Update ฟรี Windows 10 Creators ภาพชัด เร็วแรง ปลอดภัยขึ้น

หลังจาก 2 ปีที่ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ใหม่ล่าสุด Windows 10 เปิดให้บริการมา วันนี้ไมโครซอฟท์ (Microsoft) เปิดให้ผู้ใช้ Windows 10 ทุกคนได้อัปเดทเป็น Windows 10 Creators Update ได้ฟรี บนคำการันตีว่าจะช่วยให้เครื่องแสดงภาพคมชัดยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันก็เพิ่มความปลอดภัยบนความเร็วในการทำงานที่เหนือกว่าเดิม

วันนี้ ชาว Windows 10 จะสามารถใช้ระบบผู้ช่วยอย่างคอร์ทานา (Cortana) ค้นหาลิงก์อัปเดทผ่านบริการ “Windows 10 Update Assistant” เพื่อเริ่มอัปเดทได้ตั้งแต่วันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา หรืออาจจะรอให้ไมโครซอฟท์ส่งลิงก์มาให้ผู้ใช้โดยตรงในฐานะส่วนหนึ่งของการอัปเดทรายเดือนก็ได้ แต่อาจต้องใช้เวลานานนับเดือน

ทั้งหมดนี้ผู้ใช้ Windows 10 สามารถทำได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม

จุดสำคัญที่ถูกตั้งข้อสังเกตจากการติดตั้ง Windows 10 เวอร์ชันใหม่ คือหน้าจอตั้งค่าความเป็นส่วนตัวที่ดูเหมือนว่าไมโครซอฟท์ตั้งใจบีบให้ชาวดิจิทัลยอมรับการตั้งค่าทั้งหมด เนื่องจากเราจะไม่สามารถอัปเดทได้หากมีการเปลี่ยนแปลงใด โดยการตั้งค่าเหล่านี้ครอบคลุมเรื่องการวิเคราะห์พิกัดสถานที่หรือ location และการวิเคราะห์เสียงพูดหรือ speech recognition ซึ่งใน Windows 10 Creators Update นั้นมีการตั้งค่าลักษณะนี้มากกว่า 18 ประเภท

เหตุที่ทำให้การอัปเดท Windows 10 ครั้งนี้ได้รับความสนใจมาก เพราะ Windows 10 Creators Update เวอร์ชันใหม่ล่าสุดถือเป็นการอัปเดทครั้งหลักซึ่งถูกตอกย้ำมานานว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด ทั้งเบราว์เซอร์ใหม่อย่างเอดจ์ (Microsoft Edge) ซึ่งถูกวิจารณ์ว่าไม่เสถียรและมีข้อจำกัด ก็ได้รับการพัฒนาให้สามารถทำงานได้ดีและเร็วยิ่งขึ้น แถมยังสามารถแสดงผลหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ e-books จากร้านวินโดวส์สโตร์ด้วย (Windows Store)

Windows 10 Creators Update ยังมีจุดขายเรื่องความปลอดภัยที่ดีขึ้น แถมยังเปิดให้ผู้ปกครองสามารถควบคุมการใช้งานคอมพิวเตอร์ของเด็กได้อย่างรอบด้านมากขึ้น เช่นเดียวกับการจัดการทั่วไปที่ถูกพัฒนาให้มีประสิทธิภาพกว่าเดิม

ที่สำคัญ ชื่อของ Windows 10 ใหม่นั้นออกตัวอยู่แล้วว่าจะรองรับกราฟิกได้ดี ครั้งนี้ไมโครซอฟท์จัดเต็มซอฟต์แวร์ 3 มิติและคุณสมบัติที่รองรับเกมอินเทอร์แอคทีฟ ซึ่งสามารถตอบโจทย์ศิลปินดิจิทัลและผู้สร้างแอปพลิเคชันได้มากขึ้น

เหนือสิ่งอื่นใด ขอให้ผู้ใช้มั่นใจว่าได้สำรองข้อมูลครบถ้วนดีแล้วก่อนการอัปเดท Windows 10 เวอร์ชันใหม่ ขณะเดียวกันก็ควรมั่นใจว่ามีพื้นที่เก็บข้อมูลเหลือในคอมพิวเตอร์ไม่ต่ำกว่า 10 กิกะไบต์

ที่เหลือก็คือการเผื่อใจรับข้อผิดพลาด ที่อาจเกิดขึ้นเมื่อมีการอัปเดทระบบครั้งหลักหรือ major system update เช่นเดียวกับที่ผ่านมา

ที่มา : http://manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000037228