5 เหตุผลทำเว็บไซต์เท่าไรก็ไม่ติดหน้าหนึ่ง Google สักที


14-02-2017 12:24:28

บทความโดย : กันต์พจน์ สุริวงศ์ บริษัท iPrice

บล็อกเกอร์และนักเขียนออนไลน์ซึ่งมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองหลายท่านอาจจะสงสัยว่าเขียนบล็อกไปตั้งมากมาย แต่ทำไมบล็อกหรือเว็บไซต์ของท่านไม่ขึ้นหน้าหนึ่งสักที วันนี้เว็บไซต์ iPrice ซึ่งเป็นเว็บไซต์ SEO ที่ช่วยผู้ซื้อสินค้าออนไลน์หาสินค้าได้อย่างสะดวกและรวดเร็วอยากจะเล่า 5 เหตุผลที่ทำเว็บไซต์ไปเท่าไรก็ยังไม่ขึ้นหน้าหนึ่งสักที

1_web

1. ไม่เข้าใจการวัดผลของ Google

การวัดผลของ Google นั้น ตามมาตราฐานสากลแล้ว เว็บไซต์จะถูกวัดผลจากค่า Domain Authority หรือ DA ซึ่งวัดความน่าเชื่อถือของตัวโดเมน ยิ่งค่า Domain Authority ยิ่งสูง นั่นหมายความว่าเว็บไซต์ยิ่งมีความน่าเชื่อถือ Google จึงนำเว็บไซต์ของท่านขึ้นหน้าหนึ่งเพื่อเป็นประโยชน์ของผู้อ่าน

2. ไม่มีการทำ Link Building

การที่จะทำให้เว็บไซต์มีค่า DA ที่สูงขึ้นนั้น เว็บไซต์จะต้องได้รับลิงค์จากเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถืออื่นๆ อาทิ เว็บหนังสือพิมพ์, เว็บแม็กกาซีนแนวธุรกิจ หรือแม้กระทั่งเว็บการศึกษา เมื่อเว็บไซต์เหล่านี้ใส่ลิงค์เครดิตกลับมาให้กับเว็บไซต์ของคุณแล้ว เว็บไซต์ของคุณถือว่ามีความน่าเชื่อถือที่สูงขึ้นและจะมีค่า DA ที่สูงขึ้นตามมา

3. การยัด Keywords ลงไปในบทความจะเป็น Spam

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า Google จะมองหา Keyword ที่มีความสำคัญในบทความเพื่อดึงให้ขึ้น Rank หน้าหนึ่ง ดังนั้นการเขียนบทความที่มี Keyword ที่ตรงกับเทรนด์ในขณะนั้นจะทำให้ผู้อ่านสามารถหาบทความได้ง่ายขึ้น โดยคุณสามารถหาเหตุการณ์ที่กำลังเป็นกระแสจาก Google Trend อย่างไรก็ตาม หากคุณยัด keyword มากเกินไปในบทความ Google จะมองว่าบทความของคุณเป็นบทความ Spam ซึ่งจะส่งผลเสียต่อตัวบทความและเว็บไซต์ของคุณเอง

2_web

4. ไม่มี Internal Link

Internal Link คือการลิงค์เว็บเพจจากหน้าหนึ่งไปอีกหน้าหนึ่งภายในเว็บไซต์เดียวกัน ซึ่งการทำ Internal Link นั้นจะช่วยให้ผู้อ่านเว็บไซต์ของคุณสามารถเชื่อมโยงจากหน้าหนึ่งไปอีกหน้าหนึ่งได้อย่างสะดวก Internal Link จะเชื่อมความสัมพันธ์ของเพจต่างๆ และสร้างโครงสร้างที่น่าเชื่อถือของเนื้อหาภายในเว็บไซต์เพื่อรองรับการค้นหาของ Google

5. ใส่ Title, Keyword ที่ซ้ำกัน

การเขียนเว็บไซต์หรือบล็อกควรมีเนื้อหาที่แตกต่างกันในแต่ละหน้า Google จึงจะสามารถดึงเนื้อหาในหน้านั้นๆ ให้กับผู้อ่านได้อย่างสะดวก ดังนั้นการใส่ Title หรือ Keyword ไม่ควรใช้เนื้อหาหรือข้อความที่ซ้ำกันไปมา เนื่องจาก Google จะมองว่าบทความเป็นแบบ Duplicate Content รวมถึงการใช้บทความซึ่งเป็นบทความเดียวกันกับเว็บไซต์อื่นๆ ก็ยิ่งถูกมองในเชิงลบเช่นกัน ดังนั้นเนื้อหาของคุณควรเป็นเนื้อหาที่สดใหม่อยู่เสมอ

บริษัทที่ไม่ได้สนใจการสร้างคอนเทนต์และการโปรโมต ย่อมแพ้ให้กับนักการตลาดที่เข้าใจพื้นฐาน SEO ”RandFishkin, CEO/Co-Founder, Moz