มาดูกัน! กระทู้ Seeding แห่งปี อยากสร้างกระแส แต่ไม่เนียนเอาซะเลย


22-04-2017 01:06:30

เมื่อสินค้าและบริการต้องการสร้างการรับรู้ในเวลาอันสั้น การใช้สื่อออนไลน์จึงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หนึ่งในวิธีที่สินค้านิยมใช้ คือ Seeding Marketing หรือการสร้างกระแสบนโลกออนไลน์ ผ่านเว็บบอร์ดยอดนิยมอย่างพันทิปเพื่อสร้างการรับรู้ที่มากกว่าโฆษณา จำเป็นต้องอาศัยความเนียนให้คนอ่านเข้าใจว่าไม่เป็นโฆษณา หรือไม่ได้เป็นเจ้าของคอนเทนต์ 

แต่การทำ seeding ก็เป็นเรื่องละเอียดอ่อน บางรายก็ทำแล้วได้รับความสนใจ มีคนมาติดตามคอนเทนต์ แต่มีไม่น้อยที่ทำแล้วไม่เนียนอ่านแล้วรู้ทันทีว่าเป็น กระทู้หน้าม้าทำขึ้นเพื่อต้องการโฆษณา ซึ่งมีนักการตลาดแนะนำแล้วว่าถ้าผู้บริโภคจับได้ว่าเป็นโฆษณา จะรู้สึกว่าถูกหลอก อาจเกิดกระแสตีกลับได้

อย่างกรณีล่าสุด ได้มีผู้โพสต์ตั้งกระทู้บนพันทิปว่าใครเคยทำบริษัท ไอเดียล แอดวานซ์ จำกัด อยากทราบว่า บริษัทนี้เขาทำไร ดีไหม

จากนั้นก็มีคนมาตอบ ชื่นชมบริษัทว่าให้โอกาสกับนักศึกษาจบใหม่ ทำแล้วได้เรียนรู้อะไรมากเลย แถมยังมีรายได้ได้ดี มีโอกาสก้าวหน้า ทำไม่นานก็ได้เลื่อนตำแหน่ง อีกรายมาโพสต์ว่า ลาออกจากที่ทำงานเดิม พอได้มาทำที่นี่รู้สึกว่าใช่ เลยชวนเพื่อมหาวิทยาลัยเดียวกันมาทำ

ข้อความถัดไป เป็นผู้หญิงบอกว่า ชื่นชอบกับระบบงานที่ชัดเจนมาก ยืนยันว่าไม่ใช่ขายตรง ไม่ต้องกังวล แถมรายได้ยังดีมากๆ ทำแค่ 6 วันก็ได้รับเงิน 

ถัดมาก็มีผู้มาโพสต์แต่คราวนี้เป็นผู้ชาย

ข้อความถัดมา

ผู้โพสต์พยายามทำให้ดูเหมือนว่า ข้อความมาจากหลายๆ คน ทั้งผู้หญิง ผู้ชาย นักศึกษาจบใหม่ และคนทำงานแล้วแต่ต้องการย้ายงาน เพื่อพยายามสร้างความมั่นใจในตัวบริษัท ให้คนมาสมัคร แต่ปรากฏว่าทุกข้อความที่โพสต์ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย แต่ที่พีคที่สุดล้วนแต่มาจากหมายเลขสมาชิกเดียวกันทั้งหมด เนื่องจากพันทิป เวลาโพสต์ข้อความจะต้องเป็นสมัครเป็นสมาชิก ดูก็รู้ทันทีว่า นี่คือกระทู้หน้าม้าประเภทชงประเด็นเองตอบเองด้วยคนคนเดียว

กระทู้นี้ก็เลยได้รับความสนใจ ถูกนำมาล้อเลียนและแชร์กระจายในโลกโซเชียล ว่าเป็นกระทู้ Seeding ชนิดที่ทำแล้วไม่เนียนเอาซะเลย บางคนถึงขนาดให้เป็นกระทู้ Seeding แห่งปีในการสร้างกระแสให้กับบริษัท

ต้องนับว่า นี่คืออีกหนึ่งในกรณีศึกษาของการทำ Seeding Marketing ที่เจ้าของแบรนด์ต้องคิดให้ดี เมื่อถูกจับโกหกได้แทนที่จะปัง ก็อาจพังเหมือนอย่างกรณีนี้

ที่มา : https://pantip.com/topic/35542293