โอ้จอร์จ ! ผวาพิษ “โคเรียคิง” โฮมชอปปิ้งเสนอจี้เกณฑ์ตั้งราคา

“โคเรียคิง” บทเรียนโฮมชอปปิ้ง 1.2 หมื่นล้านบาท สมาคมทีวีโฮมชอปปิ้งฯ พร้อมคุมเข้มสมาชิกเรื่องกำหนดราคาก่อนขายจริง เชื่อภาครัฐเข้ากำหนดราคาส่งโฮมชอปปิ้งแย่แน่ เหตุต้นทุนและราคาต่างที่มากัน ฟากช่อง 9 แจง “โคเรียคิง” กระทบรายได้ แต่ไม่สะเทือนรายอื่นพร้อมเปิดรับลงโฆษณา

แหล่งข่าวจากคณะกรรมการ สมาคมทีวีโฮมชอปปิ้ง (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า จากกรณีปัญหากระทะ “โคเรียคิง” สมาคมฯ ถือเป็นปัญหาใหญ่ที่ส่งผลกระทบต่อภาพรวมตลาดทีวีโฮมชอปปิ้ง หลังจากนี้จะต้องให้ความสำคัญและระมัดระวังในเรื่องการกำหนดราคาสินค้าของผู้ประกอบการโฮมชอปปิ้งเป็นพิเศษ โดยต้องการให้ผู้ประกอบการในทุกกลุ่มสินค้าไม่ควรกำหนดราคาขึ้นมาเอง แต่ควรต้องมีที่มาที่ไปให้ชัดเจน สมเหตุสมผล และราคาสินค้าที่กำหนดต้องเคยเกิดขึ้นในที่ใดที่หนึ่ง เช่น หากกำหนดราคาสินค้าเมื่อ 1 ปีที่แล้ว 100 บาท เมื่อเวลาผ่านไปมีคู่แข่งเข้ามาทำตลาดจำนวนมากทำให้ต้องลดราคาเหลือ 70 บาท ย่อมสามารถทำได้เพราะมีที่มาที่ไป เป็นต้น

แหล่งข่าวกล่าวด้วยว่า หากภาครัฐจะเข้ามาควบคุมด้านราคาในธุรกิจดังกล่าวเชื่อว่าอาจทำให้เสียหายได้ เพราะโดยปกติแล้วกลุ่มสินค้าในตลาดนี้มีกลไกด้านราคาควบคุมไว้อยู่แล้ว ดังนั้นหากจะกำหนดราคาขายสินค้าประเภทเดียวกันในราคาเท่ากันยิ่งทำได้ยาก เพราะต้นทุนและคุณภาพสินค้าแต่ละแบรนด์มีความแตกต่างกัน

อย่างไรก็ตาม กรณีของกระทะ “โคเรียคิง” ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์และภาพรวมธุรกิจโฮมชอปปิ้งมูลค่า 1.2 หมื่นล้านบาท เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเรื่องของสินค้าเฉพาะแบรนด์ “โคเรียคิง” เท่านั้น แต่ถือว่าเป็นปัญหาที่จะต้องให้ความสำคัญและระมัดระวังในเรื่องการกำหนดราคาสินค้าของผู้ประกอบการโฮมชอปปิ้งเป็นพิเศษ”

ด้าน นายธนะชัย วงศ์ทองศรี รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายงานสนับสนุนองค์กร บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ผลจากกรณีกระทะ “โคเรียคิง” ยอมรับว่าส่งผลกระทบต่อรายได้บ้างซึ่งกำลังตรวจสอบอยู่ว่ากระทบมากน้อยเพียงใด ส่วนในแง่ภาพลักษณ์ขององค์กรนั้นมั่นใจว่าไม่กระทบแน่นอน เพราะ “โคเรียคิง” ไม่ได้โฆษณากับ “ช่อง 9 โมเดิร์นไนน์” เท่านั้น แต่ยังมีโฆษณากับอีกหลายๆ ช่อง

ขณะเดียวกันมองว่าปัญหาที่เกิดขึ้นกับ “โคเรียคิง” ไม่ได้กระทบต่อภาพธุรกิจโฮมชอปปิ้ง เพราะผู้ประกอบการรายอื่นๆ ยังสามารถทำโฆษณาบนสื่อโทรทัศน์ต่อไปได้ โดยไม่ได้ปิดกั้น หรือห้ามกลุ่มสินค้าโฮมชอปปิ้งโฆษณาโฆษณาแต่อย่างใด ทั้งนี้ ช่อง 9 ยังมีระบบตรวจสอบส่วนหนึ่งก่อนด้วยจึงจะอนุญาตให้เผยแพร่และนำออกอากาศได้

ที่มา : http://manager.co.th/iBizChannel/ViewNews.aspx?NewsID=9600000052646