เมื่ออนาล็อกเจอทางตัน “ฟูจิ” ขอไปต่อ ดันกล้อง Instax ไฮบริดผสมดิจิทัล ลุยกล้องถ่ายภาพด่วน

ถ้าพูดถึงตลาดกล้องถ่ายภาพด่วน ที่ถ่ายภาพและสามารถปรินต์ภาพได้ทันทีในเวลานั้น ในตลาดคงมีไม่กี่แบรนด์ ได้แก่ ฟูจิฟิล์ม อินสแตกซ์, โพลารอยด์, โลโม และไลก้า ถึงจะเป็นตลาดเล็กมาก กลุ่มผู้ใช้เฉพาะกลุ่ม แต่ฟูจิฟิล์มครองตลาดที่มีมูลค่ากว่า 300 ล้านบาท เลยต้องตัดสินใจใส่เกียร์เดินหน้า

ฟูจิฟิล์มได้เริ่มส่งแบรนด์อินสแตกซ์ลงสู่ตลาดตั้งแต่ปี 1998 พยายามพัฒนาเพิ่มสีสันมาตลอด ด้วยความที่เป็นตลาดเล็ก กลุ่มผู้ใช้จำกัด เป็นกลุ่มคนที่เล่นกล้อง และมีแพชชั่นกับกล้องแบบนี้จริงๆ ทำให้โจทย์หลักที่ทางฟูจิฟิล์มที่เป็นเจ้าตลาดต้องการกระตุ้นตลาดเพื่อขยายไปยังกลุ่มผู้ใช้กลุ่มใหม่ๆ

ประกอบกับข้อจำกัดของกล้องชนิดนี้ที่เป็นแบบอนาล็อกไม่สามาถดูภาพถ่ายได้ก่อนปรินต์ เก็บภาพถ่ายไม่ได้ ถ้าถ่ายออกแล้วภาพไม่สว่าง หรือไม่สวยก็ต้องเสียภาพๆ นั้นไปเลย จึงเป็นการบ้านให้ฟูจิฟิล์มได้เปิดตัว Instax Square SQ10 เป็นการแตกเซ็กเมนต์ใหม่ วางจุดยืนเป็นกล้องถ่ายภาพด่วนแบบไฮบริด ระหว่างอินสแตกซ์ผสมกับดิจิทัล

กล้องตัวนี้มีฟังก์ชันออกมาอุดข้อจำกัดของรุ่นก่อนๆ ที่ผ่านมา มีจอ LCD ดูภาพก่อนปรินต์ได้ เก็บภาพในกล้องได้สูงสุด 50 ภาพ ใส่เมมโมรี่ MicroSD เพิ่มได้อีก แต่งภาพได้ และฟิล์มขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่เก็บมุมได้กว้างกว่าฟิล์มแบบมินิ

ปัทมาพร จันทรจารุกุลกิจ ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายการตลาด และการขาย แผนกโฟโต้อิมเมจจิ้ง บริษัท ฟูจิฟิล์ม (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “เทคโนโลยีแบบอนาล็อกไม่เติบโตแล้ว เทรนด์ดิจิทัลเข้ามาในทุกธุรกิจ และเทรนด์การแชร์ภาพลงโซเชียลมีเดีย การเซลฟี่ รุ่นก่อนๆ อาจจะมีข้อจำกัดทำให้หลายคนไม่อยากลองใช้ ตลาดกล้องถ่ายภาพด่วนแม้จะยังเล็กอยู่ แต่ยังมีโอกาสเติบโตอีกมาก ตลาดในไทยใหญ่เป็นอันดับสองรองจากสิงคโปร์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยังมีช่องว่าง และโอกาสในตลาดอีกเยอะ”

ที่ผ่านมาตลาดนี้ไม่ได้มีการเติบโตมาก เนื่องจากตลาดมีผู้เล่นน้อย ฟูจิฟิล์มเองก็พยายามออกสินค้ารุ่นใหม่ๆ สีใหม่ๆ แต่ก็ไม่ได้หวือหวาเท่าที่ควร แต่ฟูจิฟิล์มก็ยังมองว่าโอกาสในการขยายฐานไปสู่ผู้ใช้กลุ่มใหม่ๆ ยังมีได้ หากมีนวัตกรรม เทคโนโลยีใหม่ๆ

สำหรับ Instax Square SQ10 จำหน่ายราคา 9,900 บาท มีสีดำเป็นสีออริจินัล แต่ในประเทศไทยมีสีพิเศษเพิ่มอีก 3 สี คือ สีฟ้า ชมพู ส่วนสีเขียวมินต์จะจำหน่ายแค่ช่องทางร้าน Wonder Photo Shop ส่วนฟิล์มจำหน่ายราคากล่องละ 350 บาท

งานนี้ฟูจิฟิล์มควักงบการตลาดรวม 20 ล้านบาท เพื่อดันยอดขาย สิ้นปี 5,000 ตัว ถ้ารวมแบรนด์อินสแตกซ์ทุกรุ่นตั้งเป้ายอดขาย 35,000 ตัว