เดือดแน่! ดีแทคฮึดเปิดศึกพรีเซ็นเตอร์ “ย้ายค่ายมาดีแทค มาลื่นกับอั้มนะคะ”

หลังจากดีแทคสร้างความฮือฮา ด้วยการประกาศปรับกลยุทธ์การตลาดครั้งใหญ่ ไม่เพียงแต่ฉีกกฎเดิมที่เคยวางไว้ว่าจะไม่ใช้พรีเซ็นเตอร์มาตลอดหลายปี แต่ยังดึงเอาดาราระดับตัวแม่ “อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ” มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ ท้าชนคู่แข่งอีก 2 ราย ที่ใช้พรีเซ็นเตอร์ระดับตัวทอปมาต่อเนื่อง

ถัดมาไม่กี่วัน ดีแทค ยังสร้างกระแสต่อเนื่อง ด้วยการจัดงานแถลงข่าวเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์อย่างเป็นทางการ โดยจัดขึ้นที่ห้างสรรพสินค้าพารากอน ถึงแม้จะไม่ถึงกับสร้างปรากฏการณ์ห้างแตก แต่งานนี้ก็เต็มไปด้วยสื่อมวลชนสาย สื่อสารโทรคมนาคม และสายบันเทิง ทั้งทีวี สิ่งพิมพ์ ออนไลน์ เรียกว่าชิงพื้นที่สื่อและโกยกระแสไปได้อีกระลอกใหญ่

สิทธิโชค นพชินบุตร รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มการตลาด บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) ไขรหัสถึงสาเหตุที่ต้องใช้พรีเซ็นเตอร์ มาจากโจทย์หลักของดีแทค ที่ต้องการให้ตัวเองกลับมาแอคทีฟในตลาด และต้องการสื่อสารเรื่องเครือข่ายแก่ผู้บริโภคโดยทำให้เป็นเรื่องง่ายมากที่สุด พร้อมกับต้องการสื่อสารถึงกลุ่มลูกค้าที่เป็นกลุ่มแมสด้วย

1_um

ผลลัพธ์จึงออกมาลงเอยที่การใช้ “พรีเซ็นเตอร์” เพื่อเล่าเรื่องแทนแบรนด์ และการเลือกใช้อั้มเพราะด้วยความเป็นดาราตัวแม่ ที่เข้าถึงกลุ่มแมสได้ทั้งประเทศ ดีแทคมองว่าการที่จะคุยกับคนกลุ่มแมสได้นั้น ต้องให้คนที่เขาคุ้นเคยอยู่แล้วเป็นคนคุยจึงจะง่ายกว่า จึงตัดสินใจใช้พรีเซ็นเตอร์

สำหรับกลยุทธ์ของดีแทคในปีนี้ ต้องการโฟกัสอยู่ 3 เรื่อง ก็คือ เรื่องเครือข่าย การสร้างแบรนด์ และเรื่องความคุ้มค่า ซึ่งแคมเปญนี้ที่เลือกใช้อั้มเป็นตัวแทนของเรื่องเครือข่าย โดยที่ให้อั้มเป็นคนสื่อสารถึงประสบการณ์ในการใช้ 4G บนคลื่น 1800 MHz ที่มีคีย์เวิร์ดว่า “ลื่น” เพื่อสื่อสารว่าเป็นมีการใช้งานลื่นไหล ไม่สะดุด

word_icon

ก่อนหน้านี้ที่มีการสื่อสารเรื่องเครือข่าย แต่มีหลายคนอาจจะไม่ค่อยเข้าใจเรื่องเทคโนโลยี เราจึงต้องให้พรีเซ็นเตอร์เป็นคนเล่าเรื่องยากๆ ให้ผู้บริโภคเข้าใจ ซึ่งอั้มเป็นดาราที่เข้าถึงกลุ่มแมสได้ คาแร็กเตอร์อั้มก็ตรงกับดีเอ็นเอของดีแทคที่เป็นคนจิตใจดีด้วย

word_icon2

นอกจากนี้ การที่ดีแทคตัดสินใจใช้พรีเซ็นเตอร์ในครั้งนี้ เป็นการบ่งบอกถึงการต่อสู้ในตลาดที่จะดุเดือดมากขึ้น เพราะดีแทคเองก็ลุกขึ้นมาสู่โดยใช้พรีเซ็นเตอร์เหมือนกับรายอื่นในตลาด

word_icon

ดีแทคต้องการกลับมาแอคทีฟในตลาด และครั้งนี้ก็เป็นสัญญาณในการบอกว่าพร้อมต่อสู้ในตลาดแล้ว ซึ่งเราไม่อยากให้ตลาดถูกครองด้วยแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่ง จะทำให้มีปัญหาเรื่องราคาได้

word_icon2

แคมเปญนี้ดีแทคใช้งบการตลาดรวม 150 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นงบออนไลน์ใช้ราว 1 ใน 3 ของทั้งหมด แคมเปญนี้เบื้องต้นจะมีงานอีเวนต์เปิดตัวอั้ม และมีภาพยนตร์โฆษณา ซึ่งรายละเอียดกิจกรรมอื่นๆ จะมีให้เห็นอีกในอนาคต ซึ่งกำลังพูดคุยกันอยู่

ส่วนแคมเปญจะร้อนแรงขนาดไหนต้องรอดู แต่ที่แน่ๆ เอาแค่ประโยคเด็ดของอั้มบนเวที ย้ายค่ายมาดีแทค มาลื่นกับอั้มนะคะ ก็รู้แล้วว่างานนี้เดือดแน่ๆ

info_um_new