ดราม่ายังไม่จบ ! “โคเรียคิง” โพสต์คลิปเผยขั้นตอนผลิต – อาจารย์ ม.เกษตรฯ ชี้เป็นกระทะเทฟลอนทั่วไป

เผยคลิป 6 นาทีของบริษัท โคเรีย คิง เกาหลีใต้ ซีอีโอเปิดโรงงานเผยกระบวนการผลิต พบผู้จัดการฝ่ายผลิตระบุใช้วัสดุ PTFE สอดคล้องกับผลทดสอบจาก ม.เกษตรฯ ระบุว่า ลักษณะกระทะเทฟลอนทั่วไป

วิดีโอคลิปความยาว 6 นาทีเศษ ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม เป็นการอธิบายของซีอีโอบริษัท โคเรียคิง ประเทศเกาหลีใต้ ถึงกระบวนการผลิตกระทะโคเรียคิง ที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ก่อนหน้านี้ ว่าตั้งราคาสูงเกินจริง ทั้งที่ต้นทุนไม่ได้สูงขนาดนั้น กระทั่งสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) สั่งระงับโฆษณาไปก่อนหน้านี้ โดยเขาอธิบายว่า ที่นี่เลือกใช้อะลูมิเนียมคุณภาพสูงเพื่อผลิตกระทะ คู่ค้าได้รับมาตรฐาน ISO และ KS Mark ซึ่งเป็นมาตรฐานสูงสุดของเกาหลี กระบวนการผลิตได้รับมาตรฐาน ISO9001 และ ISO14001 และแบรนด์โคเรียคิงได้รับมาตรฐาน ISO9001 เช่นเดียวกัน

ขณะที่หัวหน้าผู้จัดการฝ่ายผลิตของโคเรียคิง ระบุขั้นตอนการผลิต ว่าใช้เทคโนโลยีไทเทเนียม แซนดิง กัน ในการทำให้พื้นผิวสามารถจับตัวกับวัสดุเคลือบได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เศษอาหารสัมผัสกับอะลูมิเนียมได้โดยตรง ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดแบคทีเรีย ต่อด้วย ไพร์เมอร์ โคตติ้ง เป็นฐานหลัก ก่อนที่จะเคลือบด้วยมาร์เบิลโคตติ้ง ถูกพัฒนาและคิดค้นใหม่ด้วยเทคโนโลยีพิเศษ ขึ้นมาจากวัสดุ PTFE ในระหว่างนี้จะมีการ
โคตติ้งที่แตกต่างกัน เช่น มิดโคดติ้งเลเยอร์ ช่วยป้องกันการสึกกร่อน ชั้นนอนสติ้ก เพิ่มประสิทธิภาพการไม่ติดกระทะ และ ท็อปโค้ตติ้ง เป็นตัวปิดท้าย จากนั้นจะโคตติ้งด้านหลังกระทะ ก่อนที่จะตรวจสอบอย่างละเอียดด้วยตาและใช้มือสัมผัสแบบชิ้นต่อชิ้น

ซีอีโอโคเรียคิง ยังได้ทำการทดสอบคุณสมบัติการไม่ติดกระทะ ด้วยการนำไข่ลงไปทอดเพื่อเปรียบเทียบ พร้อมกล่าวว่า การเปิดกระบวนการผลิตให้เห็นชัดๆ เพื่อแก้ความเข้าใจผิดต่างๆ ในเรื่องคุณภาพสินค้าและการโคตติ้ง ซึ่งปกติทำได้ยากมาก เพราะเป็นความลับทางการค้า อาจส่งผลกระทบโดยตรงกับคู่ค้าหลายฝ่าย การออกมาอธิบายข้อมูลต่างๆ ล่าช้า เนื่องจากข้อจำกัดทางกฎหมาย และใช้เวลาสื่อสารคู่ค้าทุกคนให้เข้าใจ ขอให้ทุกคนเข้าใจสถานการณ์ และได้โปรดเชื่อมั่นว่าสินค้ามีมาตรฐานสูงสุดของเกาหลี

ด้านเฟซบุ๊ก Weerachai Phutdhawong ของ รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ระบุว่า ได้ส่งผลวิเคราะห์ให้ สคบ. ไปแล้ว และเคยให้สัมภาษณ์สื่อว่า กระทะนี้ คือ กระทะเทฟลอนทั่วไป ซึ่งวิศวกรโรงงานในคลิปนี้ ก็เฉลยแล้วว่าเคลือบกระทะด้วยเทฟลอน ใช้คำว่า PTFE ซึ่งตรงกับผลวิเคราะห์ด้วยเครื่อง FT-IR ของอาจารย์ ซึ่งคำว่า PTFE ย่อมาจาก PTFE (Teflon®) ชื่อเต็มคือ Polytetrafluoroethylene (โพลีเททราฟลูออโรเอทิลีน)

ข้อมูลจากวิกิพีเดีย ระบุว่าโพลีเททราฟลูออโรเอทิลีน หรือ เทฟลอน เป็นฟลูออโรพอลิเมอร์สังเคราะห์ เป็นสารประกอบคาร์บอนและฟลูออรีนที่มีมวลโมเลกุลสูง มีคุณสมบัติเป็นของแข็งชนิดไฮโดรโฟบิก ทนอุณหภูมิที่สูงและต่ำได้ดี และเป็นหนึ่งในสารที่มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานน้อยที่สุด ถูกค้นพบเมื่อปี ค.ศ. 1938 กระทั่งปี ค.ศ. 1945 บริษัท ดูปองท์ จดทะเบียนเครื่องหมายการค้าสารนี้ในชื่อ เทฟลอน และในปี ค.ศ. 1954 วิศวกรชาวฝรั่งเศสคนหนึ่งได้คิดค้นกระทะที่เคลือบด้วยเทฟลอน และตั้งกิจการในชื่อทีฟาล (Tefal)


ที่มา : https://manager.co.th/HotShare/ViewNews.aspx?NewsID=9600000056340