ทำไม MK LIVE ถึงแตกต่างและไม่ใช่แค่ MK


07-04-2017 07:55:18
คุณรู้จัก MK LIVE ไหม แล้วรู้ไหมว่าต่างจาก ​MK ปกติยังไง

ถ้าผ่านตาข่าวเมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ในวันที่ ฤทธิ์ ธีระโกเมน ผู้สร้างอาณาจักรเอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ปแถลงถึงแผนธุรกิจของบริษัท และ ทานตะวัน ธีระโกเมน ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ทายาทรุ่นที่ 3 เจ้าของไอเดีย MK LIVE พูดถึงที่มาของการสร้างความน่าตื่นเต้นให้แบรนด์ครั้งนี้ ก็น่าจะพอรู้ว่า...

การขยายแบรนด์ MK LIVE เป็นความพยายามที่จะขยายฐานลูกค้าสู่กลุ่มวัยรุ่นและกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีกำลังซื้อสูง เพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้ MK เป็นผู้นำธุรกิจร้านอาหารของลูกค้าทุกกลุ่มเป้าหมาย

จาก MK ที่จับกลุ่มครอบครัว MK LIVE ขยับไปสู่ลูกค้ากลุ่มคนรุ่นใหม่ในเขตเมือง (ตามสถิติระบุว่า ส่วนใหญ่โสด แต่งงานช้า ซึ่งไม่ใช่กลุ่มครอบครัวตามนิยามของ MK) บวกกับเทรนด์ใส่ใจสุขภาพที่เฟื่องฟูอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจหาก ทานตะวัน ธีระโกเมน ทายาทรุ่นที่ 3 จะเล็งเห็นถึงวิถีชีวิตร่วมสมัยที่เปลี่ยนไป แล้วตัดสินใจสร้าง MK LIVE ที่เป็น concept store และยังเป็น flagship store สาขาแรกขึ้นที่ชั้น 6 ศูนย์การค้าดิเอ็มควอเทียร์

ส่วนคำว่า ‘LIVE’ หมายถึง ความสดใหม่ ความมีชีวิตชีวา การเข้าใกล้ธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งเป็นคอนเซ็ปต์หลักของร้าน และหวังจะสร้างหลักไมล์ใหม่ของตลาดสุกี้หม้อไฟในประเทศไทย ซึ่งหาไม่ได้จากร้านสุกี้ทั่วไป หรือแม้กระทั่งร้านสุกี้ที่ชื่อ MK ก็ตาม

ด้วยแรงบันดาลใจในการสรรหาวัตถุดิบชั้นดี และมุ่งหวังจะสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ในการทานสุกี้ ให้กับผู้บริโภค ต่อไปนี้คือความต่างระหว่าง MK และ MK LIVE ในมิติต่างๆ ที่จะตอบคำถามว่า ทำไม MK LIVE ถึงแตกต่างและไม่ใช่แค่ MK

MK MK LIVE
เปิดสาขาแรก พ.ศ.2529 พ.ศ.2560
กลุ่มเป้าหมาย ครอบครัว คนวัยรุ่น-คนรุ่นใหม่ และรักสุขภาพ
คอนเซ็ปต์ ช่วงเวลาแห่งความอบอุ่น ความสดใหม่ มีชีวิตชีวา ใกล้ธรรมชาติ
บรรยากาศ ให้ความรู้สึกถึงความเป็นครอบครัว ให้บรรยากาศแบบฟาร์มสู่โต๊ะอาหาร ตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติ บนผนังบางส่วนใช้เป็นพื้นที่ปลูกผักออร์แกนิค
สุกี้ สุกี้ต้นตำรับ (ต้ม) สุกี้ต้นตำรับ (ต้ม) สุกี้นึ่งสไตล์ญี่ปุ่น สุกี้ยากี้น้ำดำ (ผัด)
หม้อ แบบปกติ หรือพิเศษใหม่ตามโปรโมชั่น แบบปกติ และแบบ half ที่ให้เลือกใส่น้ำซุปได้ 2 รสชาติ
น้ำซุป ซุปต้นตำรับ หรือพิเศษใหม่ตามโปรโมชั่น ซุปต้นตำรับเอ็มเค ซุปน้ำดำหรือซุปสุกี้ญี่ปุ่น ซุปต้มยำมันกุ้ง ซุปเต้าเจี้ยว ซุปมิโสะ
น้ำจิ้ม น้ำจิ้มต้นตำรับ หรือพิเศษใหม่ตามโปรโมชั่น น้ำจิ้มเอ็มเคต้นตำรับ น้ำจิ้มงาญี่ปุ่น น้ำจิ้มสุกี้โบราณ น้ำจิ้มพอนสึ น้ำจิ้มซีฟู๊ดแซ่บ
วัตถุดิบ เนื้อและผักที่ได้มาตรฐาน เน้นความสดใหม่และพรีเมียม เนื้อปลากะพงที่เสิร์ฟเป็นตัว ลูกชิ้นที่ปั้นกันสดๆ ผักปลอดสารซึ่งมีแหล่งที่มาจากฟาร์มออร์แกนิคและโครงการหลวง คัดสรรวัตถุดิบที่พิเศษจากทั่วโลก เช่น หมูคุโรบุตะ เนื้อวากิว กุ้งลอบสเตอร์จากแคนาดา
ของหวาน เมนูมาตรฐาน เน้นทานมากกว่าตกแต่งให้สวยเพื่อถ่ายรูป เมนูคิดใหม่ หลายเมนูใส่ใจสุขภาพ ตกแต่งสวย เหมาะกับการถ่ายรูปก่อนทานอาหาร ซึ่งเป็นพฤติกรรมของคนยุคใหม่

จากข้อแตกต่างข้างต้น จะเห็นว่า MK LIVE เพิ่มตัวเลือกที่หลากหลายมากกว่าเดิม ซึ่งเป็นต้นทางไปสู่การเปิดประสบการณ์ใหม่ในการกินสุกี้ที่พิถีพิถันมากขึ้น เช่น น้ำจิ้มที่มีให้เลือก 5 แบบ คุณอาจจะเลือกจิ้มตามชอบก็ได้ หรือจะเลือกจิ้มตามขนบ อย่างน้ำจิ้มพอนสึ ถ้าเป็นต้นตำรับชาบูแบบญี่ปุ่น จะใช้จิ้มกินเฉพาะผัก ส่วนน้ำจิ้มงาจะกินกับเนื้อเท่านั้น เพราะจะช่วยลดกลิ่นคาวและเสริมรสหวานของเนื้อให้ชัดขึ้น

ที่กล่าวมานั้นเป็นความต่างระหว่าง MK กับ MK LIVE ทางทฤษฎีหรือตัวหนังสือ ถ้าอยากรู้ว่าในทางปฏิบัติแล้วร้านสุกี้สองแบบนี้ต่างกันแค่ไหน วิธีหาคำตอบที่ดีที่สุด คือ

ต้องไป MK LIVE สักครั้ง!