โอ้โฮ! Apple Park ออฟฟิศรูปทรงยานอวกาศ พื้นที่จอดรถกว้างกว่าตัวออฟฟิศ


by Admin
10-04-2017 23:08:12
เมษายนเป็นเดือนที่พนักงานแอปเปิล (Apple) เริ่มย้ายเข้าไปทำงานในสำนักงาน หรือแคมปัสใหม่ ซึ่ง Apple ตั้งชื่อเรียกว่า “Apple Park” รายงานระบุว่า ที่แคมปัสแห่งนี้มีพื้นที่จอดรถมากกว่าพื้นที่สำหรับทำงานเสียอีก โดยเบ็ดเสร็จแล้ว Apple จัดสรรที่จอดรถมากกว่า 11,000 คันสำหรับพนักงาน 14,000 คน

พื้นที่กว่า 175 เอเคอร์ของสำนักงานใหม่ Apple นั้น ไม่เพียงปกคลุมด้วยต้นไม้ราบรื่น แต่มีการเว้นระยะเพื่อสร้างที่จอดรถอย่างพอเพียง จุดนี้รายงานระบุว่าทุก 285 ตารางฟุตของพื้นที่แคมปัสใหม่ Apple จะมีจุดจอดรถให้บริการแบบไม่ต้องเดินไกล

หากประเมินในภาพรวม พื้นที่สำนักงานทรงกระบอกเหมือนยานอวกาศที่ Apple Park นั้นคำนวณได้ 318,000 ตารางเมตร ซึ่งไม่เพียงส่วนสำนักงาน แต่ยังรวมทั้งส่วนที่เป็นศูนย์วิจัยและพัฒนาด้วย ขณะที่พื้นที่จอดรถคำนวณได้ 325,000 ตารางเมตร เท่ากับมากกว่าพื้นที่สำนักงานอย่างเห็นได้ชัด

แฟ้มภาพ Apple Park ขณะก่อสร้างเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2017

ด้านข้างของ Apple Park

เบื้องต้น สำนักข่าวดิอิโคโนมิสต์ (The Economist) ชี้ว่า ปัจจัยสำคัญที่ทำให้สำนักงานใหม่ Apple Park ต้องจัดวางที่จอดรถไว้มากเช่นนี้ เพราะการทำตามกฏหมายเมืองคูเปอร์ติโน Cupertino เพื่อให้บริการจุดจอดรถขนาดใหญ่เมื่อสร้างสำนักงานแห่งใหม่ ซึ่งระบุว่า Apple จะต้องสร้างจุดจอดรถที่ใหญ่เพียงพอ เพื่อไม่ให้สถานที่รอบด้านต้องเดือดร้อน หรือมีปัญหาจอดรถไม่เป็นระเบียบ

แม้รายงานจะระบุว่า พนักงานไม่ต่ำกว่า 28% ที่เข้ามาทำงานที่ Apple Park จะใช้บริการรถสาธารณะ และไม่ได้ขับรถส่วนตัวมาทำงาน แต่สื่ออเมริกัน พบว่า ผู้อาศัยในพื้นที่รอบด้าน Apple Park นั้น มีความกังวลเรื่องการจราจรที่อาจคับคั่งยิ่งขึ้นในชั่วโมงเร่งด่วน

สำหรับอนาคตมีการคาดการณ์ว่า อาคารที่จอดรถเหล่านี้อาจไม่ทำประโยชน์มากนัก เนื่องจากเทรนด์การพัฒนารถขับเคลื่อนตัวเองแบบไร้คนขับซึ่ง Apple รวมถึงบริษัทอย่างอัลฟาเบ็ต (Alphabet) และเทสลา (Tesla) การันตีว่า รถขับเคลื่อนตัวเองนี้ไม่จำเป็นต้องจอดอยู่เฉยๆ แต่สามารถขับเคลื่อนตัวเองไปรับส่งผู้โดยสารรายอื่นได้โดยที่เจ้าของไม่ต้องเป็นผู้ขับเอง จุดนี้อาจทำให้อาคารจุดจอดรถขนาดใหญ่ ไม่ใช่สิ่งจำเป็นในอนาคตช่วง 10 ปีข้างหน้าก็ได้.

ที่มา : http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000036644
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter