VR

ทั้งหมดนี้จึงเป็นฮาร์ดแวร์ที่คาดว่าจะได้เห็นรายละเอียดเพิ่มเติมในอีเว้นท์วันที่ 4 ตุลาคมที่จะถึงนี้ และจากเทรนด์ดังกล่าวก็เป็นไปได้ว่าในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนเราจะได้เห็นการแข่งขันที่ร้อนแรงในตลาดสินค้าฮาร์ดแวร์จากบริษัทเทคโนโลยีชนิดที่ทำให้ลืมความหนาวเย็นของเทศกาลคริสต์มาสไปเลยก็เป็นได้

ที่มา : http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000099218