กูเกิล ทำกำไรจากโฆษณาบน “Google Maps” แล้ว

ซันดาร์ พิชัย ซีอีโอกูเกิล

ในเมื่อมีคนใช้งานสูง โอกาสแห่งการทำกำไรก็ย่อมมาถึงในที่สุด โดย ซันดาร์ พิชัย (Sundar Pichai) ซีอีโอกูเกิล (Google) ได้ออกมาเผยกลยุทธ์แล้วว่า บริษัทมีแผนจะทำเงินจากกูเกิลแมปส์ (Google Maps) อย่างไร

โดยซีอีโอกูเกิลเผยว่า ที่ผ่านมา จำนวนผู้ใช้งานกูเกิลแมปส์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากความต้องการใช้งานในตลาดเกิดใหม่ที่ผู้บริโภคเริ่มหันมาซื้อสมาร์ทโฟนใช้งานมากขึ้น ตลอดจนการมาถึงของเทคโนโลยีสมัยใหม่ เช่น Augmented Reality หรือ AR ที่คนไทยคุ้นเคยกันดีจากเกมโปเกมอน โก (เทคโนโลยีการแสดงผลบนหน้าจอสมาร์ทโฟนด้วยการนำภาพดิจิตอลมาซ้อนทับบนภาพจริง) เหล่านี้คือปัจจัยที่มาช่วยส่งเสริมให้เกิดการใช้งานสมาร์ทโฟน และทำให้ผู้บริโภคได้มีโอกาสใช้งานกูเกิลแมปส์ตามมาในที่สุด

“ผมแน่ใจว่าผู้ใช้งานกูเกิลแมปส์ จะสังเกตได้ถึงความเปลี่ยนแปลงจากการใช้บริการมากขึ้น โดยกูเกิลแมปส์จะมีข้อมูลเกี่ยวกับกิจกรรมที่คุณสามารถทำได้ ณ สถานที่นั้นๆ ร้านอาหารที่น่าไปชิม รวมถึงเราจะเริ่มรับฟีดแบ็กจากผู้ใช้งาน ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถเพิ่มโอกาสในการสร้างมูลค่าแก่ตัวผลิตภัณฑ์ในอนาคต”

ทั้งนี้ กูเกิลมองว่า ผู้บริโภคจะรู้สึกชื่นชอบกับโฆษณาที่แสดงขึ้นมาบนแผนที่มากกว่าจะรู้สึกรำคาญ เนื่องจากมันเป็นเครื่องมือช่วยตัดสินใจ และทำให้ชีวิตสะดวกสบายมากขึ้น อีกทั้งยังมองว่า ภาคธุรกิจสามารถใช้โอกาสนี้ในการสร้างการปฏิสัมพันธ์กับผู้บริโภคของบริษัทได้ด้วย

นอกจากนี้ ยังมีความเป็นไปได้ที่กูเกิล จะจับมือกับภาคธุรกิจใส่คูปองส่วนลดลงมาในกูเกิลแมปส์ เพื่อกระตุ้นให้ผู้บริโภคนำคูปองไปใช้ซื้อสินค้า และบริการในร้านที่ระบุไว้ด้วย

ส่วนภาคธุรกิจก็เตรียมตัวจ่ายเงินโฆษณากันได้เลย

ที่มา : http://manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000043047