LINE เผย 10 อันดับ LINE BOT AWARDS ไทยติด 1 ใน 11


by Admin
04-04-2017 12:40:10

หลังจากที่ LINE ได้เปิดตัว “Messaging API” ให้นักพัฒนาภายนอกสามารถเข้ามาพัฒนาระบบ แชตบอท LINE ไปตั้งแต่เมื่อเดือนกันยายน ปีที่ผ่านมา ตามกลยุทธ์ Smart Portal ที่เตรียมแปลงโฉม LINE ให้เป็นแพลตฟอร์มเชื่อมต่อคนข้อมูลบริการและแบรนด์ต่างๆ เข้าด้วยกัน

เพื่อส่งเสริมการพัฒนาแชตบอทร่วมกับ Messaging API ของ LINE ไลน์ ได้จัดประกวด LINE BOT AWARDS เปิดรับผลงานการพัฒนาแชตบอทจากทั้งบุคคลและบริษัทในระดับโกลบอล โดยได้ทำการแข่งขันและประกาศรายชื่อผู้ชนะ LINE BOT AWARDS ไปแล้วเมื่อวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา ณ ประเทศญี่ปุ่น โดยมีรางวัลใหญ่เป็นเงินรางวัลสูงถึง 10 ล้านเยน (ราว 90,000 ดอลลาร์สหรัฐ) ผู้สมัครจะต้องส่งผลงานให้พิจารณาในช่วงระยะเวลาประกวด 3 เดือน โดยมีผลงานเข้าสู่การประกวดครั้งนี้ 815 ชิ้นร้อยละ 25 ของผลงานดังกล่าวเป็นผลงานที่พัฒนานอกประเทศญี่ปุ่น มีผู้ชนะรางวัลทั้งสิ้น 11 ราย (รวมรางวัลชนะเลิศ) ซึ่งหนึ่งในผู้ชนะรางวัลเป็นทีมจากประเทศไทยอีกด้วย ในหมวดโปรแกรมเพื่อนคุย

รางวัลชนะเลิศ - 10 ล้านเยน

&HAND (LINE ID: @jqv8293w; Creator: &HAND)

 • ออกแบบมาให้ผู้พิการขอความช่วยเหลือจากผู้ดูแลในย่านที่พักอาศัยผ่าน LINE Beacons โดยทั้งสองฝ่ายต้องมีการลงทะเบียนใช้งาน &HAND เพื่อการเชื่อมต่อทันทีที่มีผู้รับสัญญาณร้องขอความช่วยเหลือทั้งสองฝ่ายจะสื่อสารกันเพิ่มเติมได้ด้วย
 • “เราเชื่อว่าชัยชนะครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความปรารถนาของทุกคนที่ต้องการให้เราสร้างอนาคตที่ดีขึ้นผ่านทาง chatbot” ทีม&HAND กล่าว
 • https://andhand.themedia.jp/

&HAND เป็นโซลูชั่นในรูปแบบนวัตกรรมที่มีประโยชน์อย่างแท้จริง สำหรับช่วยเหลือผู้พิการที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศจากการประกวด LINE BOT AWARDS ด้วยความโดดเด่นในการออกแบบการให้บริการที่เน้นการแก้ปัญหาจริงผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อถึงกันได้ด้วย LINE Beacon (เทคโนโลยีการสื่อสารกันเองระหว่างอุปกรณ์ผ่านอินเทอร์เน็ตที่ใช้ระบบ Bluetooth แบบประหยัดพลังงานในการส่งข้อมูล) รวมทั้งยังมีศักยภาพในเชิงพาณิชย์เต็มที่

รางวัลไมโครซอฟท์ (รางวัลพิเศษจากผู้ร่วมสนับสนุนการจัดประกวด) - 1 ล้านเยน

NAVITIME (LINE ID: @navitime; Creator: Navitime Japan Co.)

 • ใช้บอกทางให้ผู้ใช้ระบบขนส่งสาธารณะด้วยภาษาง่ายๆ บอกครบทั้งตารางเวลาเดินทาง การเชื่อมต่อ และความเสี่ยงในการเดินทางล่าช้า
 • http://bot.navitime.co.jp/

รางวัลสำหรับหมวดนักเรียนนักศึกษา - 1 ล้านเยน

mitchy (LINE ID: @sxp6856c; Creator: Team AL)

 • ช่องทางสื่อสารสำหรับการอภิปรายพูดคุยถึงสิ่งที่เรียนในห้องเรียนแบบไม่ต้องระบุตัวตนช่วยให้นักเรียนนักศึกษากล้าพูดกล้าคุยโดยไม่ต้องกังวล แถมยังมีโอกาสทบทวนเนื้อหาได้อย่างสะดวกผ่านการย้อนอ่านข้อความในห้องแชตมีเฉพาะครู/อาจารย์ที่จะรู้ว่าใครเป็นใคร เพื่อป้องกันปัญหาการแกล้งกันเอง หรือตรวจดูว่าใครที่มีส่วนร่วมในกิจกรรมการเรียนรู้อย่างแข็งขัน
 • http://mitchy.live/

รางวัลสำหรับหมวดสตาร์ทอัพ - 500,000 เยน

EncodeRing (LINE ID: @uil3575g; Creator: EncodeRing Co.)

 • โซลูชั่นนี้ช่วยออกแบบเครื่องประดับอย่างเป็นเอกลักษณ์ตามลายเส้นที่จะร่างขึ้นจากเสียงเพลง เสียงคน และเสียงอื่นใดก็ตามที่โปรแกรมได้ยินใช้งานง่ายเมื่อลูกค้าส่งบันทึกเสียงที่ต้องการมาโปรแกรมจะออกแบบส่งไปให้ลูกค้าดู พร้อมทั้งพูดคุยเพื่อรับออเดอร์จากลูกค้าทำงานได้ดีเหมือนพนักงานมาคุยเองเก็บรายละเอียดครบทั้งขนาดรูปแบบและวัสดุที่ต้องการ
 • http://encodering.com/aboutus/linenew/

รางวัลสำหรับหมวดโซลูชั่นเฉพาะถิ่น - 500,000 เยน

NgampusBareng (LINE ID: @ngampusbareng; Creator: TemanJalan; from Indonesia)

• โปรแกรมใช้เรียกรถมอเตอร์ไซค์ไปโรงเรียน เปิดให้นักเรียนในอินโดนีเซียลองใช้แล้วเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้แก่นักเรียนในย่านรถติด คนขับที่ช่วยรับนักเรียนไปโรงเรียนจะได้แต้มที่สามารถสะสมไปรับของรางวัลต่างๆ ได้

รางวัลสำหรับหมวดโซลูชั่นไลฟ์สไตล์ - 500,000 เยน

Yamato Transport (LINE ID: @yamato_transport; Creator: Yamato Transport Co.)

 • หากผู้ใช้เชื่อมบัญชี Yamato Transport เข้ากับบัญชี LINE ของตัวเองพวกเขาจะระบุวัน/เวลาจัดส่งสินค้าเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขวันนัดส่งสินค้าได้อย่างสะดวกผ่าน LINE
 • http://www.kuronekoyamato.co.jp/webservice_guide/line_off.html

รางวัลสำหรับหมวดเกม - 500,000 เยน

OneNightWerewolf Bot (LINE ID: @nto6347b; Creator: Team 451Lab)

 • โปรแกรมนี้สวมบทบาทเป็นเกมมาสเตอร์ในเกม One Night Ultimate Werewolf หากผู้ใช้อยากเล่นเมื่อใดก็แค่เริ่มแชตจะคุยเดี่ยวหรือคุยแบบกลุ่มก็ได้
 • https://twitter.com/LINE1NightJinro

รางวัลสำหรับหมวด IoT / Beacon - 500,000 เยน

Yukiyama bot (LINE ID: @hlk9118m; Creator: Pizayanz)

• คนที่เคยเล่นสกีและสโนว์บอร์ดมักจะเคยพลัดหลงกับเพื่อนๆ บนภูเขาหิมะ (Yukiyama ในภาษาญี่ปุ่น)

แต่หากหันมาใช้โปรแกรมนี้พวกเขาจะสามารถแชร์ตำแหน่งที่ตั้งปัจจุบันให้เพื่อนๆ ผ่าน LINE ได้แบบอัตโนมัติตลอดเวลา หมดปัญหาเรื่องพลัดหลงหรือพยายามถอดถุงมือมาสู้หนาวเพื่อพิมพ์ตำแหน่งที่ตั้งให้เพื่อนๆ ในกลุ่มรู้

รางวัลสำหรับหมวดแชตกลุ่ม - 500,000 เยน

Checkun (LINE ID: @rfy8689j; Creator: Team Checkun)

 • โปรแกรมนี้ช่วยบันทึกและคำนวณค่าใช้จ่ายจากทริปที่มีการเดินทางร่วมกันหลายคนอย่างสะดวกชัดเจน ให้ทุกคนรู้ว่าใช้เงินไปแล้วเท่าไหร่ ต้องจ่ายต่อคนเท่าไหร่
 • http://checkun.accountant/

รางวัลสำหรับหมวดโปรแกรมเพื่อนคุย - 500,000 เยน

botnoi (LINE ID: @botnoi; Creator: Botnoi; from Thailand)

• botnoi เพื่อนยามยากที่พร้อมคุยกับคุณทุกเมื่อ เสมือนได้คุยกับเพื่อนจริงๆ ของคุณ โดยจะเลือกคุยแบบกลุ่มหรือคุยเดี่ยวก็ได้ แชตได้หลายภาษาทั้งไทย อังกฤษ เนปาล และจีน นอกจากแชตคุยด้วยแล้ว คุณยังสามารถให้ botnoi ค้นหาร้านอาหารใกล้บ้านช่วยแนะนำประกอบการตัดสินใจให้คุณด้วยระบบแบบสอบถามได้อีกด้วย

รางวัลสำหรับหมวด Geek - 500,000เยน

Shakure (LINE ID: @zhc1140s; Creator: ShakureSeisakuIinkai)

 • โปรแกรมนี้ช่วยให้ผู้ใช้แชร์ภาพและไฟล์ต่างๆ จากงานประชุม หรืองานอีเวนต์ได้อย่างสะดวก เพียงแค่ส่งข้อมูลไปยังโปรแกรมนี้ ข้อมูลก็จะไปถึงผู้ร่วมงานทุกคนโดยอัตโนมัติ การบันทึกภาพนิ่งทำได้จากโหมดถ่ายวิดีโอซึ่งหมายความว่า ผู้จัดงานสามารถเก็บข้อมูลทุกเม็ดได้โดยไม่ต้องไปขอไฟล์จากผู้นำเสนองานเลยก็ได้ แต่ถ้าหากมีไฟล์ข้อความโปรแกรมจะช่วยแปลให้อัตโนมัติแบบเรียลไทม์เลยทีเดียว
 • https://wks.sakura.ne.jp/shakure/

(หมายเหตุ: ไม่มีผู้ได้รางวัลในหมวดบันเทิง)

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter