‘ซีพีเอ็น’ ตอกย้ำผู้นำรีเทล เปิดพื้นที่เซ็นทรัลเวิลด์ จัดงาน “รวมมิตรมาร์เก็ต” โชว์เคส “คนดีมีของ” สนับสนุนเอสเอ็มอีรุ่นใหม่ ยกระดับวงการค้าปลีกไทย ขานรับนโยบายประชารัฐ

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอ็น บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย นำโดย คุณปรีชา เอกคุณากูล กรรมการ-ผู้จัดการใหญ่และประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร เปิดพื้นที่จัดงาน “รวมมิตรมาร์เก็ต” โชว์เคส “คนดีมีของ” ณ โซนอีเดน ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ จัดจำหน่ายสินค้าและบริการหลากหลายในคอนเซ็ปต์ผสมผสาน โดยการรวมตัวกันของกลุ่มเพื่อนผู้ประกอบการเอสเอ็มอี 34 แบรนด์ศักยภาพ ซึ่งเข้าร่วมหลักสูตร CPNlead โครงการฝึกอบรมธุรกิจเอสเอ็มอีที่กลุ่มเซ็นทรัลนำโดยซีพีเอ็นได้จับมือกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ในการพัฒนาหลักสูตร

คุณปรีชา เอกคุณากูล กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ซีพีเอ็นให้ความสำคัญกับการสนับสนุนให้คู่ค้าเติบโตไปกับเรา โดยช่วยเหลือให้ผู้ประกอบการรายย่อยสามารถดำเนินธุรกิจรีเทลที่มีความท้าทายอย่างมากในปัจจุบัน มีโอกาสเข้าถึงช่องทางการขาย และเครือข่ายธุรกิจทั้งออนไลน์และออฟไลน์ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญกว่า 30 ปีของซีพีเอ็น สำหรับการจัดงาน ‘รวมมิตรมาร์เก็ต’ ในครั้งนี้ เราต้องการเปิดพื้นที่ให้เอสเอ็มอีได้มีโอกาสได้รับประสบการณ์ตรง ทดลองตลาดจริง และพบเจอกับผู้บริโภคจริง จะได้เรียนรู้ความต้องการของกลุ่มคนที่เป็นเป้าหมายของแบรนด์ด้วย”

เราหวังปั้นดาวเด่นให้กับวงการค้าปลีก โดยคัดเลือกเอสเอ็มอีที่มีศักยภาพโดดเด่น และกำลังได้รับความสนใจในตลาดมาร่วมฝึกอบรมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในหลักสูตร CPNlead ที่กลุ่มเซ็นทรัลนำโดยซีพีเอ็นได้ร่วมพัฒนากับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยเน้นให้ผู้เรียนได้ความรู้เข้มข้นทั้งภาคทฤษฎี โนว์ฮาว และการลงมือทำตลาดจริงเช่นการจัดงานรวมมิตรมาร์เก็ตในครั้งนี้ ซึ่งต้องขอบคุณพาร์ทเนอร์อย่างธนาคารไทยพาณิชย์ที่ได้มอบสิทธิพิเศษสำหรับผู้ถือบัตรไทยพาณิชย์ที่มาช้อปสินค้าภายในงาน และนอกจากเราจะมอบสินค้าดีมีคุณภาพจากเอสเอ็มอีรุ่นใหม่แล้ว ผู้บริโภคยังได้ร่วมทำบุญกับเราอีกด้วย โดยรายได้สุทธิจากการจัดงานจะนำไปสมทบทุนซื้อเครื่องช่วยหายใจมอบให้กับโรงพยาบาลรามาธิบดี” คุณปรีชากล่าว

ชลิตา หงสกุล (พิ้งค์) จากแบรนด์ชุดออกกำลังกาย Wakinbee สาวสวยที่เริ่มการทำธุรกิจด้วยวิธีขายออนไลน์ ได้แชร์เบื้องหลังการทำงานและการใส่ใจลูกค้าเสมือนเป็นเพื่อนคนพิเศษว่า “การครีเอทสินค้าให้เข้ากับยุคสมัยเป็นสิ่งที่ Wakinbee เราต้องพัฒนาและทำตลอดเวลา เรามองจากตัวเราเองว่า เราอยากได้ชุดออกกำลังกายสำหรับผู้หญิง ไม่ใช่เสื้อผ้าลุคส์แมนๆ สีมืดๆ เพราะเวลาเราเล่นกีฬาเราก็อยากจะมีความสุขในด้านแฟชั่นด้วย ซึ่งจากการศึกษาพบว่า ถ้าผู้หญิงได้สวมใส่ชุดออกกำลังกายที่เขามั่นใจจะช่วยให้มีแรงบันดาลใจในการลดน้ำหนักหรือออกกำลังกาย จากจุดนี้เราก็ต่อยอดเป็นไอเดียในการทำธุรกิจ ก่อนหน้าจะทำธุรกิจนี้พิ้งค์ก็กลัวความเสี่ยงนะ แต่พอศึกษาลงลึก ได้เรียนรู้การวางแผนธุรกิจ รวมถึงมีโอกาสได้มาฝึกอบรมกับ CPNlead เจอเพื่อนๆ นักธุรกิจวัยเดียวกัน ก็กลายเป็นรู้สึกว่ากลัวที่จะ ‘ไม่ได้ทำ’ มากกว่าค่ะ”

ชวกิจ เก้าเอิ้น (เซ้ง) จากแบรนด์หมอนเพื่อสุขภาพ Mr. Big Pillow ให้ข้อคิดดีๆ กับการเริ่มต้นทำธุรกิจว่า “ธุรกิจของผมคือหมอนเพื่อสุขภาพครับ เริ่มจากเราเป็นนักบำบัดและศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจัง แล้วก็หาข้อมูลเยอะมากจนเกิดความเข้าใจและนำไปสู่การลงมือทำธุรกิจจริง ซึ่งยิ่งทำเราก็ยิ่งได้เรียนรู้เรื่องธุรกิจและสินค้าตัวเองมากขึ้น ปฏิเสธไม่ได้เลยครับว่ากระบวนการความคิดมีความสำคัญมาก ยิ่งพอได้มาเรียนรู้ในโครงการ CPNlead ทำให้เรารู้แนวทางในการขายมากขึ้น ก็อยากฝากถึงคนที่อยากเริ่มต้นทำธุรกิจครับว่า อย่าไปกลัวที่จะลงมือ ศึกษาให้เข้าใจ ถ้าเรารู้จริงมันก็จะง่ายขึ้นและธุรกิจก็จะไปได้ดีครับ”

ภายในงาน “รวมมิตร์มาร์เก็ต” ครั้งนี้ เหล่ากลุ่มเพื่อนเอสเอ็มอีทั้ง 34 แบรนด์ ได้ร่วมกันเปิดบูธจำหน่ายสินค้าและบริการในคอนเซ็ปต์ผสมผสาน ได้แก่ 1) ร้าน “Fresh Fashion & Lifestyle Café” คอนเซ็ปต์สโตร์สุดชิคของแบรนด์แฟชั่นชั้นนำ SOS Sense of Style และเบเกอร์รี่รสเลิศจาก Café Reverie และ De Lalita และเครื่องดื่มสุดเฟรชจาก Fresh Me, 2) ร้าน “Taste Thai” สัมผัสประสบการณ์แบบไทยๆ จากน้ำสมุนไพรและน้ำผลไม้จาก Fruiturday และนิตยาไก่ย่าง พร้อมช้อปผ้าพันคอลายไทยสวยจาก Zikul Scarf, 3) ร้าน “Fashion x Food” อาหารที่สะท้อนความเป็นตัวคุณ สร้างสรรค์ใหม่จาก Brand Identity ของแบรนด์ Lord of the Shrimp, Pancake Café, Selvedgework และ iMusic House, 4) ร้าน “Bake for Life” สินค้าแฟชั่นสุดเก๋ผสมผสานกับเมนูเบเกอร์รี่อย่างลงตัวจากแบรนด์ Bake a Wish, Brix Dessert Bar และ BUN101, 5) ร้าน “ชีวิตดี” สินค้าออร์แกนิคและบริการด้านสุขภาพและความงามไม่ว่าจะเป็น ต่อขนตาทำเล็บกับ Tingle Brow พร้อมเลือกรองเท้าสุขภาพจาก Mago Footwear และหมอนสุขภาพจาก Mr. Big Pillow และ 6) ร้าน “BAO BAO” เทรนด์อาหารใหม่กับ Fushion Bun จากเรือนเพชรสุกี้ พร้อม ช้อปปิ้งเพลินๆ กับสินค้าแฟชั่นจาก CAMP และ Henny Bear