“แพนเค้ก” เปิดศึกกระทะท้าชน “โคเรีย คิง” วู้ดดี้

ศึกกระทะเดือด “แพนเค้ก” จับมือ “ลักกี้เวย์” ส่งกระทะ “สตาร์ คิทเช่น” ลงตลาด สู้ศึกกระทะเคลือบมูลค่า 1,000 ล้านบาท หวัง 3 เดือนแรก 50 ล้านบาท และตลอดปี 60 อีก 200 ล้านบาท ฟากลักกี้เวย์มั่นใจ กลยุทธ์ “พรีเซ็นเตอร์” ช่วยรายได้ปี 60 ทะลุ 400 ล้านบาท จากปีนี้ปิดที่ 300 ล้านบาท

หลังจากที่โคเรีย คิง ได้เข้ามาสร้างความตื่นตัวและฮือฮาให้กับตลาด “กระทะเคลือบ” โดยนำวู้ดดี้ –วุฒิธร มิลินทจินดา มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ พร้อมกับอัดฉีดงบโฆษณาตามสื่อต่างๆ จนติดอันดับแรกที่ใช้งบโฆษณาสูงสุดต่อเนื่องมาปีกว่า

ล่าสุด ดาราสาว แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์ จับมือ “ลักกี้เวย์” เจ้าของธุรกิจค้าส่งสินค้าในครัวเรือน และชีวิตประจำวัน จากประเทศจีน นำกระทะเคลือบ สตาร์คิทเช่น (Star Kitchen) เข้ามาทำตลาด 

ฉี ลี่ฉิน ผู้บริหาร บริษัท ลักกี้เวย์ จำกัด เปิดเผยว่า ลักกี้เวย์ดำเนินธุรกิจค้าส่งสินค้าในครัวเรือนและชีวิตประจำวัน โดยการนำเข้าจากประเทศจีนเป็นหลักมาทำตลาดในไทยกว่า 14 ปี มีทั้งแบรนด์ และผลิตตามออเดอร์ลูกค้า ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มโฮลเซลเช่นกัน ทั้งในตลาดสำเพ็ง หรือช่องทางค้าปลีกอย่าง บิ๊กซี ท็อปส์ซูเปอร์มาร์เก็ต เป็นต้น

“ที่ผ่านมาบริษัทนำสินค้าเข้ามาจำหน่ายในไทยรวมกว่า 10,000 รายการ ประกอบด้วย 7 กลุ่มสินค้าหลัก คือ เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องแต่งกาย กิฟต์ชอป เครื่องเขียน เครื่องมือช่าง เครื่องครัว และเครื่องเป่าผม รวมถึงสินค้าแบรนด์ intex จากอเมริกา โดยเฉพาะกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว ถือเป็นสินค้าหลักที่ทำรายได้หลักบริษัทกว่า 60-70% ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 5 แบรนด์ คือ มังกร, ดราก้อนคิง, เพชร, Suoka และล่าสุดกับแบรนด์ สตาร์คิทเช่น”

อย่างไรก็ตาม พบว่าปีนี้ตลาดเครื่องครัวแข่งขันดุเดือด โดยเฉพาะ “กระทะ” แต่ยังเป็นสินค้าที่ครองใจคนไทยอยู่เป็นจำนวนมาก คาดว่าตลาดรวมน่าจะมีไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท ซึ่งปัจจุบันแบรนด์เกาหลีกำลังได้รับความนิยมสูงมาก ซึ่งมีอยู่ 5-6 แบรนด์ที่รุกตลาดในขณะนี้ เช่น โคเรีย คิง เป็นต้น บวกกับคนไทยหันมาให้ความสำคัญต่อสุขภาพ อาหารการกิน การเลือกใช้เครื่องครัวที่ดีจึงมีส่วนช่วยในการดูแลสุขภาพ และกระทะถือเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่ช่วยดูแลสุขภาพในขั้นตอนการประกอบอาหารได้เป็นอย่างดี จึงเชื่อว่าตลาดจะมีการเติบโตที่ดีในอนาคต

ล่าสุดบริษัทได้พัฒนานวัตกรรม คือ กระทะ สตาร์คิทเช่น (Star Kitchen) ราคา 1,590 บาท/ชิ้น ด้วยเทคโนโลยีเคลือบอิโนเบิล ที่มีโครงสร้างของอนุภาคเล็กๆ ประกอบกันเป็นจำนวนมาก สามารถประกอบอาหารโดยไม่ต้องใช้น้ำมัน จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบประกอบอาหาร และรักสุขภาพเข้ามาทำตลาด ด้วยงบการตลาดกว่า 20 ล้านบาท และได้ “แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์” มาร่วมเป็นพาร์ตเนอร์ทางธุรกิจ และพรีเซ็นเตอร์

คาดว่าในช่วง 3 เดือนนี้จะทำยอดขายได้กว่า 50 ล้านบาท และต้นปี 60 ตั้งเป้ารายได้ 200 ล้านบาท ผ่านช่องทางจำหน่ายหลัก คือ 1. Call center 0-2416-1113 2. แค็ตตาล็อกฟรายเดย์ 3. ท็อปส์ซูเปอร์มาร์เก็ต และตัวแทนจำหน่ายอีกกว่า 3,000 คนทั่วประเทศ

“ปีนี้ถือเป็นปีที่บริษัทลงทุนด้านการตลาดสูงสุด รวมถึงเป็นครั้งแรกในการสร้างแบรนด์ด้วยการใช้กลยุทธ์พรีเซ็นเตอร์ และเป็นครั้งแรกที่ดำเนินธุรกิจแบบพาร์ตเนอร์ โดยการแบ่งรายได้รวมกัน เชื่อว่าจะทำให้รายได้มีอัตราการเติบโตแบบก้าวกระโดด จากปกติโตปีละ 50% หรือในปีก่อนปิดที่ 150 ล้านบาท สิ้นปีนี้หากรวมกระทะสตาร์คิทเช่นเข้ามาอีก 50 ล้านบาท จะมีรายได้รวมเป็น 300 ล้านบาท และในปีหน้าเพิ่มเป็น 400 ล้านบาทได้”

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา ลักกี้เวย์ เป็นบริษัทนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศจากจีนเป็นหลัก ภายใต้ชื่อ CSC98 รวม 7 กลุ่ม และล่าสุดเริ่มนำเข้าสินค้าเครื่องครัวจากเกาหลี คือ กระทะเคลือบผงเพชร ตรามังกร เน้นจำหน่ายผ่านโซเชียลมีเดีย ตัวแทนจำหน่าย และทางทีวีโฮมชอปปิ้ง ตั้งแต่ปี 57ที่ผ่านมา อีกทั้งยังได้เปิดร้าน CSC98 สาขา ตลาดนัดจตุจักร และมีนบุรี เป็นศูนย์กระจายสินค้าทั้งปลีกและส่งด้วย

นวลนง จามิกรณ์ เจ้าของ บริษัท เบบี้โรส จำกัด ซึ่งเป็นมารดาของนางเอกแพนเค้ก กล่าวเสริมว่า การจับมือกับทางลักกี้เวย์ในการร่วมกันจำหน่ายกระทะสตาร์คิทเช่นถือเป็นโอกาสที่ดี เพราะทางลักกี้เวย์ถือเป็นบริษัทที่มีสินค้านำเข้ามากมาย ต่อปีไม่ต่ำกว่า 1,000 รายการ และมีช่องทางจำหน่ายมากมาย จะช่วยต่อยอดการทำธุรกิจในอนาคตได้ เพราะนอกจากกระทะสตาร์คิทเช่นแล้ว อาจจะมีสินค้าอื่นๆ ที่จะลงทุนและใช้จุดแข็งของลักกี้เวย์ช่วยทำตลาดและจัดจำหน่ายด้วย เช่น แบรนด์เสื้อผ้า เบบี้โรส เป็นต้น บวกกับทาง “แพนเค้ก” เองมีฐานแฟนคลับทั้งไทยและต่างประเทศ และตนมีคนรู้จักมากมาย คาดว่าจะช่วยสร้างยอดขายได้ดีขึ้น ซึ่งภายในปีหน้าจะเริ่มรุกตลาดในพม่าและกัมพูชา ผ่านทางทีวีโฮมชอปปิ้งต่อไ