สตาร์ทอัพไทย ติด 1 ใน 10 ผู้เข้าชิงโครงการกระตุ้น การท่องเที่ยวแบบยั่งยืนของ Booking.com

Booking.com ผู้นำระดับโลกที่เชื่อมโยงผู้เดินทางกับตัวเลือกที่พักหลากหลายประเภทได้ประกาศรายชื่อ 10 สตาร์ทอัพที่ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมโครงการกระตุ้นการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ภายใต้ชื่อ “Booking.com Booster” โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้คำปรึกษา และสนับสนุนเงินทุนสำหรับสตาร์ทอัพจากทั่วทุกมุมโลกที่ต้องการสร้างผลลัพธ์เชิงบวกให้แก่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั่วโลก สตาร์ทอัพที่ได้รับคัดเลือกทั้ง 10 รายจะเข้าร่วมโครงการเป็นระยะเวลา 3 สัปดาห์ ในเดือนมิถุนายน พ.. 2560 ณ กรุงอัมสเตอร์ดัม และมีโอกาสได้รับเงินสนับสนุนสูงสุด 19 ล้านบาท (500,000 ยูโร) จาก Booking.com

นางกิลเลี่ยน แทนส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Booking.com กล่าวว่า “เรารู้สึกประทับใจในความหลากหลายและคุณภาพที่ยอดเยี่ยมของใบสมัครที่เราได้รับจากโครงการ Booking.com Booster ความมุ่งมั่นและนวัตกรรมทางธุรกิจใหม่ๆ ที่เราได้เห็นจากเหล่าสตาร์ทอัพทั่วโลกนั้นน่าทึ่ง และสามารถสร้างแรงบันดาลใจได้อย่างแท้จริง เราตื่นเต้นมากที่จะได้ทำความรู้จักกับสตาร์ทอัพทั้ง 10 รายให้ดียิ่งขึ้น ทั้งร่วมกันหาแนวทางในการเร่งแผนการเติบโตทางธุรกิจ เพื่อช่วยนำวิสัยทัศน์ด้านการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนให้ขยายไปยังจุดหมายอื่น ๆ ทั่วโลก”

10 สตาร์ทอัพที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการ Booking.com Booster ในเดือนมิถุนายน พ.. 2560

  1. MovingWorlds (ประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศโคลอมเบีย)
  2. Authenticook (ประเทศอินเดีย)
  3. Backstreet Academy (ประเทศสิงคโปร์ และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้)
  4. Visit.org (ประเทศสหรัฐอเมริกา)
  5. Awake (ประเทศโคลอมเบีย)
  6. Seabin (ประเทศออสเตรเลีย และประเทศสเปน)
  7. MEJDI Tours (ประเทศอิสราเอล และรัฐปาเลสไตน์)
  8. Desolenator (สหราชอาณาจักร)
  9. Local Alike (ประเทศไทย)
  10. Good Hotel (ประเทศกัวเตมาลา สหราชอาณาจักร และประเทศเนเธอร์แลนด์)

ภายใต้โครงการนี้ มีสตาร์ทอัพกว่า 700 รายจาก 102 สัญชาติที่สมัครเข้าร่วมโครงการ โดยมีจำนวนผู้สมัครจากประเทศสหรัฐอเมริกา อินเดีย เนเธอร์แลนด์ รัสเซีย และอิตาลีมากที่สุด

สำหรับสตาร์ทอัพจากประเทศไทยที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการ Booking.com Booster คือ Local Alike บริษัททัวร์ที่ดำเนินกิจการด้านการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนโดยชุมชนเพื่อชุมชน

Local Alike เชื่อมั่นเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในหนทางที่ถูกต้อง เราสร้างแรงบันดาลใจให้นักท่องเที่ยวทุกคนกลายเป็นผู้สร้างการเปลี่ยนแปลง โดยเปลี่ยนจากการท่องเที่ยวแบบธรรมดาให้กลายเป็นเครื่องมือในการพัฒนาที่มีประสิทธิภาพ เราทำงานไปพร้อม ๆ กับชาวบ้านเพื่อช่วยเพิ่มขีดความสามารถ สร้างประสบการณ์ที่แท้จริงและมีความหมายสำหรับนักท่องเที่ยวรวมถึงคนในท้องถิ่น นอกจากนี้ เรายังได้จัดตั้งกองทุนการท่องเที่ยวโดยชุมชน เพื่อช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตของแต่ละชุมชนที่เราทำงานด้วย

Local Alike ประกอบด้วย 2 กลุ่มธุรกิจ คือ Local Alike Travel บริษัททัวร์ที่ดำเนินกิจการด้านการท่องเที่ยวโดยชุมชนในประเทศไทย และกำลังขยายสู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Local Alike.com ช่องทางด้านเทคโนโลยีที่เปรียบเสมือนตลาดออนไลน์ของการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ที่ที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกสามารถมองหาประสบการณ์และวิถีชีวิตแบบท้องถิ่นอย่างแท้จริง

หลังจากที่ได้ดำเนินกิจการมา 4 ปีเต็ม เราประสบความสำเร็จในการพัฒนา 70 ชุมชนในประเทศไทย และปีนี้ เรามุ่งมั่นที่จะขยายความสำเร็จนี้ออกไปสู่ชุมชนในประเทศเวียดนาม และประเทศอินเดีย เอกลักษณ์ของเราคือ การสร้างความร่วมมือในระยะยาวกับชุมชนท้องถิ่น ช่วยเพิ่มรายได้ ให้ความรู้แก่ชุมชนในการเพิ่มทรัพยากรจากการท่องเที่ยว และช่วยพัฒนาสังคมของพวกเขาให้ดียิ่งขึ้น ทั้งยังสนับสนุนให้แก้ไขปัญหาของชุมชนจากต้นเหตุอีกด้วย

สิ่งที่เรารู้สึกตื่นเต้นมากที่สุดคือ การได้รู้จักกับผู้คนที่มีอุดมการณ์เดียวกันจากอีกทั้ง 9 ทีม รวมถึงทีมงานของ Booking.com” สมศักดิ์ บุญคำ ผู้ก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท Local Alike กล่าว

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการ Booking.com Booster สามารถอ่านได้จากข่าวการเปิดตัวโครงการในเว็บไซต์ของเรา: https://news.booking.com/th-th/bookingcomboosterprogramth/