เตรียมตกงาน ! หุ่นยนต์พลิกเบอร์เกอร์มาแล้ว คาดแย่งงานกลุ่มวัยรุ่นในตลาดฟาสต์ฟู้ด

เรียกว่าเตรียมตกงานกันอีกกลุ่ม แถมเป็นแรงงานกลุ่มสำคัญเสียด้วย นั่นก็คือ แรงงานกลุ่มวัยรุ่นในร้านฟาสต์ฟู้ดประเภทเบอร์เกอร์ เพราะมีการเปิดตัวหุ่นยนต์ที่สามารถพลิกเบอร์เกอร์บนเตาย่างออกมาแย่งตลาดกันแล้ว

หุ่นยนต์ดังกล่าวผลิตโดย Miso Robotics มีชื่อว่า “ฟลิปปี้” (Flippy) และเป็นหุ่นยนต์ที่ทำงานโดยมีปัญญาประดิษฐ์ควบคุม กลุ่มเป้าหมายของตลาด คืออุตสาหกรรมอาหาร เช่น ภัตตาคารต่างๆ ซึ่งทางผู้ผลิตวางโพสิชันเอาไว้ในฐานะหุ่นยนต์ผู้ช่วยในครัว

เครื่องช่วยสำหรับการย่างเบอร์เกอร์

โดยฟลิปปี้มาพร้อมเซนเซอร์ และกล้องจำนวนมากที่ช่วยในการวิเคราะห์เนื้อบนเตาย่างว่า เป็นเนื้อประเภทใด ยกตัวอย่างเช่น หากมันวิเคราะห์ได้ว่าเป็นเนื้อไก่ ระบบก็จะมีวิธีวัดความสุกสำหรับเนื้อไก่ แต่ถ้าเป็นเนื้อชนิดอื่น ก็จะมีวิธีวัดแบบอื่นแตกต่างกันไป

ตัวช่วยสำหรับการทอด

ความอัจฉริยะอีกประการหนึ่งก็คือ เมื่อเครื่องวัดได้ว่า เนื้อนั้นย่างสมบูรณ์ดีแล้ว มันสามารถตักเนื้อชิ้นนั้น ขึ้นมาวางบนขนมปังได้อย่างนุ่มนวล แต่ความสามารถของฟลิปปี้ยังไม่หมดแค่นั้น มันยังสามารถหั่นผัก ทอดอาหาร หรือแม้แต่จัดจานได้ด้วย เรียกได้ว่า เป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของมนุษย์เลยทีเดียว

ตัวช่วยสำหรับจัดจาน

ซึ่งประเด็นนี้ หากใครยังจำได้ถึงร้าน Cafe X ในซานฟรานซิสโก ที่มีหุ่นยนต์ทำหน้าที่ขายกาแฟภายในคีออสเล็กๆ แล้วก็ล่ะก็ เป็นไปได้ว่า ในอนาคตเราอาจต้องซื้อเบอร์เกอร์กับร้านที่ทำงานโดยหุ่นยนต์แต่เพียงลำพังบ้างก็เป็นได้ เพราะในกรณีของฟลิปปี้นั้น หากมันรวมร่างกับแอปพลิเคชันสั่งอาหารที่ต้องชำระเงินล่วงหน้า แล้วค่อยมารับอาหารจากหน้าร้าน ก็เรียกได้ว่า มันแทบจะเปิดร้านเบอร์เกอร์ได้โดยลำพังแล้วนั่นเอง

ที่มา : http://manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000024144