“เนชั่นทีวี” แชมป์ช่องข่าวทุกจอ มิติใหม่ “โฆษณา-ขายได้จริง”

ช่องข่าว “เนชั่นทีวี”ปี 2560 ลุยปรับทุกมิติ ก้าวล้ำพฤติกรรมคนดูข่าวที่ทันเทคโนโลยี่ทุกสกรีน หลังปีที่ผ่านมาเรทติ้งโตก้าวกระโดด 50% ครองใจคนดูช่องข่าว เรทติ้งอันดับ 1 ทุกพื้นที่และออนไลน์ พร้อมวางกลยุทธ์กิจกรรมขนาดใหญ่ เพื่อเชื่อมโยง (Connectivity) สร้างความผูกพันคนทุกกลุ่ม ปรับรูปแบบโฆษณาหารายได้แบบขายสินค้าได้จริง พร้อมปรับอัตราค่าโฆษณา 25% ตั้งแต่ไตรมาส 2

นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็นบีซี เน็กซ์วิชั่น จำกัด ผู้ถือใบอนุญาติช่องข่าวทีวีดิจิทัล Nation TV ช่อง 22 เปิดเผยว่าในปี 2560 ช่องเนชั่นทีวี 22 ได้เตรียมรายการใหม่ๆ ทั้งรายการข่าวและรายการจากพันธมิตรผู้ผลิตคอนเทนท์เชิงวาไรตี้-ไลฟ์สไตล์ แต่ยังคงแนวทางสาระเพื่อเสริมผังให้ช่องเนชั่นทีวี 22 เป็นช่องข่าวที่ไม่ได้มีเพียงแค่ข่าวสถานการณ์

“ผลจากการปรับผังรายการช่วงกลางปีที่แล้ว ด้วยคอนเซปต์ Nation Beyond News ทำให้ฐานคนดูของช่องเนชั่นทีวีขยายมากขึ้นอย่างชัดเจน เมื่อดูจากเรทติ้งเฉลี่ยในปี 2559 เทียบกับปี 2558 เพิ่มขึ้นมากกว่า 50% คนดูเฉลี่ย 60,000 คนต่อนาที เพิ่มจากประมาณ 40,000 คนต่อนาทีในปี 2558”

นายอดิศักดิ์กล่าวว่า ช่องเนชั่นทีวี ได้ตอกย้ำความเป็นช่องข่าวอันดับหนึ่งติดต่อกันเป็นปีที่ 3 ของยุคดิจิทัล จากเดิมเป็นแชมป์ช่องข่าวบนทีวีดาวเทียมมานานกว่า 13 ปี

ปัจจุบันยอดคนดูและเรทติ้งแต่ละวันสูงกว่าช่องข่าวรองๆ ลงไปมากถึงเท่าตัวครองส่วนแบ่งคนในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว 31.62% มากกว่าช่องข่าวอันดับสอง ที่มีส่วนแบ่งคนดู 19.13% และสามารถเข้าถึงผู้ชมทีวีดิจิทัล เฉลี่ยวันละ 3,600,000 คน มากกว่าช่องข่าวอันดับ 2 ที่เข้าถึงคนดู 2,640,000 คน เกือบ 1 ล้านคน

ในปี 2559 ยังเป็นปีที่ช่องเนชั่นทีวีได้มุ่งสร้างฐานคนดูผ่าน Second Screen จากทุกแพลทฟอร์มเพิ่มขึ้นที่ส่งผลให้คนดูช่องเนชั่นทีวีแบบจอที่หนึ่ง (First Screen) เพิ่มตามไปด้วย สวนทางกับความเชื่อแบบเข้าใจผิดของนักวิชาการที่บอกว่าคนดูบนออนไลน์ทำให้คนดูทีวีน้อยลง

เว็บไซต์ช่องเนชั่นทีวี 22 www.nationtv.tv ได้ก้าวสู่เว็บไซต์ทีวีอันดับหนึ่ง ด้วยยอดคนดูเฉลี่ยต่อวันมากกว่า 250,000-300,000 คน รวมประมาณ 2,000,000 UIP ต่อเดือน

นอกจากนั้นดูผ่านสื่อใหม่ Facebook Live ที่รายการส่วนใหญ่ของช่องเนชั่นทีวีได้อออกอากาศคู่ขนานผ่าน Facebook Live ที่มียอดคนดูสดๆ และย้อนหลังในรอบสัปดาห์มากกว่า 30,000-50,000 คนต่อรายการ

ในขณะที่คนกดไลน์บนเฟซบุ๊กช่องเนชั่นทีวี 22 และรายการต่างๆ รวมกันมากกว่า 6,000,000 ครั้ง มีผู้ติดตามทางทวิตเตอร์ของช่องและนักข่าวภาคสนามมากกว่า 300 คน รวมกว่า 5,000,000 Followers

ผลจากคนดูเนชั่นทีวี ที่ได้เพิ่มขึ้นในทุกมิติทั้งจอหนึ่ง (First Screen) ที่เข้าถึงคนดูมากกว่าวันละ 3,600,000 คนและสื่อโซเชี่ยลมีเดียทุกประเภทรวมกันกว่า 10,000,000 คน ทำให้ช่องเนชั่นทีวี สามารถจะปรับรูปแบบการหารายได้ใหม่ที่ไม่ได้พึ่งพาหารายได้จากการขายนาทีโฆษณาอย่างเดียว

เมื่อยอดคนดูและเข้าถึงช่องเนชั่นทีวีในทุกๆ ช่องทางมากกว่า 10 ล้านคนต่อวัน ย่อมทำให้เกิดโอกาสทางธุรกิจใหม่ ในรูปแบบอี-คอมเมิร์ซ การขายโฆษณาออนไลน์ บนแพลทฟอร์มของช่องเนชั่นทีวี ควบคู่ไปกับการหารายได้โฆษณา เพื่อให้ผลลัพท์ไม่ได้แค่การสร้างการรับรู้ของแบรนด์สินค้าอละยังนำไปสู่การขายสินค้าได้จริง

“ผมเชื่อมั่นว่าภาวะเศรษฐกิจไทยในปีนี้จะดีกว่าปีที่แล้วอย่างแน่นอน เพราะปัจจัยความเสี่ยงใหญ่ๆ หลายเรื่องได้ผ่านไปด้วยดี ในขณะที่โครงการลงทุนขนาดใหญ่ของภาครัฐหลายโครงการเริ่มจะเห็นเป็นรูปธรรม จึงคาดการณ์ว่าในปีนี้รายได้ของช่องเนชั่นทีวีจะเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 20% โดยจะขอขยับอัตราค่าโฆษณาในไตรมาส 2 อีกประมาณ 15-25% แล้วแต่ข่วงเวลาที่เรทติ้งเพิ่มขึ้นและคนดูผ่านจอที่ 2 มากขึ้น”

นายอดิศักดิ์กล่าวว่าในปี 2560 ช่องเนชั่นทีวี 22 วางเป้าหมายจะเพิ่มฐานคนดูในทุกๆ ช่องทางอีกกว่า 50% ที่น่าจะมาจากช่องทางทีวีดิจิทัลเฉลี่ย 100,000 คนต่อนาที และเป้าหมาย ช่องทางออนไลน์ทางเว็บไซต์เฉลี่ย 500,000 คนต่อวันอยู่ใน 10 อันดับแรกของเว็บไซต์ที่มีคนเข้ามากที่สุด รวมทั้งการรับชมผ่านเฟซบุ๊กที่ช่องเนชั่นทีวีและรายการต่างๆ ยอดคนกดไลน์เพิ่มจากประมาณ 6 ล้านรายเป็น 10 ล้านราย

“ช่องเนชั่นทีวี จะมีพันธมิตรใหม่ที่เป็นระดับโลก และอันดับหนึ่งในคอนเทนท์กลุ่มกีฬากับไลฟ์สไตล์ผู้ชายมาเสริมผังในเร็วๆ นี้ เพื่อทำให้ฐานคนดูกว้างขึ้น จึงมั่นใจว่าจะทำให้เรทติ้งเพิ่มในปีนี้อีกไม่น้อยกว่า 50%”

นอกจากนี้ยังจะเน้นการใช้กลยุทธ์กิจกรรมพิเศษขนาดใหญ่และต่อเนื่องตลอดปี หรือ Mega Event เพื่อสร้างความผูกพันของคนดูช่องข่าวให้เหนียวแน่นมากกว่าช่องอื่นๆ ในกลุ่มช่องข่าวและช่องวาไรตี้

ในปีนี้ ช่องเนชั่นทีวี 22 จะสร้างกิจกรรมใหญ่ๆ ในทุกกลุ่มคนดูปัจจุบันและกลุ่มคนดูใหม่ๆ เช่น กิจกรรมปั่นจักรยานที่่จัดมา 3 ปี ในปีที่ผ่านมาได้เดินทางไปทุกภาคมากกว่า 20 จังหวัด สร้างความตื่นตัวให้กับนักปั่นจักรยานทั่วประเทศเข้าร่วมกิจกรรมมากกว่า 30,000 คน โดยในปีนี้วางเป้าหมายจะเพิ่มจังหวัดใหม่ๆ ไปให้ได้มากกว่า 30 จังหวัดคาดว่าจะมีนักปั่นจักรยานเข้าร่วมในทุกกิจกรรมประมาณ 50,000 คน

“กิจกรรมปั่นจักรยานได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของช่องเนชั่นทีวี ทำให้ได้คนดูกลุ่มใหม่ๆ ที่อาจจะไม่ได้ดูช่องข่าวเนชั่นมาก่อน กลุ่มนักปั่นจักยานได้กลายเป็นแฟนคลับช่องเนชั่นทีวีที่เหนียวแน่นมาก และยังทำให้เกิดเครือข่ายของนักปั่นจักรยานทั่วประเทศที่มีอุดมการณ์เดียวกันในการรณรงค์ให้ประเทศไทยสู่เมืองจักรยาน การดูแลสิ่งแวดล้อมและมิตรภาพที่เกิดจากนักปั่นมาร่วมงาน” นายอดิศักดิ์กล่าว

กิจกรรมใหญ่อีกกิจกรรมที่ในปีที่แล้วได้ใช้รูปแบบการจัดสัมมนาทางธุรกิจใน 10 เขตเศรษฐกิจพิเศษที่ได้รับความสนใจจากนักธุรกิจทั่วประเทศที่เดินทางไปร่วมสัมมนายุทธศาสตร์ประเทศไทย 10 เขตเศรษฐกิจพิเศษที่มีนักธุรกิจและผู้สนใจลงทะเบียนเข้าร่วมสัมมนา 11 ครั้งกว่า 2,500 คน

“กิจกรรมนี้ได้สร้างเครือข่ายนักธุรกิจทั่วประเทศที่มีความสนใจในการลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษ ทำให้ในปีนี้มีแผนจัดสัมมนาข้ามชาติในกลุ่มประเทศลุ่มแม่น้ำโขง หรือ CLMVT คือ กัมพูชา ลาว เมียนมาร์ เวียดนามและไทย ช่องเนชั่นทีวีจะยกระดับจากสื่อสารมวลชนเป็นสื่อกลางเชื่อมโยงนักธุรกิจในภูมิภาคอาเซียนให้เกิดการค้าและการลงทุนมากขึ้น”

นายอดิศักดิ์กล่าวว่ากิจกรรมสัมมนาข้ามชาติจะช่วยทำให้ช่องเนชั่นทีวีมีคนดูในกลุ่มนักธุรกิจที่มีกำลังซื้อชัดเจนมากยิ่งขึ้น จากเดิมฐานคนดูกลุ่มหลักของช่องเนชั่นทีวี 22 ที่เป็นกลุ่มหลักมาตั้งแต่ต้น

นายอดิศักดิ์กล่าวอีกว่ากิจกรรมด้านความบันเทิงที่ดำเนินการต่อเนื่องมากว่า 20 ปีคือเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ในปีนี้จะมีการจัด 2 ครั้งคือครั้งที่ 14 ในระหว่างวันที่ 23 ม.ค.-1 ก.พ. ที่เลื่อนมาจากเดือนพ.ย. ปีที่แล้วและจัดอีกครั้งในช่วงกลางเดือนพ.ย. ที่จะมีภาพยนตร์คุณภาพมากกว่า 60-70 เรื่องมาฉายในโรงภาพยนตร์เอสเอฟเซ็นทรัลเวิร์ลและการก้าวไปสู่เทศกาลภาพยนตร์และการค้าขายภาพยนตร์ในระดับภูมิภาคอาเซียนที่ใหญ่ที่สุด

“ยังมีกิจกรรมใหญ่ๆที่อยู่ในแผนงานหลักในปีนี้ เช่น กิจกรรมเนื่องในโอกาสความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น 130 ปี, ความสัมพันธ์ไทย-รัสเซีย 150 ปี และสารคดีพิเศษ 10 ตอนเบื้องหลังความสัมพันธ์ไทย-จีน 40 ปีที่ดำเนินรายการโดยคุณสุทธิชัย หยุ่น”

นาย วีระศักดิ์ พงศ์อักษร บรรณาการบริหารเนชั่นทีวี กล่าวว่า ในปี 2560 ยังคงเป็นปีที่ ข่าวสารทุกด้านคึกคักแน่นอน ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งเป็นภาระกิจตรงของช่องข่าว และที่ผ่านมา เวลาเกิดกรณีข่าวใหญ่ขึ้นมาแต่ละครั้ง ผู้ชมมักฝากความหวัง กับเนชั่นทีวี ในฐานะที่เป็นสถานีช่องข่าว นอกจากมีกองบรรณาธิการเนชั่นทีวีแล้ว ยังมีจุดแข็งกองบรรณาธิการ เครือเนชั่นกรุ๊ป เป็นฐานสนับสนุน อย่างดีอีกด้วย

“เป็นหน้าที่ของช่องข่าว ที่จะเจาะลึกข้อเท็จจริง ซึ่งเป็นหน้าที่ของเนชั่นทีวี ซึ่งทำมาตลอดและจะยิ่งเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งในปรากฎการณ์โซเชียลมีเดีย ยึดพื้นที่สื่อ ดังนั้นสื่อหลัก ช่องข่าว ยิ่งต้องทำหน้าที่พิสูจน์ความจริง เข้มข้นมากขึ้น เพื่อไม่ให้สังคมเต็มไปด้วยมายาของข่าวสาร ที่เชื่อและถูกท่ายทอดไปแบบผิดๆ”

นอกจากนั้น ยังคงเดินหน้าพัฒนาผู้สื่อข่าว ในการใช้เครื่องมือเทคโนโลยี่ด้านสื่อสาร เพื่อเป็นประโยชน์ในการแสดงหาข้อเท็จจริง ซึ่งตลอดหลายปีที่ผ่านมาเนชั่นทีวีให้ความสำคัญมาตลอด