กูเกิลจับมือลีวายส์เปิดตัวแจ็กเก็ต IoT รับสายโทรศัพท์ได้

กูเกิล (Google) จับมือลีวายส์ (Levi’s) แบรนด์เสื้อผ้ายี่ห้อดังเปิดตัวแจ็กเก็ต IoT สำหรับชาวเมืองที่ชื่นชอบการขี่จักรยาน หรือการใช้ชีวิตในเมืองแล้ว โดยใช้ชื่อว่า “The Commuter Trucker Jacket” แล้ว ซึ่งภายในมาพร้อมเทคโนโลยีที่สามารถควบคุมการทำงานต่างๆ ของสมาร์ทโฟนได้ผ่านการสัมผัสเนื้อผ้านั่นเอง

สำหรับกูเกิลแล้ว ผลงานการพัฒนาดังกล่าวถือเป็นผลิตภัณฑ์ในเชิงพาณิชย์ชิ้นแรกของกูเกิลที่ใช้เทคโนโลยี Touch-Sensitive บนเนื้อผ้า โดยเทคโนโลยีที่นำมาใช้นั้นมาจากโปรเจกต์ Jacquard ของกูเกิล ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2015 ในฐานะโครงการพิเศษเกี่ยวกับการพัฒนา Smart Clothing

ทั้งนี้ การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีบลูทูธให้ผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของเสื้อผ้านั้น สามารถสร้างประสบการณ์ในการใช้งานสมาร์ทโฟน และโลกอินเทอร์เน็ตในรูปแบบใหม่ได้ ซึ่งการที่มาลงตัวออกเป็นโปรดักต์อย่างเสื้อแจ็กเก็ตได้นั้น เพราะกูเกิลพบว่า ในบางสถานการณ์ เช่น การขี่จักรยานนั้น อาจทำให้ผู้ใช้งานหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาได้ลำบากนั่นเอง

ความสามารถของเสื้อแจ็กเก็ตดังกล่าวเริ่มต้นเมื่อมีการเชื่อมต่อการทำงานกับสมาร์ทโฟน และเสียบหูฟัง โดยในระหว่างขี่จักรยาน นอกจากจะสามารถรับสายโทรศัพท์ได้ผ่านการสัมผัสเนื้อผ้าบริเวณแขนเสื้อแล้ว ยังสามารถเล่นเพลง ไปจนถึงแจ้งเตือนเรื่องสถานที่สำคัญใกล้เคียงได้อีกด้วย

ทั้งนี้ กูเกิล คาดว่า แจ็กเก็ตดังกล่าวจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในปีนี้แน่นอน (บางเว็บระบุว่า เป็นช่วงฤดูใบไม้ผลินี้ แต่เว็บไซต์ข่าวส่วนใหญ่ระบุว่า จะเปิดตัวในช่วงฤดูใบไม้ร่วง) โดยราคาอาจอยู่ที่ 350 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 12,340 บาท

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถชมคลิปของเสื้อแจ็กเก็ตดังกล่าวได้ที่นี่

ที่มา : http://manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000026371