กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจัดเจรจาการค้าธุรกิจภาพยนตร์และแอนิเมชันในงาน AFM 2016 สร้างรายได้ 540 ล้านบาท

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 2 – 9 พฤศจิกายน 2559 ที่ผ่านมา กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้นำผู้ประกอบการไทยจำนวน 10 ราย เข้าร่วมงาน American Film Market & Conference 2016  ณ โรงแรมโลว์ ซานต้า โมนิก้า บีช ณ นครลอสแอนเจลีส ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อส่งเสริมการตลาดธุรกิจภาพยนตร์ แอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟฟิกส์ไทย ซึ่งประสบความสำเร็จด้วยดี มีผู้ประกอบการจากนานาชาติให้ความสนใจเข้าร่วมเจรจาติดต่อซื้อขาย ลงทุน ร่วมผลิต และจ้างผลิต เกิดการจับคู่เจรจารวมจำนวนกว่า 220 คู่ ประมาณการมูลค่าการเจรจาการค้ากว่า 540 ล้านบาท โดยมีการเจรจาการค้าที่สำคัญในงานอาทิ

  • บริษัท วันดี มีเดีย จำกัด ได้เจรจากับบริษัทจัดจำหน่ายจากประเทศจีน เกิดการขายภาพยนตร์ 1 สัญญาในทันที
  • บริษัท อิ๊กดราซิล กรุ๊ป จำกัด ได้เจรจาการค้ากับบริษัทภาพยนตร์แอนิเมชั่นจากอเมริกาเพื่อผลิตภาพยนตร์แอนิเมชันภายใต้งบประมาณ 150 ล้านบาท
  • บริษัท เบนีโทน (ประเทศไทย) จำกัด ได้เจรจากับบริษัทจากประเทศรัสเซียที่สนใจเข้ามาถ่ายทำในประเทศไทย ภายใต้งบประมาณ 75 ล้านบาท
  • บริษัท ฟิล์ม เฟรม โปรดักชั่นส์ จำกัด ได้เจรจาการค้ากับบริษัทในภูมิภาคตะวันออกกลางขายภาพยนตร์จำนวน 2 เรื่อง และได้เจรจากับบริษัทภาพยนตร์ในประเทศเกาหลี ขายภาพยนตร์ จำนวน 1 เรื่อง

นอกจากนี้ นักธุรกิจ นักลงทุน และผู้สร้างภาพยนตร์ในตลาดโลกหลายแห่ง ยังให้ความสนใจเข้ามาลงทุนผลิตภาพยนตร์และใช้บริการโพสต์โปรดักชั่นภายในประเทศไทย ตามนโยบายรัฐบาลเรื่องมาตรการสร้างแรงจูงใจด้านภาษีที่พร้อมจะเริ่มใช้ในปี 2560 นี้ อีกด้วย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ประชาสัมพันธ์โครงการ : ธนสิทธิ์ เตชรุ่งวณิชย์ 0818021596หรือ Siapeng@hotmail.com