LINE รุก AI เปิดตัว Clova ผู้ช่วยเสมือนจริงบนคลาวด์


08-03-2017 11:13:06

LINE ประกาศเปิดตัวClova” AI ที่อยู่บนคลาวด์ครั้งแรกที่งาน Mobile World Congress ณ เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน

Clova ย่อมาจาก Cloud Virtual Assistant หรือผู้ช่วยเสมือนจริงระบบคลาวด์ เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง LINE และ NAVER ผู้ให้บริการ seach portal ของเกาหลีใต้ 

LINE ระบุว่า นี่คือก้าวสำคัญของการพัฒนาระบบผู้ช่วยดิจิทัลของผู้ใช้งานทั่วโลก ด้วยประโยชน์ใช้สอยและการเชื่อมต่อที่ดีกว่าที่เคยมีมา ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมที่พร้อมจะเปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และเทคโนโลยี ตลอดจนพลิกโฉมการใช้ชีวิตของผู้ใช้งานไปอย่างสิ้นเชิง

ปัจจุบัน LINE มีผู้ใช้งาน 650 ล้านคน ตลาดหลักจะอยู่ในญี่ปุ่นเกาหลีใต้ อินโดนีเซีย ไทย และไต้หวัน บริการ clova จึงถูกพัฒนาให้รองรับภาษาต่างๆ

ทาเคชิ อิเดซาว่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ LINE Corporation กล่าว “AI ถือเป็นโครงการที่สำคัญของ LINEและจะเป็นการพลิกโฉมที่ยิ่งใหญ่ไม่น้อยไปกว่าการเกิดของสมาร์ทโฟนที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อ 10 ปีก่อน ระบบ Clova จะเชื่อมต่อบริการของ LINE ทุกอย่างเข้าด้วยกันและนำเสนอบริการมากกว่าระบบสัมผัส แสดงภาพ หรือการสืบค้นข้อมูลแบบอัจฉริยะ เราตั้งเป้าที่จะทำให้ Clova ผงาดขึ้นในฐานะ AI ชั้นนำของเอเชีย  

Clova จะมีจุดเด่น 4 เรื่อง ได้แก่ 

  1. เทคโนโลยีโปรแกรมแชตของ LINE 
  2. เทคโนโลยีการสืบค้นของ NAVER 
  3. ความหลากหลายของบริการและเนื้อหาจาก LINE และ NAVER
  4. ข้อมูลจำนวนมากที่ LINE และ NAVER รวบรวมจากผู้ใช้งาน

หลักการทำงานของ Clova จะเป็นส่วนผสมระหว่างสมองประดิษฐ์และเครื่องตรวจจับสัญญาณต่าง จากสัมผัสต่าง ของมนุษย์

Clova Voice จะเปรียบได้กับปาก ส่วน Clova Vision นั้นเปรียบได้กับตา เมื่อประสาทสัมผัสต่าง ของ Clova ทำงานร่วมกัน ระบบจึงจดจำเสียง ใบหน้า การกระทำของมนุษย์ได้ รวมทั้งยังเข้าใจข้อมูลที่ป้อนเข้ามาในระบบอีกหลากหลายประการ  

Clova Brain จะนำข้อมูลที่ได้รับไปประมวลผลร่วมกับคลังข้อมูลระดับเจาะลึก และขนาดมหาศาลของ LINE เพื่อใช้ประโยชน์จากเนื้อหาและบริการของ LINE อย่างเต็มที่ 

ทั้งนี้ ระบบปัญญาประดิษฐ์ดังกล่าว ยังสามารถนำเนื้อหาและบริการมาสร้างประสบการณ์ที่เหมาะสม สอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้งานอีกด้วย เนื่องจาก Clova เข้าใจภาษา มีระบบแปลและเครื่องให้คำเสนอแนะในตัว จึงสามารถสื่อสารกับผู้ใช้งานในภาษาทั่วไปได้ เข้าใจแม้แต่คำถามยาก รวมทั้งยังสามารถให้คำแนะนำที่มีความซับซ้อนได้ด้วย 

ผลิตภัณฑ์ชุดแรกของ Clova ได้แก่ Clova App และ Smart Speaker Wave จะเปิดตัวครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่นและเกาหลี โดย Waveช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถพูดสื่อสารกับ Clova ด้วยคำพูดธรรมดาทั่วไปเพื่อเรียกดูข้อมูลอันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นคำพยากรณ์สภาพอากาศ ปฏิทิน ข่าวสารและสินค้า หรือจะสั่งปิด-เปิดไฟ หรือดำเนินการอื่น เกี่ยวกับอุปกรณ์ในบ้าน รวมทั้งเมื่อต้องการฟังเพลง อ่านหนังสือดิจิทัลหรือดูเนื้อหาอื่น  

นอกจากนี้ LINE ยังประกาศแผนขยายความร่วมมือกับพันธมิตรที่น่าสนใจต่าง เช่น โซนี่ โมบาย คอมมิวนิเคชั่นส์ และโทมี่ ผู้ผลิตของเล่น

นอกจากนี้ LINE ยังมีแผนที่จะซื้อหุ้นเพื่อที่จะเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดใน Vinclu Inc ผู้อยู่เบื้องหลัง Gatebox หรือหุ่นยนต์เสมือนประจำบ้าน โดยผู้ช่วยประจำบ้านดังกล่าวสามารถรับคำสั่งทางเสียง และอาศัยเครื่องตรวจจับสัญญาณต่างๆ ในการมีปฏิสัมพันธ์อย่างเป็นธรรมชาติและเหมาะสมกับผู้ใช้งาน ที่สำคัญ ระบบอัจฉริยะนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ภายในบ้านได้ด้วย 

ในระยะแรก อุปกรณ์และแอปพลิเคชั่นที่ใช้กับ Clova Interface Connect (CIC) จะต้องพัฒนาจาก LINE และ NAVER เท่านั้น แต่เมื่อมีการเริ่มใช้งานในระยะที่สอง ระบบปัญญาประดิษฐ์นี้จะรองรับนวัตกรรมจากผู้พัฒนาสินค้า และบริการรายอื่นๆ ด้วย โดยเนื้อหาและบริการที่เชื่อม Clova เข้ากับ the Clova Extension Kit (CEK) จะต้องใช้อุปกรณ์และแอปพลิเคชั่นที่ผลิตด้วย LINE และ NAVER เท่านั้นในระยะแรก แต่จะมีการเปิดให้ผู้พัฒนาอื่นๆ ได้ส่งเสริมการใช้ระบบ Clova ด้วยเช่นกันในภายหลัง เพื่อให้ระบบ Clova สามารถขยายตัวและพัฒนาต่อไปในอนาคต