เปิดเทรนด์เที่ยวปี 60 เที่ยวคนเดียว-โรดทริป-เที่ยวเชิงนิเวศ-ผจญภัยเชิงจิตวิญญาณมาแน่ๆ

 • 3 ใน 5 ของผู้เดินทางชาวไทย วางแผนเที่ยวคนเดียวเป็นครั้งแรกในปี 2560
 • เกือบครึ่งของคนไทยที่มีอายุระหว่าง 18 – 34 ปี ออกเดินทางมากขึ้นเพราะต้องการโพสต์รูปใหม่ ๆ ลงบนโซเชียลมีเดีย

Booking.com เปิดเผยถึงงานวิจัยใหม่ล่าสุด ถึงจุดประสงค์การเดินทางของผู้เดินทางชาวไทยซึ่งวางแผนจะขยายประสบการณ์การเดินทางครั้งใหม่ในปี พ.ศ. 2560

แม้ว่าการออกเดินทางท่องเที่ยวครั้งแรกนั้นอาจน่ากลัวอยู่บ้าง แต่ผู้เดินทางส่วนใหญ่ (ร้อยละ 55) เห็นตรงกันว่าความรู้สึกวิตกกังวลในช่วงก่อนการเดินทางนั้นอาจไม่ใช่เรื่องสำคัญ เพราะกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำในระหว่างการเดินทางครั้งแรก ไม่ว่าจะเป็นการคาดเข็มขัดบนเครื่องบิน การรับกุญแจห้องพักของโรงแรมหรืออพาร์ตเมนต์ การชมวิวทิวทัศน์จากห้องนอน หรือการลิ้มลองรสชาติอาหารท้องถิ่นแสนอร่อย ทั้งหมดนี้ล้วนสร้างความทรงจำและนำไปสู่การผจญภัยครั้งใหม่ที่น่าตื่นเต้น

นิยมเดินทางท่องเที่ยวคนเดียว

ผลงานวิจัยพบว่าการเดินทางท่องเที่ยวคนเดียวทำให้ผู้เดินทางชาวไทยรู้สึกเป็นอิสระ (ร้อยละ 41) และร้อยละ 68 ของผู้ที่เคยท่องเที่ยวคนเดียวเผยว่าการเดินทางครั้งแรกของพวกเขาคือการท่องเที่ยวแบบขับรถเที่ยวเอง (โรดทริป) (ร้อยละ 19) และท่องเที่ยวชมเมือง (ร้อยละ 16)

ถึงแม้ว่าการเดินทางครั้งแรกอาจฟังดูน่ากลัว แต่ 3 ใน 4 (ร้อยละ 79) กลับรู้สึกคุ้มค่าที่ได้ชมสถานที่ใหม่ ๆ และมากกว่าครึ่ง (ร้อยละ 55) เชื่อว่าความกังวลที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทางครั้งแรกนั้นไม่ใช่เรื่องสำคัญ

เที่ยวครั้งแรกต้องไปต่างประเทศ

แล้วบรรดาผู้เดินทางชาวไทยเหล่านี้มุ่งหน้าไปที่ไหน? งานวิจัยเผยว่าคนไทยร้อยละ 11 มีประสบการณ์การเดินทางครั้งแรกในต่างประเทศ และยังวางแผนเดินทางไปยังจุดหมายห่างไกลต่าง ๆ อย่างวัดที่สวยงามที่สุดของประเทศพม่า ท่องเที่ยวยามค่ำคืนในประเทศเกาหลีใต้ ชมความงามของประเทศญี่ปุ่น ช้อปปิ้งที่ตลาดกลางคืนอันพลุกพล่านในประเทศฮ่องกง และเที่ยวเมืองสุดสะอาดของประเทศสิงคโปร์

10 จุดหมายทั่วโลกที่ได้รับความนิยมจากผู้เดินทางชาวไทย

 1. เสียมราฐ ประเทศกัมพูชา
 2. โซล ประเทศเกาหลีใต้
 3. เกียวโต ประเทศญี่ปุ่น
 4. ประเทศฮ่องกง
 5. ประเทศสิงคโปร์
 6. โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
 7. ปักกิ่ง ประเทศจีน
 8. เกาะเจจู ประเทศเกาหลีใต้
 9. กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย
 10. โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น

กว่าครึ่งของคนไทยวางแผนเที่ยวคนเดียว

และประสบการณ์การท่องเที่ยวคนเดียวที่ยากจะลืมเลือนนี้กระตุ้นให้เกิดเทรนด์ใหม่ในปี 2560 โดย 2 ใน 5 (ร้อยละ 42) ของผู้เดินทางชาวไทยวางแผนที่จะออกเดินทางท่องเที่ยวคนเดียวเป็นครั้งแรกในปีนี้ และนี่คือคำแนะนำที่มีประโยชน์จากผู้ที่เคยเดินทางท่องเที่ยวคนเดียว:

 • วางแผนก่อนการเดินทาง (ร้อยละ 30)
 • ค้นหาคำแนะนำด้านความปลอดภัยก่อนการเดินทาง (ร้อยละ 29)
 • ลิ้มลองอาหารท้องถิ่น (ร้อยละ 28)
 • สิ่งสำคัญที่สุดคือ ผ่อนคลายและสนุกกับการเดินทางในทุก ๆ นาที (ร้อยละ 38)

ใช้และแชร์ข้อมูลโซเชียลมีเดีย

ปัจจุบันโซเชียลมีเดียมักเต็มไปด้วยภาพถ่ายสถานที่ท่องเที่ยวในฝัน ไม่ว่าจะเป็นภาพทะเลสีฟ้าคราม การขับรถท่องเที่ยวสุดเร้าใจ หรือภาพอาหารแสนอร่อย จึงไม่น่าแปลกใจที่งานวิจัยพบว่า โซเชียลมีเดียมีบทบาทสำคัญในการตัดสินใจเลือกจุดหมายสำหรับเปิดประสบการณ์การเดินทางครั้งใหม่ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้เดินทางอายุ 18 – 34 ปี ที่กว่าร้อยละ 49 กล่าวว่าพวกเขาใช้โซเชียลมีเดียในการช่วยบันทึกความทรงจำจากประสบการณ์การท่องเที่ยวครั้งแรก

ผู้เดินทางยุคมิลเลนเนียลคือกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบทางอารมณ์จากสิ่งที่พวกเขาเห็นบนโซเชียลมีเดียมากที่สุด โดยผู้เดินทางที่มีอายุระหว่าง 18 – 34 ปี เกือบครึ่ง (ร้อยละ 45) ยืนยันว่าโพสต์ต่าง ๆ บนโซเชียลมีเดียทำให้พวกเขารู้สึกว่าทุกคนต่างกำลังออกเดินทางยกเว้นตัวเขาเอง และร้อยละ 44 ยอมรับว่านั่นเป็นสิ่งที่ทำให้ตนรู้สึกว่ากำลังพลาดโอกาสในการสัมผัสประสบการณ์การเดินทางใหม่ ๆ

เที่ยวเพื่อโพสต์ลงโซเชียลฯ

ด้วยลักษณะนิสัยที่ชอบการแข่งขันของคนรุ่นนี้ทำให้ผลวิจัยพบว่า เกือบครึ่ง (ร้อยละ 46) มักรู้สึกอิจฉาเมื่อเห็นผู้อื่นมีโอกาสได้เดินทางท่องเที่ยวจากโพสต์บนโซเชียลมีเดียของเขา และ 1 ใน 3 (ร้อยละ 34) กล่าวว่าพวกเขาออกเดินทางมากขึ้นและลองประสบการณ์การท่องเที่ยวใหม่ ๆ เพื่อที่จะได้โพสต์ภาพถ่ายใหม่ ๆ ลงบนโซเชียลมีเดีย

อาจเป็นเพราะความนิยมที่สูงขึ้นของโซเชียลมีเดียและความกลัวที่จะตกกระแสจึงเป็นสิ่งกระตุ้นให้ผู้เดินทางที่มีอายุระหว่าง 18 – 34 ปี จำนวนเกือบ 2 ใน 3 (ร้อยละ 66) ชอบการผจญภัยมากกว่าคนรุ่นก่อน ๆ

มองหาสิ่งใหม่ ๆ

งานวิจัยเผยว่าประสบการณ์การเดินทางครั้งแรก สามารถสร้างแรงจูงใจให้คนไทยอยากออกเดินทางอีกครั้ง โดย 3 ใน 5 (ร้อยละ 60) ยืนยันว่าประสบการณ์การเดินทางครั้งแรกช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้พวกเขาลองประสบการณ์การเดินทางรูปแบบใหม่ที่แตกต่างออกไป รวมถึงการเข้าพักที่พักใหม่ ๆ อีกด้วย

โดยผู้เดินทางเกือบครึ่ง (ร้อยละ 47) วางแผนการเดินทางที่ท้าทายยิ่งกว่าเดิมในปี พ.ศ. 2560 และ 3 ใน 5 (ร้อยละ 67) ตัดสินใจที่จะออกเดินทางไปยังจุดหมายที่ไกลกว่าเดิม

ทั้งนี้ ผู้เดินทางยังต้องการสัมผัสประสบการณ์การท่องเที่ยวที่หลากหลายกว่าเดิมในปี พ.ศ. 2560 และได้ก้าวข้ามกิจกรรมรูปแบบเดิม ๆ อย่างการเที่ยวริมชายหาดในวันหยุด หรือการเที่ยวชมเมือง

ขับรถเที่ยว-เที่ยวเชิงนิเวศ-จิตอาสาเทรนด์เที่ยวปี 60

โดยรูปแบบการท่องเที่ยวยอดนิยมของปีนี้คือ การขับรถท่องเที่ยวเอง (โรดทริป) (ร้อยละ 44) ตามด้วยการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ (ร้อยละ 39) การผจญภัยเชิงจิตวิญญาณ อาทิ การออกเดินทางเพื่อค้นหาตัวตนและความเชื่อ (ร้อยละ 23) และทริปจิตอาสา (ร้อยละ 21) รูปแบบการท่องเที่ยวเหล่านี้ได้รับเลือกจากผู้ที่กำลังวางแผนออกเดินทางในปี พ.ศ. 2560

เปแปน แรฟเวอร์ส ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของ Booking.com กล่าวว่า “การสัมผัสประสบการณ์การเดินทางใหม่ ๆ เป็นครั้งแรก ไม่ว่าจะเป็นการไปเยือนสถานที่แห่งใหม่หรือออกเดินทางเพียงลำพังล้วนช่วยเพิ่มประสบการณ์ชีวิต และอาจเปลี่ยนชีวิตของใครบางคน

งานวิจัยนี้จัดทำโดย Booking.com โดยสอบถามกลุ่มตัวอย่างจากทั่วโลกทั้ง สหรัฐอเมริกา บราซิล สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส อิตาลี สเปน รัสเซีย เยอรมนี จีน อินเดีย จำนวนประเทศละ 1,000 คน และสอบถามผู้เดินทางจากเนเธอร์แลนด์ โครเอเชีย แคนาดา ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย ไทย เดนมาร์ก เบลเยียม และสวีเดน จำนวนประเทศละ 500 คน โดยมีผู้เข้าร่วมงานวิจัยรวมทั้งสิ้น 15,077 คน (อายุ 18 ปีขึ้นไป) ระหว่างวันที่ 11 – 30 มกราคม พ.ศ. 2560

อ้างอิงจากข้อมูลซึ่งรวบรวมโดย Booking.com จากการสอบถามผู้เดินทางจำนวน 12,781คนใน 13 ประเทศเมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2559 โดยผู้เข้าร่วมจะต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี ต้องเดินทางอย่างน้อย 1 ครั้งในปี พ.ศ. 2559 และต้องมีแผนที่จะเดินทางอย่างน้อย 1 ครั้งในปี พ.ศ. 2560 นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมจะต้องเป็นผู้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจเกี่ยวกับทริปของตนเอง