แลคตาซอย ครองใจลูกค้า คว้าแบรนด์ยอดนิยมอันดับ 1 ในตลาดนมถั่วเหลือง

แลคตาซอยตอกย้ำความเป็นแบรนด์นมถั่วเหลืองอันดับ 1 ที่ผู้บริโภคชาวไทยให้ความไว้วางใจมากที่สุด คว้ารางวัล No. 1 Brand Thailand เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ด้วยการยึดหลักบริหารบนพื้นฐานที่จริงใจ ถ่ายทอดสู่ผลิตภัณฑ์นมถั่วเหลืองที่มีคุณภาพ ในราคาที่ยุติธรรมต่อผู้บริโภคมาตลอด 35 ปี ทำให้ครองทั้งส่วนแบ่งการตลาดและยังได้ใจลูกค้าชาวไทยไปครองอีกด้วย

นางสาวพรรวนา มหาทรัพย์ ผู้จัดการฝ่ายโฆษณาและการตลาดสัมพันธ์ บริษัท แลคตาซอย จำกัด เปิดเผยถึงปัจจัยความสำเร็จที่ทำให้แลคตาซอยก้าวขึ้นมาเป็นแบรนด์ที่ครองอันดับหนึ่งในใจผู้บริโภคและครองส่วนแบ่งทางการตลาดนมถั่วเหลืองในประเทศไทยถึง 55% นั้นส่วนสำคัญเกิดจากความมุ่งเน้นในการพัฒนาสินค้าที่มีประโยชน์รสชาติหลากหลายมีขนาดให้เลือกตามความชอบโดยจำหน่ายในราคาที่เหมาะสมเพื่อมอบความคุ้มค่าคุ้มราคาให้แก่ผู้บริโภค

นอกจากคุณภาพสินค้าแล้ว แลคตาซอยยังให้ความสำคัญกับการพัฒนาเพื่อเพิ่มช่องทางการกระจายสินค้าให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ในประเทศไทย เพื่อให้สามารถเจาะเข้าถึงผู้บริโภคได้มากที่สุด โดยตั้งเป้าหมายอัตราการเติบโตไว้ที่ 10-12% หรือมีมูลค่าเพิ่มจาก 10,200 ล้านบาท เป็นประมาณ 11,000-11,500 ล้านบาท ในปี 2560

“การเติบโตของตลาดนมถั่วเหลืองในเดือนเมษายนปรับตัวดีขึ้นมาก ทำให้ยอดขายของแลคตาซอยปรับตัวขึ้นกว่า 20% จึงมั่นใจว่าในปีนี้จะสามารถดำเนินงานได้ตามเป้าหมาย โดยได้ลงทุนขยายกำลังผลิตอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับอัตราการเติบโตที่ตั้งไว้ และคาดว่าจะสามารถเพิ่มกำลังการผลิตสินค้าได้มากกว่าเดิม 25-30% จากปัจจุบันที่มีกำลังการผลิตปีละ 2,400 ล้านกล่อง จะเพิ่มเป็น 3,000 ล้านกล่อง ภายในปลายปี 2561” นางสาวพรรวนา กล่าว

จากเป้าหมายอัตราการเติบโตและการลงทุนขยายกำลังผลิต ทำให้แลคตาซอยต้องวางแผนในการขยายตลาดและฐานลูกค้าใหม่ๆ เพิ่มขึ้น โดยเน้นการสื่อสารให้ผู้บริโภครับรู้เกี่ยวกับขนาดบรรจุที่มีความหลากหลาย แทนการเพิ่มรสชาติ ซึ่งในปีนี้จะเน้นทำตลาดสินค้าในขนาดบรรจุ 500 มล. โดยใช้กลยุทธ์การโฆษณาและจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย เพื่อสร้างช่องทางการจัดจำหน่ายใหม่ๆ นอกจากร้านค้าทั่วไปแล้ว ยังขยายไปยังร้านอาหารโดยเฉพาะในต่างจังหวัด เพื่อนำเสนอทางเลือกใหม่ในการดื่มนมถั่วเหลืองไปพร้อมกับมื้ออาหาร ซึ่งตั้งเป้าหมายว่าจะสามารถผลักดันยอดขายขนาดบรรจุ 500 มล. ให้เพิ่มขึ้นเป็น 15-20% จากเดิมที่มียอดขาย 10% เมื่อเทียบกับยอดขายโดยรวม

“ปีนี้ตั้งงบการตลาดและโฆษณาไว้ 400 ล้านบาท เน้นการใช้งบโฆษณากระจายไปทุกสื่อ ทั้งสื่อทีวี สื่อดิจิทัล รวมถึงกิจกรรมบีโลว์ เดอะ ไลน์ เพื่อสร้างการรับรู้เกี่ยวกับขนาดบรรจุ 500 มล. และยังมีในส่วนของ แลคตาซอย เอ็กซ์ตร้า 300 มิลลิลิตร และแลคตาซอย 125 มิลลิลิตร ซึ่งถือเป็นสินค้าขายดีที่สุด โดยกำลังเตรียมแผนที่จะทำแพ็ค 3 กล่องเพื่อเจาะช่องทางโมเดิร์นเทรด รวมถึงทำโฆษณาเพื่อตอกย้ำแบรนด์อีกด้วย”

นอกจากการทำตลาดในประเทศแล้ว แลคตาซอยยังเดินหน้าขยายตลาดต่างประเทศไปพร้อมๆ กันโดยวางแผนพัฒนาระบบการขายและการขนส่งที่ชัดเจน เน้นการพัฒนาตลาดที่มีความแข็งแกร่งอยู่เดิม เช่น พม่า ลาว เขมร ให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ซึ่งหากทำได้ตามแผนที่วางไว้จะส่งผลให้แลคตาซอยสามารถผลักดันการส่งออกให้เติบโตไม่ต่ำกว่า 20% ตามเป้าหมาย

สำหรับภาพรวมตลาดนมถั่วเหลืองในประเทศไทยปี 2559 มีมูลค่าประมาณ 18,000 ล้านบาท โดยแลคตาซอย มีส่วนแบ่งทางการตลาด 55% คิดเป็นอัตราการเติบโตประมาณ 2% เมื่อเทียบกับปี 2558