ญี่ปุ่นเปิดตัวตู้ ATM ถอนเงิน Bitcoin ออกมาเป็นเงินสกุลทั่วไปแล้ว

ญี่ปุ่นเปิดตัวตู้ ATM สำหรับถอนเงินบิทคอยน์ ออกมาใช้งานได้แล้ว โดยเงินที่ออกมานั้น จะเป็นสกุลเงินท้องถิ่นของแต่ละประเทศเลย

ตู้ ATM ดังกล่าวเป็นของบริษัท Oki Electric Industry ที่ผู้ถือเงินบิทคอยน์ สามารถเชื่อมโยงบัญชีบิทคอยน์ ของตัวเองเข้ากับตู้ ATM และถอนเงินเสมือนจริงนั้นออกมาได้ โดยบริษัทตั้งเป้าเจาะตลาดจีน และกลุ่มประเทศเศรษฐกิจใหม่ที่มีการใช้งานเงินเสมือนจริงเพิ่มสูง

จากข้อมูลของ Retail Banking Research พบว่า ในปี 2016 โลกมีตู้ ATM เปิดใช้งานอยู่ 3.3 ล้านเครื่อง และ 30% ใช้การหมุนเวียนเงินสด นั่นคือ มีผู้ฝากเงินเข้าตู้มา ระบบก็นำธนบัตรนั้นมาจ่ายให้กับผู้ที่มากดถอนเงินสดนั่นเอง

สำหรับการทำงานนั้น ผู้ใช้งานสามารถถอนเงินบิทคอยน์ ในบัญชีออกมาได้ตามแต่ว่า วันนั้นอัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่เท่าไร รวมถึงสามารถฝากเงินเข้าไปในตู้ดังกล่าวได้ด้วยเช่นกัน

ข้อดีของตู้ดังกล่าว คือ ทำให้การใช้จ่าย และการแลกเปลี่ยนเงินดิจิตอลทำให้อย่างแพร่หลายมากขึ้น และยังสามารถตั้งการทำงานอื่นๆ ได้อีกด้วย เช่น สามารถตั้งค่าให้ใช้จ่ายเงินผ่านสมาร์ทโฟนได้ ฯลฯ โดยฟีเจอร์ต่างๆ เหล่านี้จะขึ้นอยู่กับนโยบายด้านการเงินการธนาคารของแต่ละประเทศเป็นสำคัญ

ทั้งนี้ ญี่ปุ่น มองว่า บริการดังกล่าวจะได้รับความนิยมสูงมากในจีน และอินเดีย รวมถึงประเทศเศรษฐกิจใหม่ต่างๆ และทำให้ญี่ปุ่นก้าวขึ้นมามีบทบาทใหญ่อีกครั้งในวงการฟินเทคด้วยนั่นเอง

ที่มา : http://manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000052743