ไปอีกราย ! Avaya ประกาศล้มละลาย

บริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ “อวาย่า” (Avaya) ประกาศล้มละลายเพื่อลดภาระหนี้ 6,300 ล้านเหรียญสหรัฐ ระบุว่าจะไม่ขายธุรกิจคอลเซ็นเตอร์ ทั้งที่พยายามดำเนินการต่อเนื่องในปีที่แล้ว

การประกาศล้มลายของ Avaya ถูกมองว่าเป็นอีกผลกระทบที่เกิดจากการเปลี่ยนผ่านของอุตสาหกรรมไอที จากที่เคยมีฮาร์ดแวร์เป็นศูนย์กลาง ไปเป็นโลกที่บริการและซอฟต์แวร์เป็นศูนย์กลางแทน โดยปีที่ผ่านมา Avaya เคยพยายามขายธุรกิจคอลเซ็นเตอร์ของตัวเองเพื่อแก้สถานการณ์ แต่ไม่สามารถบรรลุผล ซึ่งครั้งนั้นมีข่าวว่าบริษัทเคลย์ตัน (Clayton) เสนอซื้อด้วยราคา 4 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ทั้งหมดนี้ Avaya ไม่ได้ยอมรับว่าราคาเสนอซื้อธุรกิจคอลเซ็นเตอร์นี้ต่ำเกินไป แต่ให้เหตุผลว่าการขายธุรกิจนี้จะไม่เป็นผลดีต่อลูกค้าที่บริษัทมี จุดนี้ทำให้บริษัทตัดสินใจให้ความสำคัญกับการปลดหนี้ในช่วงแรก โดยจะยังคงเจรจาเพื่อขายธุรกิจของบริษัทต่อไป

หนี้สินของ Avaya ที่ถูกประเมินว่าสูงถึง 6,300 ล้านเหรียญนั้นคิดเป็นเงินราว 220,500 ล้านบาท จุดนี้ Avaya จะรับเงินกู้จากซิตี้กรุ้ป (Citigroup Inc) มูลค่า 725 ล้านเหรียญสหรัฐตลอดปีเพื่อใช้ในการฟื้นฟูกิจการ ซึ่งถือว่ายังเป็นโอกาสที่จะทำให้ Avaya กลับมาลืมตาอ้าปากได้อีกครั้ง

ข่าวคราวของ Avaya ล่าสุดในประเทศไทยคือการจับมือกับกูเกิลและทรูไอดีซี เพื่อให้บริการระบบคอนแท็กเซ็นเตอร์ผ่านระบบคลาวด์ ความเคลื่อนไหวนี้เกิดในปี 2015 ซึ่งเป็นปีที่ Avaya ประกาศบุกตลาดเอเชียแปซิฟิก ด้วยการจัดงานแสดงเทคโนโลยี “Asia Pacific Avaya Technology Forum” ขึ้นที่กรุงเทพมหานคร

1_avaya

ที่มา : http://manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000006856