ชวนคนรุ่นใหม่ ฟาดฟันไอเดีย สวมใส่ “ผ้าขาวม้าเฟี้ยว เที่ยวสงกรานต์”


10-04-2017 23:00:03

เติมสีสันเทศกาลสงกรานต์นี้ของคุณกับเพื่อนให้สนุกสนานขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการจับผ้าขาวม้ามา โพก พาด พัน ผูกโชว์ไอเดีย และความมันที่มาพร้อมกับลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ ใครคิดว่าตัวเองแต่งตัวได้แซ่บสุด เก๋สุด ก็โพสต์แชร์ให้โลกโซเชียลได้เห็น มีสิทธิ์ลุ้นของรางวัลมูลค่ารวม 1 แสนบาทอีกด้วย

การส่งเสริมให้คนรุ่นใหม่เห็นคุณค่าในผ้าขาวม้านี้ เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ภูมิปัญญาดั้งเดิมอย่าง ผ้าขาวม้า ที่อยู่คู่ท้องถิ่นของไทยมายาวนาน เป็นผ้าสารพัดประโยชน์ที่คนไทยใช้ในชีวิตประจำวันมาช้านาน และมีหลายชุมชนที่ยึดถืออาชีพทอผ้าขาวม้าเพื่อเลี้ยงชีพมาหลายชั่วอายุคน

ผ้าขาวม้าของแต่ละท้องถิ่นนั้นมีความแตกต่างกัน ทั้งในด้านวัตถุดิบ ลวดลาย คุณภาพ และความเป็นมาเชิงลึก อย่างไรก็ดี คนทั่วไปอาจยังไม่มีความเข้าใจถึงรายละเอียดเหล่านี้ และอาจไม่เห็นคุณค่าของผ้าขาวม้าในเชิงศิลปวัฒนธรรม โครงการผ้าขาวม้าท้องถิ่น หัตถศิลป์ไทย จึงถือกำเนิดขึ้น เพื่อสร้างความตระหนักถึงคุณค่าของผ้าขาวม้าในเชิงศิลปวัฒนธรรมให้เกิดขึ้นในสังคม ส่งเสริมให้แต่ละชุมชนสร้างผ้าขาวม้าที่มีอัตลักษณ์อันโดดเด่นชัดเจน และผลักดันให้เกิดการแปรรูปผ้าขาวม้าเป็นสินค้าที่หลากหลายยิ่งขึ้น

โดยในช่วงงานเทศกาลสงกรานต์นี้ก็มีอีเวนต์ที่คนกรุงไม่ควรพลาดอย่างงานสงกรานต์เมษา ผ้าขาวม้ายกสยามที่ สยามสแควร์ วันที่ 13-15 เมษายน 60 และงานเทศกาลวิถีน้ำวิถีไทย Water Festival 2017 มงคลปีใหม่ไทย ที่ เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ วันที่ 13-16 เมษายน ที่รวบรวมชุมชนผู้ผลิตผ้าขาวม้าทอมือ มาออกร้านจำหน่ายผ้าขาวม้าคุณภาพดีในราคาย่อมเยา พร้อมกิจกรรมดีงามอีกมากมาย งานนี้ได้ร่วมสืบสานวิถีไทย และยังได้ช่วยอุดหนุนชุมชนผู้ผลิตผ้าขาวม้าไทยอีกด้วย

>>> กติการ่วมสนุก โพก พาด พัน ผูก ผ้าขาวม้าไทยในสไตล์คุณ พร้อมถ่ายรูป โพสต์ Instagram เพื่อร่วมสนุกลุ้นรับรางวัลรวมมูลค่า 100,000 บาท ง่ายๆ เพียงติด Hashtag หัวข้อที่ต้องการส่ง ดังนี้ #ผ้าขาวม้าขบขัน #ผ้าขาวม้าสร้างสรรค์ #ผ้าขาวม้าทั่วไทย (เลือกเพียง 1 หัวข้อเท่านั้น) แล้วตามด้วย #ผ้าขาวม้าประชารัฐ ส่งภาพได้ตั้งแต่ 15 มีนาคม – 30 เมษายน และอย่าลืมเปิดเป็นสาธารณะ เพื่อให้ Instagram ของ prsthailand.official ไปกด Like ภาพที่ร่วมโครงการด้วยนะ <<<

ข้อมูลเพิ่มเติม :

โครงการผ้าขาวม้าท้องถิ่นหัตถศิลป์ไทย : www.facebook.com/prsthailand.official เทศกาลวิถีน้ำวิถีไทย : www.facebook.com/waterfestivalthailand