Google แนะ 3 สูตรสำเร็จพิชิตผู้บริโภคช่วงเทศกาลกินเจ

ในทุกปีจะมีช่วงเวลาสำคัญช่วงหนึ่งในปฏิทินไทย นั่นคือ เทศกาลกินเจที่ผู้คนทั่วประเทศร่วมฉลองด้วยการถือศีลกินเจ โดยจะมีฉลองกันอย่างยิ่งใหญ่ที่จังหวัดภูเก็ต เทศกาลนี้เป็นอะไรมากกว่าการกินผักหรืองดบริโภคเนื้อสัตว์ การถือศีลกินเจที่มีมาอย่างเนิ่นนานกินเวลาทั้งหมด 9 วัน ซึ่งในระหว่างนี้คนที่ร่วมกินเจจะงดกินเนื้อ ชำระทั้งร่างกายและจิตใจให้บริสุทธิ์ผ่องใส

ตลอดเวลา 9 วันนี้ คนไทยต่างร่วมชื่นชมขบวนแห่ที่มีวัฒนธรรมจีนหยั่งรากฝังลึกไว้มาเป็นเวลายาวนาน – พวกเขารับชมรับรู้ผ่านวิดีโอ ถ้าเป็นในอดีตกิจกรรมลักษณะนี้ก็คงเป็นคนมากมายมามุงดูจากหน้าจอทีวี แต่วันนี้เปลี่ยนมาดูผ่านจอแบบอื่น โดยเฉพาะสมาร์ทโฟน ซึ่งคนไทย 7 ใน 10 ของคนไทยมีติดตัวอยู่ตลอดเวลา (Consumer Barometer)

กูเกิลได้จัดทำการวิจัย โดยมองย้อนกลับไปว่าบน YouTube มีอะไรที่พูดถึงเทศกาลกินเจปีที่แล้วบ้าง เพื่อดูว่ามีข้อมูลเชิงลึกอะไรบ้างที่เราพบเพื่อให้นักการตลาดได้นำไปพิจารณาเพื่อเข้าถึงผู้ชมในช่วงเวลาของเทศกาลนี้ นี่คือข้อมูลเชิงลึก 3 อันดับแรก:

Insight #1: คนไทยจำนวนมากดู YouTube ในช่วงเทศกาล

ปีที่แล้วจำนวนการชมเนื้อหาเกี่ยวกับเทศกาลกินเจโตขึ้นถึง 93% เมื่อเทียบกับปี 2015 ซึ่งเป็นตัวเลขที่น่าสนใจมาก แต่ที่น่าแปลกใจกว่านั้นก็คือเวลารวมของการชมเนื้อหาเกี่ยวกับอาหาร และที่มาจากครีเอเตอร์ดังๆ ที่พูดถึงเทศกาลกินเจก็สูงสุดในช่วงปี

Insight #2: ผู้ชมที่สนใจในเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลกินเจเป็นนักช้อปตัวย

เทศกาลกินเจเป็นช่วงฤดูกาลที่มีการจับจ่ายใช้สอยอย่างคับคั่งในประเทศไทย และพฤติกรรมดังกล่าวสะท้อนให้เห็นผ่าน YouTube แม้ว่าผู้ชมอาจจะอาศัยช่องทาง YouTube ในการชมคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลนี้ ซึ่งมีทั้ง นักชิม คนรักบ้าน กูรูความงาม หรือแม้แต่สาวกสังคมออนไลน์และต้องไม่ลืมกลุ่มนักช้อปทั้งหลายด้วย

Insight #3: การกินเจมักเริ่มต้นก่อนเทศกาลและกินเวลายาวกว่าวันสิ้นสุดเทศกาล

จำนวนเวลาการรับชม YouTube และคำค้นมีปริมาณการใช้งานสูงมากในช่วงสัปดาห์ที่เกิดเทศกาล แต่เมื่อดูความสนใจที่ไต่ระดับขึ้นก่อนหน้านั้นและลดลงหลังช่วงเทศกาลดังกล่าว อย่างไรก็ดี พวกเขายังมีเรื่องราวที่เกี่ยวข้องมาแชร์ นักการตลาดสามารถเข้าถึงผู้ชมที่ชอบการกินเจ ดังนั้นการดึงผู้ชมไม่ควรเริ่มต้นระหว่างการเกิดเทศกาล แต่ควรทำตั้งแต่ก่อนและหลังเทศกาล

j-infographic