Media Insight ชิงกลุ่มลูกค้าอินเตอร์แบรนด์ พร้อมขยายฐานจับลูกค้า เอสเอ็มอี สวนกระแสตลาดโฆษณา ชิงเม็ดเงินโฆษณากว่า 200 ล้านบาท

บริษัท มีเดีย อินไซต์ จำกัด ในเครือ บริษัท มีเดีย อินเทลลิเจนซ์  จํากัด หรือ MI ผู้ให้บริการวางกลยุทธ์การสื่อสารทางการตลาด และซื้อ – ขายสื่อโฆษณา เผยว่าปัจจุบันทางบริษัทฯ ได้ลูกค้าใหม่ซึ่งมีลูกค้าทั้งเป็นอินเตอร์แบรนด์ และลูกค้าในกลุ่มผู้ประกอบการณ์ธุรกิจเอสเอ็มอี เข้ามาเพิ่มพอร์ทมากกว่า 10 ราย อาทิ โตโยต้า, กิฟฟารีน, ยูนีฟ, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, Zen Restaurant Group, Pomelo Fashion ฯลฯ ทำให้ปัจจุบันบริษัทฯ ถือเม็ดเงินโฆษณากว่า 200 ล้านบาท/ปี เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมากว่า 30 ล้านบาท ถือว่าภาพรวมธุรกิจโตขึ้นประมาณ 20 % ซึ่งสวนกระแสกับสภาวะตลาดโฆษณาในปัจจุบัน พร้อมเผยกลยุทธ์เด็ด ชิงกลุ่มอินเตอร์แบรนด์ และลูกค้าในกลุ่มผู้ประกอบการณ์ธุรกิจเอสเอ็มอี คาดเพิ่มฐานลูกค้าในปี 2560 กว่า 20 %

บริษัท มีเดีย อินไซต์ จำกัด เผยข้อมูลเทรนด์การเสพสื่อของผู้บริโภคว่า “พฤติกรรมและการใช้ชีวิตของผู้บริโภคในปัจจุบันมีความหลากหลายมากขึ้น การกำหนดกลุ่มเป้าหมายโดยใช้อายุเพียงอย่างเดียว ไม่เพียงพอต่อการวางแผนสื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่ม Generation Y ที่เติบโตมากับสังคมการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งเปิดรับเทคโนโลยี และสื่อที่มีการเติบโตอย่างรุดหน้า ทำให้เป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีความคิดชัดเจนตรงไปตรงมา และมีความกระตีอรือล้น การใช้ชีวิตของคนในช่วงอายุเดียวกันจึงมีความแตกต่างและหลากหลาย คอนเทนต์ที่ใช้สื่อสารจึงควรมีเอกลักษณ์เฉพาะ สามารถปรับใช้กับพฤติกรรมที่มีเอกลักษณ์ได้อีกด้วย การบริโภคสื่อดิจิตอล และสื่อนอกบ้าน จะมีอิทธิพลมากขึ้นในทุกๆปี การรับชมสื่อทีวีในอุปกรณ์อื่นๆ อาทิ โทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์จะเพิ่มมากขึ้น ส่วนการบริโภคสื่อสิ่งพิมพ์และวิทยุ จะเปลี่ยนเป็นการเสพสื่อไปในรูปแบบของดิจิตอลมากขึ้น”

“เนื่องด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีการเปลี่ยนแปลง ทางมีเดีย อินไซต์จึงเลือกใช้กลยุทธ์ brand engagement with customers เพราะนักการตลาดตระหนักดีว่า brand awareness อย่างเดียวไม่เพียงพอต่อการสร้างยอดขาย และความชื่นชอบ (brand preference) ซึ่งความผูกพันต่อแบรนด์ (brand engagement) น่าจะเป็นปัจจัยสำคัญกว่าที่จะนำไปสู่การสร้างยอดขาย (โดยเฉพาะสินค้าและบริการ ประเภท high involvement มีความพยายามซื้อสูง) แต่หัวใจสำคัญอยู่ที่ว่าเราจะวิเคราะห์และหา insight ของกลุ่มเป้าหมายมาใช้ได้ถูกต้อง แม่นยำแค่ไหน การได้ข้อมูล insight นั้นไม่ยากมากนัก เพราะมีฐานข้อมูล research อยู่หลายแหล่งให้เลือกใช้ แต่เมื่อได้ consumer insight มาแล้ว การนำมาวิเคราะห์หาสิ่งที่จะนำมายึดมั่น กับกลุ่มเป้าหมายได้โดนใจมากน้อยแค่ไหนอันนี้เป็นจุดสำคัญ” คุณภวัต เรืองเดชวรชัย รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มีเดีย อินไซต์ จำกัด กล่าวเสริม

คุณภวัต เรืองเดชวรชัย กล่าวต่อว่า ”ทางเรานอกจากจะได้รับข้อมูล Consumer Insight จากบริษัทวิจัยเกี่ยวกับผู้บริโภค ความคิด ทัศนคติและพฤติกรรมการใช้ชีวิตในแต่ละวัน เช่น นีลเซ่น ซึ่งเป็นแหล่งข้อมูลที่ทุกเอเจนซี่มีเหมือนกัน Big Data ที่มีการจัดเก็บโดยแบรนด์ในอุตสาหกรรมนั้นๆ ซึ่งเป็นข้อมูลที่ได้จากลูกค้าของแบรนด์นั้นๆจริงๆจากในอดีตที่ผ่านมา นำมาประกอบกับการวิเคราะห์ของ Communication Strategist ที่มีประสบการณ์และความเชียวชาญ นอกจากนั้น ทางมีเดีย อินไซต์ ยังใช้ Consumer survey จากทาง Video research ที่จัดทำทุกปี เพื่อศึกษาความคิด ทัศนคติและพฤติกรรมการใช้ชีวิต การบริโภคสื่อของผู้บริโภคทั้งสื่อออฟไลน์และออนไลน์ นอกเหนือจากนี้ เรายังมีเครื่องมืออื่นๆ ของบริษัทในเครือ HAKUHODO Japan อีก อาทิ X-advance : ที่ใช้ศึกษาพฤติกรรมการเสพสื่อออนไลน์เชิงลึก เช่น พฤติกรรมการหาข้อมูลของผู้บริโภคบนสื่อออนไลน์หลังจากเห็นสื่อโฆษณาทีวี เป็นต้น เพื่อใช้ในการวางแผนที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และThai Macros : เครื่องมือที่ช่วยเรื่องของการวางส่วนผสมของสื่อโฆษณาให้มีประสิทธิภาพ เป็นต้น จึงทำให้ มีเดีย อินไซต์ มีข้อมูลเชิงลึกที่เป็นประโยชน์ต่อการนำมาวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายแต่ละกลุ่ม เพื่อนำมากำหนดแผนการสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญถูกจริต และความชื่นชอบ/ความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งจะทำให้ให้เกิดการเปิดรับข้อมูล การสื่อสารนั้นก็จะมีประสิทธิภาพสูงที่สุด”

จากที่ได้กล่าวมาข้างต้นทาง มีเดีย อินไซต์ ขอยกตัวอย่างของการปรับใช้ข้อมูลกับแบรนด์ โตโยต้า ที่เห็นได้ชัดโดยแยกเป็น 2 กลุ่มเป้าหมายดังนี้

  1. กลุ่มเป้าหมายของ Vios:

ข้อมูลอินไซต์ของกลุ่มเป้าหมาย : ชอบเสพคอนเทนท์ที่เป็นเรื่องบันเทิง ชอบ hangout กับเพื่อน, ชอบไปดูคอนเสิร์ต, ชอบทำกิจกรรมที่อยู่ในกระแส, ชอบงานศิลป์, มีความคิดสร้างสรรค์, ชอบแสดงความสามารถพิสูจน์ตัวเอง และชอบทำกิจกรรมเป็นกลุ่ม เช่น วิ่งมาราธอน

ตัวอย่างกิจกรรมที่ทำ : คอนเสิร์ตจิ้มไหล่เฟส, มาราธอนรันฟันเว่อร์, ประกวดออกแบบไลน์สติ๊กเกอร์คอนเทส เป็นต้น

  1. กลุ่มเป้าหมายของ Camry:

ข้อมูลอินไซต์ของกลุ่มเป้าหมาย : เป็นกลุ่มที่มี financial freedom ค่อนข้างสูง พิถีพิถันในการใช้ชีวิต มีความคาดหวังการเป็นคนสำคัญ การได้รับการดูแลเป็นพิเศษ (Privilege) ได้รับความสะดวกสบาย และให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์ (หน้าตา) ของตัวเอง อาจไม่ไวต่อเทคโนโลยีมากนัก แต่ชอบเทคโนโลยี

ตัวอย่างกิจกรรมที่ทำ : The Ultimate Experience ซึ่งจัดกิจกรรม Toyota Ultimate Club ภายในโรงภาพยนต์ Emprive’ ที่ The Emporium, โรงภาพยนต์ Toyota IMAX Quartier CineArt ที่ The Emquartier เป็นต้น

“ข้อมูลและเครื่องมือที่ทาง มีเดีย อินไซต์ มีนั้น เป็นข้อมูลที่ถือได้ว่าเป็นประโยชน์อย่างมากต่อนักการตลาด และเมื่อนำมาผนวกเข้ากับทีมผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์การวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย ทำให้กระบวนการเลือกใช้การสื่อสารเกิดความแม่นยำ และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด พร้อมกันนี้ บริษัท มีเดีย อินไซต์ ยังได้รับความไว้วางใจให้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการทำตลาด กับผลิตภัณฑ์ อินเตอร์แบรนด์อีกมากมาย อาทิ โตโยต้า, กิฟฟารีน, ยูนีฟ, การท่องเที่ยวแห่งประทศไทย, Zen Restaurant Group, Pomelo Fashion ฯลฯ” คุณภวัต เรืองเดชวรชัย รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มีเดีย อินไซต์ จำกัด กล่าวทิ้งท้าย